Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Trang địa phương

Thanh Hóa: Hàng ngàn hộ dân đang sống trong vùng nguy cơ sạt lở

Quỳnh Trâm - 17:44, 17/09/2023

Mùa mưa bão đang cận kề, nhưng tỉnh Thanh Hóa hiện có 6.276 hộ dân sinh sống ở khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất và 2.211 hộ dân đang sống khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, chủ yếu tại các huyện miền núi.

Khu vực cảnh báo sạt lở tại các huyện vùng cao Thanh Hóa
Một khu vực cảnh báo sạt lở tại huyện vùng cao Thanh Hóa

Những hộ dân sống trong khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đa số không có đủ kinh phí để di chuyển đến nơi ở mới. Mong muốn của người dân là Nhà nước sớm có phương án, hỗ trợ bà con di dời đến nơi ở mới, để ổn định đời sống.

Tại khu vực Pom Ca Thảy, bản Xuân Sơn, xã Sơn Điện, huyện biên giới Quan Sơn, nhiều năm qua các hộ dân sống dưới chân một quả đồi lớn, tình trạng sạt trượt đất đá chưa xảy ra. Tuy nhiên, thời gian gần đây do ảnh hưởng của các đợt mưa lũ, đã xuất hiện một vết nứt trên đồi, đất đá sạt trượt xuống chân núi khiến hàng chục hộ dân phải sống trong cảnh thấp thỏm, lo âu khi mùa mưa bão cận kề.

Hiện, UBND huyện Quan Sơn cử cán bộ kiểm tra, phát hiện trên đồi xuất hiện vết nứt dọc có chiều dài 300 m, rộng 3 - 7 cm, ăn sâu vào lòng đất. Ngoài ra, trên đồi có vết sụt lún đất ngang chiều cao 1 - 3 m, dài 200 m, nguy cơ sạt lở khi mưa kéo dài. UBND huyện Quan Sơn đã cắm biển cảnh báo nguy hiểm sạt lở đất để người dân phòng tránh, theo dõi các vết nứt để kịp thời ứng phó khi mưa lớn xảy ra và xây dựng phương án di dân khỏi vùng nguy cơ sạt lở.

Ông Trương Trọng Tuấn - Phó Chủ tịch UBND huyện Quan Sơn cho biết: Huyện đã có tờ trình kiến nghị UBND tỉnh Thanh Hóa thực hiện dự án xây dựng các khu tái định cư tập trung. Trong thời gian tới, UBND huyện Quan Sơn kiến nghị UBND tỉnh và các bộ, ngành Trung ương sớm bố trí vốn để xây dựng tái định cư này, qua đó giúp người dân ổn định đời sống.

Nhiều hộ dân huyện miền núi Như Thanh đang sống trong vùng ngập lụt
Nhiều hộ dân huyện miền núi Như Thanh đang sống trong vùng ngập lụt

Tại huyện miền núi Như Thanh có 110 hộ sống trong khu vực nguy cơ ngập lụt khi mùa mưa bão về, trong đó chủ yếu là các hộ dân sống tại vùng thực hiện dự án di dân tái định cư lòng hồ Yên Mỹ, do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa làm chủ đầu tư, triển khai trên địa bàn 4 xã gồm Thanh Kỳ, Thanh Tân (huyện Như Thanh) và xã Yên Mỹ (huyện Nông Cống), xã Phú Sơn (thị xã Nghi Sơn). Tuy nhiên, dự án này đang gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, nên chưa thể bố trí vốn thực hiện tiếp. Điều này đã ảnh hưởng đến đời sống người dân quanh khu vực hồ Yên Mỹ.

Bà Lê Thị Hưng - thôn Hợp Nhất, xã Thanh Tân, huyện Như Thanh cho biết, do ảnh hưởng của lòng hồ Yên Mỹ, gia đình luôn gặp nhiều khó khăn khi mùa mưa bão về, nhiều hộ gia đình có kinh tế ổn định đã tự bỏ tiền mua đất, xây nhà tại khu vực khác. Còn gia đình bà, do kinh tế khó khăn, nên không đủ kinh phí để di chuyển đến nơi ở mới. Thời gian tới, bà Hưng mong muốn chính quyền sớm có giải pháp hỗ trợ kinh phí để gia đình chuyển đến nơi an toàn.

Những hộ dân sống trong khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở, đa số không có đủ kinh phí để di chuyển đến nơi ở mới
Những hộ dân sống trong khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở, đa số không có đủ kinh phí để di chuyển đến nơi ở mới

Ông Nguyễn Văn Sơn - Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Như Thanh cho biết: “Khu vực lòng hồ Yên Mỹ có 22 hộ đã di rời và tự mua nhà. Các hộ này đã có đơn kiến nghị không xây dựng khu tái định cư tập trung. Còn lại 88 hộ và UBND huyện Như Thanh đang triển khai xây khu tái định cư tập trung, để chuyển các hộ đến nơi ở mới theo quy định; đề nghị Nhà nước sớm bố trí vốn, để hỗ trợ, đền bù cho các hộ dân ở khu tái định cư lòng hồ Yên Mỹ”.

Tại huyện miền núi Cẩm Thủy, có 5 km đường bờ sông Mã, với gần 100 hộ dân sống ven bờ sông ở xã Cẩm Ngọc. Những năm qua do ảnh hưởng của thiên tai đã làm nhiều diện tích bờ sông Mã bị sạt lở. Để khắc phục tình trạng này, UBND huyện Cẩm Thủy đã đầu tư, xây bờ kè dài 200 m bờ sông, tuy nhiên diện tích đường bờ sông còn lại tương đối lớn và có nguy cơ sạt lở mỗi khi mùa mưa bão về.

Ông Trương Duy Khánh - thôn Làng Song, xã Cẩm Ngọc, huyện Cẩm Thủy cho biết: Chúng tôi mong muốn Nhà nước sớm xây bờ kè chống sạt lở dọc bờ sông Mã để bảo vệ đất đai, hoa màu cho người dân.

Khu vực có nguy cơ sạt lở bờ sông tại huyện miền núi Cẩm Thủy, Thanh Hóa
Khu vực có nguy cơ sạt lở bờ sông tại huyện miền núi Cẩm Thủy, Thanh Hóa

Hiện nay, huyện Cẩm Thủy có nhiều vị trí trọng điểm gây sạt lở bờ sông Mã, chủ yếu tại các xã: Cẩm Giang, Cẩm Tú, Cẩm Ngọc, Cẩm Vân. UBND huyện Cẩm Thủy đã xây dựng phương án phòng, chống thiên tai và di dân mùa mưa lũ năm nay. Đối với các hộ dân sống ven bờ sông Mã có nguy cơ bị sạt lở, huyện Cẩm Thủy đã tuyên truyền về nguy cơ sạt lở đất bờ sông Mã và có cảnh báo để người dân nắm được thông tin. Nếu xảy ra mưa bão, UBND huyện Cẩm Thủy sẽ di dời người dân vùng nguy hiểm sang vị trí an toàn, để đảm bảo đời sống cho người dân.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa, ngoài các hộ dân đang sống ở khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất và lũ quét, tỉnh Thanh Hoá vẫn còn 32.889 hộ dân đang sinh sống ở khu vực ven sông, cần phải sơ tán khi có lũ và 40.944 hộ đang sinh sống ở khu vực ven biển và cửa sông cần phải sơ tán khi có bão.

Hiện UBND tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt Đề án sắp xếp, ổn định dân cư khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất tại các huyện miền núi của tỉnh, giai đoạn 2021 - 2025. Tuy nhiên, người dân mong muốn về lâu dài, cần có giải pháp di dời các hộ dân sống tại vùng nguy cơ lũ ống, lũ quét, sạt lở đất đến nơi an toàn, góp phần xây dựng khu vực nông thôn, miền núi ngày càng phát triển hơn.