Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Giáo dục

Thủ tục nhập học vào lớp 10 các trường THPT công lập chuyên và không chuyên cha mẹ cần lưu ý

T.Hợp - 19:18, 03/07/2023

Sở GD&ĐT Hà Nội đã hoàn thành việc công bố điểm trúng tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập chuyên và không chuyên. Từ 13h30 ngày 5 - 7/7/2023, học sinh lưu ý phải thực hiện xác nhận thủ tục nhập học theo hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo kế hoạch mới ban hành của Sở GD&ĐT Hà Nội, sau khi trúng tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập không chuyên và chuyên, thí sinh cần đến trường THCS - nơi từng học lớp 9 để nhận “Phiếu báo kết quả tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024”, nhận hồ sơ, học bạ cấp 2.

Sau đó các em sẽ nộp cho trường THPT nơi trúng tuyển lớp 10. Đây là thủ tục quan trọng đối với học sinh trúng tuyển. Thời gian làm thủ tục này diễn ra từ 13h30 ngày 5 - 7/7/2023. Học sinh lưu ý về việc thực hiện xác nhận thủ tục nhập học. Học sinh có thể xác nhận nhập học trực tiếp hoặc trực tuyến. Học sinh xác nhận nhập học trực tuyến trên hệ thống thì cần in giấy xác nhập nhập học.

Hồ sơ nhập học bao gồm: Giấy xác nhận nhập học; Đơn xin nhập học vào lớp 10 của trường; Học bạ THCS (bản chính); Giấy khai sinh (bản sao hợp lệ). Trường hợp thiếu tuổi phải có xác nhận của Sở GD&ĐT; giấy báo kết quả tuyển sinh vào lớp 10 do Sở GD&ĐT Hà Nội cấp; Giấy chứng nhận tốt nghiệp THCS tạm thời (trường THCS cấp); thẻ căn cước của công dân của học sinh hoặc của cha mẹ học sinh; các giấy tờ xác nhận chế độ ưu tiên do các cơ quan có thẩm quyền cấp (nếu có).

Sau khi nộp hồ sơ, cha mẹ học sinh sẽ nhận lại giấy biên nhận từ các bộ thu hồ sơ của các trường. Lưu ý, cha mẹ học sinh cần giữ cẩn thận giấy biên nhận này cho đến khi con tốt nghiệp ra trường hoặc chuyển trường. 

Học sinh lưu ý, nếu đã trúng tuyển nguyện vọng 1 thì không được xét tuyển nguyện vọng 2 và nguyện vọng 3. Học sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1 được xét tuyển nguyện vọng 2 nhưng phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn nguyện vọng 1 của trường ít nhất 1 điểm.

Học sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2 thì được xét tuyển nguyện vọng 3 nhưng phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn trúng tuyển nguyện vọng 1 của trường ít nhất 2 điểm.

Khi hạ điểm chuẩn (nếu có), các trường được phép nhận cả học sinh trúng tuyển nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2, 3 thay vì chỉ cho phép nhận học sinh có nguyện vọng 1 như trước đây Hà Nội đã áp dụng.

Đối với trường hợp học sinh có đơn phúc khảo, chậm nhất ngày 25/7, phòng giáo dục và đào tạo sẽ nhận kết quả phúc khảo tại Sở GD&ĐT Hà Nội, sau đó trả “Phiếu báo kết quả tuyển sinh sau phúc khảo” cho học sinh.

Ngày 28/7, các cơ sở giáo dục làm thủ tục xác nhận nhập học cho thí sinh trúng tuyển sau phúc khảo (nếu có) và thí sinh trúng tuyển bổ sung (nếu có).

Tin cùng chuyên mục
Vươn tới chân trời ước mơ

Vươn tới chân trời ước mơ

Sinh ra với hình hài bé nhỏ, chân tay mềm yếu, đi lại khó khăn, tuổi thơ của Nguyễn Đức Long, thôn 14, xã Kim Phú, TP. Tuyên Quang (Tuyên Quang) là những ngày tháng ngược xuôi chữa bệnh. Chịu nhiều đau đớn do bệnh tật hành hạ nhưng chàng trai bé nhỏ ấy đã nỗ lực vươn lên, tốt nghiệp Thạc sỹ Khoa Công nghệ thông tin, trở thành Nghiên cứu viên làm việc tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Hành trình “thoát kén” của chàng trai ấy như nguồn cảm hứng mạnh mẽ cho mỗi bạn trẻ vươn tới chân trời ước mơ.