Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Pháp luật

Thanh Hóa: Đẩy mạnh giáo dục pháp luật cho đồng bào DTTS

PV - 10:07, 18/09/2019

Tỉnh Thanh Hóa có 11 huyện miền núi, đây là địa bàn có khoảng 66 vạn đồng bào DTTS sinh sống. Với đặc thù địa lý, giao thông khó khăn trắc trở; đời sống kinh tế, trình độ dân trí và nhận thức pháp luật của đồng bào còn hạn chế, nên rất dễ bị kẻ xấu lợi dụng, lôi kéo vào các hành vi vi phạm pháp luật. Chính vì vậy, việc nâng cao nhận thức hiểu biết pháp luật cho người dân là hết sức quan trọng.

Công tác phổ biến giáo dục pháp luật cho đồng bào DTTS luôn được tỉnh Thanh Hóa quan tâm chú trọng. Công tác phổ biến giáo dục pháp luật cho đồng bào DTTS luôn được tỉnh Thanh Hóa quan tâm chú trọng.

Ðể góp phần nâng cao trình độ hiểu biết pháp luật của đồng bào DTTS, thời gian qua, Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với Sở Tư pháp, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh… đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật tại 11 huyện miền núi, 7 huyện có xã, phường thuộc khu vực miền núi bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, phù hợp với phong tục, tập quán sinh hoạt của đồng bào DTTS.

Cụ thể, tỉnh đã tổ chức: 1 hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, nâng cao kỹ năng tuyên truyền cho 82 đại biểu, là các báo cáo viên cấp huyện và công chức công tác dân tộc cấp huyện, cấp tỉnh; 1 hội nghị phổ biến giáo dục pháp luật và tuyên truyền vận động cho đồng bào 70 thôn/bản biên giới thuộc 7 xã biên giới huyện Mường Lát, với 240 đại biểu; hoàn thành  biên soạn 4.500 cuốn Sổ tay tuyên truyền chính sách-pháp luật và đã cấp phát đến 150 xã thuộc các huyện Mường Lát, Quan Hóa, Quan Sơn, Lang Chánh, Bá Thước, Như Xuân, Như Thanh, Thạch Thành, Tĩnh Gia, Hà Trung và Yên Định. Phát hành 5.625 tờ áp phích tuyên truyền cấp phát cho 113 xã, thị trấn trong năm 2019.

Với các Đề án như: “Hỗ trợ hoạt động bình đẳng giới vùng DTTS giai đoạn 2018-2025”; “Giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào DTTS”… Ban Dân tộc tỉnh đã tổ chức nhiều hội nghị tập huấn nâng cao nhận thức và kỹ năng tuyên truyền về bình đẳng giới cho 543 đại biểu trên địa bàn 16 xã biên giới; phát hành 5.450 cuốn sổ tay tuyên truyền cho 109 xã vùng DTTS miền núi; biên soạn, cấp phát 33.450 tờ gấp; 11.150 cuốn sổ tay; 7.805 tờ áp phích có nội dung liên quan đến vấn đề tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và cấp phát đến 223 xã miền núi trên địa bàn tỉnh.

Từ các biện pháp phù hợp, cách làm cụ thể để đưa pháp luật đến với đồng bào các DTTS trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, đến nay nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người dân trên địa bàn được nâng lên rõ rệt. Nổi bật nhất là nhiều địa bàn vùng DTTS không xảy tình trạng vi phạm pháp luật; bà con đoàn kết, hỗ trợ giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, xây dựng bản làng yên vui…

CAO THỊ HÒA

Tin cùng chuyên mục
Kon Tum: Báo động tình trạng gom mua đất của đồng bào DTTS ở xã Đăk Pxi

Kon Tum: Báo động tình trạng gom mua đất của đồng bào DTTS ở xã Đăk Pxi

Thời gian gần đây, trên địa bàn xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà (Kon Tum) xảy ra tình trạng các đối tượng môi giới (cò đất) gom mua đất sản xuất của đồng bào DTTS, có trường hợp đặt cọc một số tiền nhỏ và giữ lấy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người dân. Đặc biệt, sau khi mua đất các đối tượng còn ngang nhiên san đồi, lấp diện tích đất trồng lúa nước.