Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Thời sự

Thủ tướng đề nghị tăng cường kết nối giao thông, thúc đẩy thương mại Việt Nam - Lào

PV - 19:08, 23/12/2022

Chiều 23/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Công Thương Lào Malaythong Kommasith cùng các lãnh đạo Bộ Công Thương, Bộ Năng lượng và Mỏ Lào sang Việt Nam tham dự Hội nghị thường niên Hợp tác và phát triển ngành công thương - năng lượng và mỏ Việt Nam - Lào.

Thủ tướng chia sẻ một số định hướng hợp tác về các giải pháp giảm chi phí logistics; đầu tư trọng tâm, trọng điểm để tạo đột phá kết nối giao thông vận tải. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)
Thủ tướng chia sẻ một số định hướng hợp tác về các giải pháp giảm chi phí logistics; đầu tư trọng tâm, trọng điểm để tạo đột phá kết nối giao thông vận tải. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá Hội nghị có ý nghĩa thiết thực trong năm 2022 - năm Đoàn kết Hữu nghị kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào.

Thủ tướng đề nghị Bộ Công Thương, Bộ Năng lượng và Mỏ Lào tiếp tục hợp tác hiệu quả hơn nữa với Bộ Công Thương Việt Nam trên tinh thần chân thành, thẳng thắn, tin cậy, có sản phẩm hợp tác cụ thể, đóng góp vào quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Thủ tướng chúc mừng những thành tựu mà Nhân dân Lào anh em đã giành được trong gần 5 thập kỷ qua trong công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước; tin tưởng chắc chắn rằng, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào cùng quyết tâm, nỗ lực của Chính phủ và các bộ, ngành Lào, đất nước Lào sẽ vượt qua mọi khó khăn, tiếp tục phát triển bền vững.

Thủ tướng đánh giá quan hệ Việt Nam - Lào là mối quan hệ có một không hai trên thế giới; tăng cường hợp tác Việt Nam - Lào là yêu cầu tất yếu, khách quan với cả hai nước. Thủ tướng bày tỏ vui mừng trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều thay đổi, diễn biến phức tạp, tác động sâu sắc đến kinh tế xã hội của mỗi nước, quan hệ hai nước vẫn phát triển vững chắc, đặc biệt là kim ngạch thương mại hai chiều tăng trưởng tốt, đạt 1,63 tỷ USD, là điểm sáng của năm 2022.

Thủ tướng đề nghị Bộ Công Thương Việt Nam - Bộ Công Thương Lào - Bộ Năng lượng và Mỏ Lào, các cơ quan của hai nước tiếp tục thảo luận, triển khai các giải pháp cụ thể, thiết thực để thúc đẩy tăng trưởng kim ngạch thương mại và đầu tư song phương tương xứng, phù hợp với quan hệ chính trị giữa hai nước, phát huy các thế mạnh có thể bổ sung cho nhau, trên cơ sở các nguyên tắc, thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước.

Thủ tướng chia sẻ một số định hướng hợp tác về các giải pháp giảm chi phí Logistics; đầu tư trọng tâm, trọng điểm để tạo đột phá kết nối giao thông vận tải; tăng cường hợp tác chế biến sâu nông lâm sản, khoáng sản...; với các vấn đề vượt thẩm quyền.

Thủ tướng đề nghị hai bên tăng cường phối hợp, kịp thời chia sẻ kinh nghiệm, phát hiện và xử lý kịp thời các khó khăn, vướng mắc, các vấn đề nảy sinh. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)
Thủ tướng đề nghị hai bên tăng cường phối hợp, kịp thời chia sẻ kinh nghiệm, phát hiện và xử lý kịp thời các khó khăn, vướng mắc, các vấn đề nảy sinh. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Thủ tướng cũng đề nghị hai bên tăng cường phối hợp, kịp thời chia sẻ kinh nghiệm, phát hiện và xử lý kịp thời các khó khăn, vướng mắc, các vấn đề nảy sinh; hỗ trợ mỗi bên xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với tích cực, chủ động hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả, trên tinh thần hợp tác bình đẳng, "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ", vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Bộ trưởng Công Thương Lào Malaythong Kommasith thông báo về nội dung, kết quả chuyến công tác tại Việt Nam; chúc mừng những thành tựu to lớn của Việt Nam trong vượt qua dịch bệnh COVID-19, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, thúc đẩy hội nhập và đối ngoại; bày tỏ cảm ơn Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam đã luôn ủng hộ, kề vai sát cánh cùng với Đảng, Nhà nước và nhân dân các dân tộc Lào, thể hiện tình cảm đặc biệt và sự giúp đỡ quý báu của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam dành cho Lào.

Bộ trưởng nhận định thời gian qua, kim ngạch thương mại giữa hai nước đã tăng trưởng tích cực nhưng chưa tương xứng với tiềm năng và quan hệ chính trị giữa hai bên; khẳng định Bộ Công Thương Lào sẽ tăng cường hợp tác với phía Việt Nam để tích cực triển khai các định hướng, giải pháp theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, thúc đẩy quan hệ thương mại hai nước phát triển mạnh mẽ hơn nữa, nhất là thương mại qua biên giới, trao đổi các mặt hàng hai bên có thế mạnh và nhu cầu, trong đó có lĩnh vực năng lượng và mỏ.