Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Thắm tình hữu nghị, đoàn kết Việt Nam-Lào

PV - 09:53, 17/04/2019

Đã thành thông lệ, hằng năm vào dịp trung tuần tháng Tư, Trường Cao đẳng Sư phạm (CĐSP) tỉnh Điện Biên-nơi có các lưu học sinh Lào đang theo học lại rộn rã tổ chức chương trình chào mừng Tết cổ truyền Bunpimay. Đây là hoạt động ý nghĩa thể hiện sự quan tâm và động viên tinh thần cho các em khi phải đón tết xa nhà; qua đó tăng cường giao lưu, gắn bó giữa sinh viên 2 nước nói riêng và tình đoàn kết, hữu nghị của nhân dân 2 nước Việt Nam-Lào nói chung.

Tại Trường CĐSP Điện Biên, năm học 2018-2019 đón gần 40 sinh viên Lào theo học. Năm nay, Tết Bunpimay lại được nhà trường quan tâm tổ chức riêng chương trình đón năm mới và để gắn kết mối quan hệ gắn bó giữa sinh viên 2 nước Việt Nam-Lào, nhà trường đã tổ chức giao lưu các giải thi đấu thể thao-văn hóa và các nghi thức: lễ cúng, buộc chỉ cổ tay, té nước cầu may. Thầy cô và sinh viên 2 nước cùng dành cho nhau những lời chúc tụng may mắn và hạnh phúc.

Lễ cúng truyền thống trong dịp đầu năm mới. Lễ cúng truyền thống trong dịp đầu năm mới.

Bạn Nạng Khăm Peng Lạng Su Ly Phết, sinh viên năm 3-Trường CĐSP Điện Biên chia sẻ: “Theo học tại Điện Biên đã 4 năm và đây là tết thứ 3 liên tiếp em không được ở nhà. Nhưng sự quan tâm của các thầy cô và các bạn sinh viên Việt Nam trong những ngày Tết và sự giúp đỡ nhiệt tình trong suốt quá trình học tập, cũng như cuộc sống hằng ngày đã làm cho em cảm thấy gần gũi, sống thân thiện hơn, bởi vậy em đã coi Điện Biên-Việt Nam như quê hương thứ 2 của mình”.

Thầy giáo Đinh Xuân Huy, Phó hiệu Trưởng Trường CĐSP Điện Biên cho biết: Đối với người Lào, Tết cổ truyền Bunpimay là dịp để các thành viên gia đình sum họp, chúc tụng những điều may mắn và tổ chức vui chơi cùng bạn bè trong không khí hân hoan. Do khoảng cách về địa lý và việc học tại trường, các bạn sinh viên Lào không có cơ hội về đón Tết với gia đình, vì vậy hằng năm, nhà trường đều tổ chức cho các em đón Tết tại Điện Biên. Hoạt động này nhằm mang đến cho các em những tình cảm ấm áp, vui tươi, giúp các em vơi đi nỗi nhớ nhà, nhớ quê hương và đây cũng là sự quan tâm đặc biệt của nhà trường để các em có được tâm lý vui vẻ và thêm động lực học tập tốt hơn.

Tục buộc chỉ cổ tay trong dịp Tết cổ truyền Bunpimay của dân tộc Lào. Tục buộc chỉ cổ tay trong dịp Tết cổ truyền Bunpimay của dân tộc Lào.

Được biết, từ năm 2003 đến nay, thực hiện theo thỏa thuận hợp tác giữa UBND tỉnh Điện Biên với 3 tỉnh Bắc Lào gồm: U Đôm Xây, Luông Pha Băng và Phong Sa Ly, mỗi năm tỉnh Điện Biên sẽ tiếp nhận khoảng gần 100 học sinh nước bạn Lào sang học tập và rèn luyện tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh.

Trong năm học này, các trường: Cao đẳng Sư phạm, Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật, Cao đẳng Y tế và Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh đang duy trì đào tạo cho trên 340 lưu học sinh Lào. Trong quá trình học tập, sinh sống tại đây các em luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt, giúp đỡ nhiệt tình từ phía thầy cô, các bạn sinh viên và Nhân dân Việt Nam.

NAM HƯƠNG

Tin cùng chuyên mục
Thủ khoa khối C của Hà Giang: Không đi học thêm, không cuốn vào mạng xã hội!

Thủ khoa khối C của Hà Giang: Không đi học thêm, không cuốn vào mạng xã hội!

“Hôm nay, con vừa nhận được kết quả tốt từ Kỳ thi tốt nghiêp THPT, vừa vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng, con mừng muốn khóc”. Đó là tâm sự xúc động của Hậu Thúy Hằng, cô học trò người Tày xuất sắc của lớp 12A, Trường THCS – THPT Linh Hồ, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.