Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Giáo dục

Thầy thuốc trẻ với đồng bào vùng cao

PV - 10:57, 04/03/2019

Với tấm lòng hướng về đồng bào DTTS, không ngại núi cao, vực sâu các y, bác sĩ ở Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ của tỉnh Quảng Ngãi đã nhiều lần tình nguyện đến với đồng bào. Dẫu vất vả nhưng ai nấy đều rạng ngời niềm vui khi được tận tay chăm sóc sức khỏe cho đồng bào vùng cao.

Những chuyến đi thấm đượm nghĩa tình

CLB Thầy thuốc trẻ do Tỉnh đoàn Quảng Ngãi thành lập từ năm 2013. Đến nay, các y, bác sĩ ở CLB đã tổ chức khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho hàng ngàn lượt người nghèo, đồng bào DTTS ở những bản làng xa xôi, hẻo lánh. Dấu chân của các bác sĩ đi đến đâu cũng tạo cho bà con sự tin tưởng với những việc làm ý nghĩa, thấm đượm nghĩa tình.

Các bác sĩ Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ khám chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho bà con xa Sơn Bua, huyện Sơn Tây (Quảng Ngãi). Các bác sĩ Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ khám chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho bà con xa Sơn Bua, huyện Sơn Tây (Quảng Ngãi).

Có dịp đi cùng Đoàn bác sĩ CLB Thầy thuốc trẻ tỉnh Quảng Ngãi đến khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng cao, tôi cảm nhận được tấm lòng nhiệt huyết, tận tâm của các bác sĩ trẻ. Hôm đó, mới sáng sớm tinh mơ, khi mọi người còn chìm trong giấc ngủ thì các y, bác sĩ ở CLB Thầy thuốc trẻ” đã lên đường đến với đồng bào ở xã vùng cao Sơn Long (Sơn Tây). Vượt chặng đường đèo dốc gập ghềnh dài hơn 70km từ TP. Quảng Ngãi đến mảnh đất ngàn cau, nhiều y, bác sĩ thấm mệt. Vậy mà vừa đến nơi, mọi người bắt tay ngay vào công việc, họ chia nhau từng khu vực để khám bệnh, cấp thuốc. Ai nấy cũng đều rạng ngời niềm vui, ân cần thăm hỏi, bắt bệnh không có vẻ gì là mệt nhọc. Những việc làm ấy của các y bác sĩ trẻ đã để lại trong lòng chúng tôi và bà con vùng cao ấn tượng đẹp.

Trước Tết Kỷ Hợi 2019, Đoàn lại lên vùng cao xã Sơn Bua (huyện Sơn Tây) khám, chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí. Vừa đặt chân xuống Sơn Bua, các y, bác sĩ lập tức vận chuyển thuốc và thiết bị y tế, kê nhanh bàn làm việc để đón tiếp hơn 500 người dân đến khám. Đa số người dân chủ yếu bị đau dạ dày do ăn uống, bệnh tai mũi họng… Các bác sĩ khám và phát thuốc, ghi cẩn thận cách dùng, ngoài ra còn cho thêm vitamin C, thuốc trị đau bụng, tăng khả năng phòng bệnh, sức đề kháng.

Ông Đinh Hồng Hà, Phó Bí thư Đảng ủy xã Sơn Bua cho biết, xã có 416 hộ, 1.784 nhân khẩu; tỷ lệ hộ nghèo là 217 hộ, cận nghèo 38 hộ. Đến hết năm 2018, chỉ có 23 hộ đạt đủ chỉ tiêu để thoát nghèo. Sơn Bua có khí hậu khắc nghiệt, các thôn, bản cách trở cheo leo núi rừng nên người dân ít có cơ hội tiếp cận với dịch vụ y tế, người dân có khi cả năm không đến trạm y tế để thăm khám. “Mỗi khi có bác sĩ về khám bệnh là bà con mừng lắm. Chúng tôi mong muốn có nhiều hơn những chuyến khám bệnh từ thiện như vậy, giúp người dân phát hiện và chữa trị kịp thời nhiều loại bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe”, ông Hà chia sẻ thêm.

Lan tỏa yêu thương

Hơn 6 năm qua, CLB Thầy thuốc trẻ Quảng Ngãi đã tổ chức hàng trăm chuyến khám, chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho các vùng khó khăn, xa xôi cách trở.

Không chỉ đến các huyện miền núi trong tỉnh, các y bác sĩ trong CLB còn đến vùng biên giới khám, chữa bệnh miễn phí. Chia sẻ về kỷ niệm chuyến đi nước bạn Lào, bác sĩ Đinh Tất Thắng kể: “Đoàn xe đi suốt 4 ngày, chạy xuyên ngày đêm, chỉ dừng lại để ăn uống vài phút rồi lại tiếp tục hành trình. Vừa tới nơi là Đoàn lập tức khám bệnh cho 500-600 người dân. Các y-bác sĩ vất vả nhưng cũng rất vui vì người dân nước bạn đón tiếp vô cùng nhiệt tình. Người Lào nói tiếng Việt rất sõi, họ tổ chức các hoạt động múa, giao lưu với Đoàn”.

Những năm sau đó, các tình nguyện viên nước bạn Lào sang đất Quảng Ngãi và những chuyến đi khám chữa bệnh, phát thuốc miễn phí được CLB Thầy thuốc trẻ Quảng Ngãi thực hiện xuyên suốt mỗi năm một chuyến. Năm 2019, CLB cũng đã lên kế hoạch cho chuyến đi Lào khám chữa bệnh cho người dân nước bạn.

Bác sĩ Đinh Tất Thắng tâm sự: Mỗi lần đi khám bệnh cho đồng bào vùng cao là mỗi lần cảm thấy rất xúc động. Nhiều người giấu bệnh vì nhà không có tiền nên bệnh càng nặng thêm rất khó chữa. Chúng tôi mong muốn thời gian tới sẽ có thêm sự tham gia của các y bác sĩ đa khoa, chuyên khoa, các trạm y tế địa phương chủ động phối hợp thực hiện phân loại các loại bệnh, như nội khoa, khoa nhi, khoa răng hàm mặt, tai mũi họng... để đưa về tuyến tỉnh điều trị. Như vậy, người dân được hỗ trợ đầy đủ và tăng cường khả năng phòng bệnh hơn…

LÊ PHƯƠNG

Tin cùng chuyên mục