Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Thời sự

Thế hệ trẻ thúc đẩy quan hệ tốt đẹp Việt Nam-Nhật Bản

PV - 21:54, 23/08/2022

Tiếp Đoàn Nghị sĩ trẻ Ban Thanh niên, Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản tại Nhà Quốc hội chiều nay, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao vai trò của thanh niên và nghị sĩ trẻ hai nước trong phát triển quan hệ Việt Nam-Nhật Bản; đồng thời khẳng định, Quốc hội Việt Nam hết sức ủng hộ việc tăng cường mối quan hệ giữa thế hệ trẻ hai nước và các nghị sĩ trẻ hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu tại buổi gặp mặt. (Ảnh: Duy Linh)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu tại buổi gặp mặt. (Ảnh: Duy Linh)

Đoàn Nghị sĩ trẻ Ban Thanh niên, Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản do Hạ Nghị sĩ Suzuki Norikazu và Thượng Nghị sĩ Sato Kei, Quyền Trưởng Ban Thanh niên Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản (LDP) làm Trưởng Đoàn đang thăm làm việc Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội chào mừng Đoàn Nghị sĩ trẻ đến thăm Nhà Quốc hội. Đây cũng là lần thứ 4, Đảng LDP cử Đoàn các nghị sĩ trẻ sang thăm Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội chúc mừng Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản giành thắng lợi vang dội trong cuộc bầu cử Thượng viện tháng 7 vừa qua; cho rằng, chiến thắng này đã cho thấy sự tín nhiệm cao của người dân Nhật Bản đối với Thủ tướng Kishida Fumio và Đảng Dân chủ Tự do.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng, dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch LDP, Thủ tướng Kishida Fumio, Nhật Bản sẽ tiếp tục đạt được những thành tựu mới, to lớn hơn.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi gặp mặt Đoàn đại biểu Ban Thanh niên Đảng Dân chủ tự do (LDP) Nhật Bản. (Ảnh: Duy Linh)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi gặp mặt Đoàn đại biểu Ban Thanh niên Đảng Dân chủ tự do (LDP) Nhật Bản. (Ảnh: Duy Linh)

Các thành viên Đoàn nghị sĩ trẻ chân thành cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dành thời gian tiếp Đoàn.

Nhấn mạnh quan hệ hai nước hết sức bền chặt, Hạ nghị sĩ Suzuki Norikazu cho biết Đoàn đã làm việc với Nhóm Nghị sĩ trẻ Việt Nam và Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, trao đổi, thảo luận về nhiều biện pháp nhằm tăng cường quan hệ giữa thanh niên hai nước và nghị sĩ trẻ hai nước.

Qua các cuộc làm việc, các nghị sĩ trẻ Nhật Bản cũng đã được chia sẻ nhiều thông tin quan trọng về tình hình phát triển của Việt Nam, các chính sách của Việt Nam dành cho giới trẻ...

Thượng Nghị sĩ Sato Kei nhấn mạnh, Ban Thanh niên Đảng LDP rất mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa nghị sĩ trẻ và thanh niên hai nước, du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản.

Năm 2022 Việt Nam và Nhật Bản sẽ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Thượng Nghị sĩ Sato Kei mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ của Chủ tịch Quốc hội để quan hệ giữa thế hệ trẻ hai nước và nghị sĩ trẻ hai nước ngày càng tốt đẹp hơn nữa, đóng góp thiết thực vào việc phát triển mối quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á của Việt Nam và Nhật Bản.

Quang cảnh buổi gặp mặt tại Nhà Quốc hội. (Ảnh: Duy Linh)
Quang cảnh buổi gặp mặt tại Nhà Quốc hội. (Ảnh: Duy Linh)

Nhất trí với các đề xuất của các nghị sĩ, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Việt Nam và Nhật Bản chưa bao giờ có quan hệ tốt đẹp như hiện nay.

Quan hệ Đối tác Chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á của Việt Nam và Nhật Bản đang phát triển mạnh mẽ, thực chất, hiệu quả trên nhiều lĩnh vực.

Việt Nam mong muốn thúc đẩy quan hệ với Nhật Bản trên tất cả các kênh Đảng, Chính phủ, Quốc hội.

Đánh giá cao vai trò của thanh niên, các nghị sĩ trẻ trong phát triển quan hệ Việt Nam-Nhật Bản, Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Quốc hội Việt Nam hết sức ủng hộ việc tăng cường mối quan hệ giữa thế hệ trẻ hai nước và các nghị sĩ trẻ hai nước.

Nhấn mạnh hiện nay, Việt Nam và Nhật Bản đang thúc đẩy mạnh mẽ kết nối hai nền kinh tế, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các nghị sĩ trẻ Ban Thanh niên Đảng LDP Nhật Bản tiếp tục quan tâm đến cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản (hiện có khoảng 430 nghìn người), quan tâm hơn đến các cơ chế, chính sách hợp tác về lao động giữa hai nước, tạo điều kiện để người lao động Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản.

Cùng với đó, thanh niên hai nước có thể tổ chức các festival thanh niên, sinh viên định kỳ, nhất là trong năm 2023 khi hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao; nghị sĩ trẻ hai nước cần tăng cường các chuyến thăm, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động, trao đổi về các vấn đề cùng quan tâm.

Tin cùng chuyên mục
Kiểm tra, giám sát giữa kỳ– Giải pháp quan trọng tháo gỡ vướng mắc, nâng cao hiệu quả Chương trình MTQG

Kiểm tra, giám sát giữa kỳ– Giải pháp quan trọng tháo gỡ vướng mắc, nâng cao hiệu quả Chương trình MTQG

Triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG), trong đó có Chương trình MTQG phát triển kinh tế-xã hội vùng DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719) các ngành, các cấp từ Trung ương đến địa phương đã và đang đẩy mạnh công tác kiểm tra giám sát. Việc kiểm tra, giám sát góp phần quan trọng trong việc đánh giá, phát huy những kết quả tích cực, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, nâng cao hiệu quả các dự án, nội dung Chương trình.