Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Thời sự

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát lệnh khởi công Dự án tuyến Cao tốc Cửa khẩu Hữu Nghị - Chi Lăng

Văn Hoa - Tuấn Trình - 05:38, 22/04/2024

Ngày 21/4, tại huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát lệnh khởi công Dự án tuyến Cao tốc Cửa khẩu Hữu Nghị - Chi Lăng, với tổng nguồn vốn hơn 11.000 tỷ đồng.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trò chuyện với giáo viên và học sinh trên địa bàn huyện Chi Lăng, Lạng Sơn
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trò chuyện với giáo viên và học sinh trên địa bàn huyện Chi Lăng, Lạng Sơn

Cùng tham dự lễ khởi có các Ủy viên Trung ương Đảng: Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng; Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan; Phó Trưởng Ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Lại Xuân Môn; Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam Lê Ngọc Quang; Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn Nguyễn Quốc Đoàn; Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng Trần Hồng Minh; lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương và địa phương.

Về phía Ủy ban Dân tộc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Thị Hà.

Các đại biểu nghe đơn vị thi công thuyết trình về dự án
Các đại biểu nghe đơn vị thi công thuyết trình về dự án

Theo Chủ tịch Tập đoàn Đèo Cả Hồ Minh Hoàng, để triển khai được dự án như hôm nay, thật sự là khó khăn cho các nhà đầu tư, vì sau khi hoàn thành Dự án Bắc Giang - Lạng Sơn còn rất nhiều điều băn khoăn lo lắng về doanh thu, phương án hoàn vốn kéo dài… Nhưng với sự quan tâm chỉ đạo trực tiếp của Thủ tướng Chính phủ và sự vào cuộc, chia sẻ động viên của lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn, Tập đoàn Đèo Cả xác định tiếp tục đồng hành hoàn thành Dự án mới, tháo gỡ các vướng mắc cũ.

Các đại biểu tham dự buổi Lễ
Các đại biểu tham dự buổi Lễ

Dự án hoàn thành sẽ hỗ trợ giải quyết bài toán lưu lượng, doanh thu thấp của tuyến “cao tốc cụt” Bắc Giang - Lạng Sơn hiện nay. Chủ tịch Tập đoàn Đèo Cả Hồ Minh Hoàng xin hứa với Chính phủ, người dân sẽ thực hiện Dự án với tinh thần “vượt nắng, thắng mưa”, “chỉ tiến không lùi”. 

"Chúng tôi sẽ lấy công trường dự án làm nơi thao trường đào tạo thực chiến không chỉ cho Tập đoàn Đèo Cả, mà còn cho các doanh nghiệp khác, cùng phát triển khi thực hiện những giải pháp đầu tư PPP++, tổ chức thi công, kiểm soát tiến độ và chi phí Dự án bằng công nghệ mới”, Chủ tịch Tập đoàn Đèo Cả Hồ Minh Hoàng khẳng định.

Phát biểu tại buổi Lễ, Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn Nguyễn Quốc Đoàn - Trưởng Ban chỉ đạo Dự án cho biết, sau khi hoàn thành, đưa vào khai thác, tuyến cao tốc này sẽ là cầu nối quan trọng của tuyến hành lang kinh tế Nam Ninh - Lạng Sơn - Hải Phòng - Quảng Ninh, nhằm tạo ra hành lang kinh tế xuyên Á, tạo lợi thế hơn nữa để Việt Nam là cửa ngõ giao lưu thương mại với Trung Quốc và khu vực Đông Nam Á.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi Lễ
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi Lễ

Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn Nguyễn Quốc Đoàn nhận định, dự án góp phần phát triển nhanh các lĩnh vực kinh tế trọng điểm của tỉnh Lạng Sơn như công nghiệp, du lịch, dịch vụ, xuất nhập khẩu hàng hóa; thúc đẩy phát triển Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn; tạo động lực để tỉnh Lạng Sơn phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững, trở thành một trong các cực tăng trưởng, trung tâm kinh tế của vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ...

Tham dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi Lễ, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ niềm vui mừng dự Lễ khởi công Dự án trong không khí phấn khởi của cả nước hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu", 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn Nguyễn Quốc Đoàn phát biểu tại buổi Lễ
Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn Nguyễn Quốc Đoàn phát biểu tại buổi Lễ

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại là 1 trong 3 đột phá chiến lược, nhằm hiện thực hóa mục tiêu chiến lược phát triển đất nước: Đến năm 2030 là nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của Dự án Cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng, Thủ tướng cho rằng đây là dự án có nhiều điểm đặc biệt. Đây là đoạn cuối cùng của tuyến Cao tốc Bắc Nam phía Đông, kết nối Cao Bằng - Lạng Sơn - Hà Nội - Huế - TP. Hồ Chí Minh - Cà Mau.

Các đại biểu ấn nút khởi động dự án cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng
Các đại biểu ấn nút khởi động Dự án Cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng

Dự án được Chính phủ giao UBND tỉnh Lạng Sơn là cơ quan Nhà nước có thẩm quyền; Đèo Cả là nhà đầu tư có uy tín đã triển khai nhiều dự án. Trong nguồn vốn hơn 11.000 tỷ đồng của dự án thì vốn Nhà nước chiếm 45%, vốn nhà đầu tư là 55%. Dự án có 4 làn xe hoàn chỉnh theo tiêu chuẩn vừa được Bộ Giao thông vận tải ban hành.

Với yêu cầu bảo đảm dự án đúng tiến độ, nâng cao chất lượng, kỹ thuật, mỹ thuật, an toàn, vệ sinh môi trường, phòng chống tiêu cực, tham nhũng, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các địa phương tiếp tục phát huy tính tự lực, tự cường, tinh thần trách nhiệm cao nhất trong điều kiện, hoàn cảnh mới khi thi công tuyến cao tốc.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trao nhà đại đoàn kết cho các hộ trong phạm vi ảnh hưởng của Dự án
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trao nhà đại đoàn kết cho các hộ trong phạm vi ảnh hưởng của Dự án

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị nhà đầu tư, các nhà thầu tư vấn, giám sát, thi công, xây lắp thực hiện đúng quy định, chống tiêu cực, lợi ích nhóm; phát huy tinh thần "chỉ bàn làm, không bàn lùi", thi công "3 ca, 4 kíp", "vượt nắng, thắng mưa", "làm việc xuyên lễ, xuyên Tết", "ăn tranh thủ ngủ khẩn trương"; sau khi thi công xong phải làm tốt việc hoàn nguyên môi trường.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị địa phương và doanh nghiệp tiếp tục chăm lo đời sống, vật chất tinh thần cho những người dân đã nhường nơi ở, canh tác, sinh sống cho dự án
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị địa phương và doanh nghiệp tiếp tục chăm lo đời sống, vật chất tinh thần cho những người dân đã nhường nơi ở, đất canh tác cho dự án

Bày tỏ những đóng góp của Nhân dân địa phương trong việc triển khai dự án, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị địa phương và doanh nghiệp tiếp tục chăm lo đời sống, vật chất tinh thần cho những người dân đã nhường nơi ở, canh tác, sinh sống cho dự án, bảo đảm nơi ở mới ít nhất là bằng hoặc hơn nơi ở cũ. Đồng thời, Thủ tướng đề nghị người dân tiếp tục ủng hộ, hỗ trợ việc triển khai dự án.

Với tinh thần này, khí thế này, dưới sự lãnh đạo của Đảng, đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ, đồng lòng của người dân, doanh nghiệp, chúng ta sẽ hoàn thành được mục tiêu mà Đại hội XIII đã đề ra trong phát triển hạ tầng giao thông chiến lược, trong đó có mục tiêu xây dựng 3.000 km cao tốc tới năm 2025, gồm tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông, mở ra không gian phát triển mới, đẩy mạnh kết nối kinh tế Bắc - Nam, Đông Tây, giữa các vùng miền và kết nối ASEAN - Trung Quốc, thực hiện các mục tiêu phát triển đất nước tới năm 2030, 2045”. Thủ tướng Phạm Minh Chính tin tưởng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm công trình nâng cấp, cải tạo quốc lộ 4B Lạng Sơn đi Quảng Ninh
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm công trình nâng cấp, cải tạo quốc lộ 4B Lạng Sơn đi Quảng Ninh

Nhân dịp khởi công công trình, Lạng Sơn đã hưởng ứng phong trào thi đua xóa nhà tạm, nhà dột nát trên toàn quốc trong năm 2025, huy động các nhà hảo tâm, các nguồn lực với tinh thần toàn dân, toàn diện, ai có công góp công, ai có của góp của, ai có nhiều góp nhiều, ai có ít góp ít để xóa nhà tạm, nhà dột nát cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn trao tặng mỗi hộ một căn nhà đại đoàn kết cho các hộ dân trong phạm vi ảnh hưởng của Dự án cải tạo quốc lộ 4B Lạng Sơn đi Quảng Ninh
Thủ tướng Phạm Minh Chính và lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn trao tặng nhà đại đoàn kết cho các hộ dân trong phạm vi ảnh hưởng của Dự án cải tạo quốc lộ 4B Lạng Sơn đi Quảng Ninh

Nhân sự kiện, Thủ tướng Phạm Minh Chính và lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn trao quà tặng của Ban vận động Quỹ "Vì người nghèo" tỉnh Lạng Sơn hỗ trợ cho 30 hộ dân trong vùng phạm vi dự án trên địa bàn, mỗi hộ một căn nhà đại đoàn kết trị giá 50 triệu đồng; thăm công trình nâng cấp, cải tạo quốc lộ 4B Lạng Sơn đi Quảng Ninh và trao tặng mỗi hộ một căn nhà đại đoàn kết cho các hộ dân trong phạm vi ảnh hưởng của Dự án...

Tin cùng chuyên mục
Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tham dự Chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ 2 năm 2024

Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tham dự Chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ 2 năm 2024

Chiều 14/6, tại Phủ Chủ tịch, đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương đã gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu là các già làng, trưởng bản, chức sắc tôn giáo, Người có uy tín tiêu biểu khu vực biên giới, biển, đảo tại Chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ 2 năm 2024 do Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức tại Hà Nội.