Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tin tức

Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng để hoạt động khoa học công nghệ đi vào thực chất

PV - 16:30, 29/01/2019

Sáng ngày 29/1, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Hội đồng Khoa học và Công nghệ (KHCN) của UBDT đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2018 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2019. Tới dự có các nhà khoa học là thành viên Hội đồng KHCN UBDT, các nhà khoa học của một số bộ, ngành như: Hội đồng Dân tộc Quốc hội, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh… TS. Phan Văn Hùng, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT, Chủ tịch Hội đồng KHCN UBDT chủ trì Hội nghị.

9CAE35D2-1BB9-427B-9CCC-041B13CEE343 Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Phan Văn Hùng phát biểu tại Hội nghị.

Năm 2018, Hội đồng KHCN UBDT đã tranh thủ các cơ hội thuận lợi, khắc phục khó khăn, tiếp tục duy trì hoạt động và tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ: Tham mưu  về kế hoạch hoạt động khoa học công nghệ, trọng điểm là tư vấn xây dựng phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ KHCN năm 2019, xác định danh mục các nhiệm vụ 2018 thuộc Chương trình CTDT/16-20 (Chương trình khoa học và công nghệ cấp Quốc gia giai đoạn 2016-2020)... Tư vấn thẩm định, đánh giá các đề tài, dự án, nhiệm vụ KHCN; tư vấn cho Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT về kế hoạch các hoạt động khoa học, công nghệ và môi trường năm 2019; tổng hợp các kết quả nghiên cứu khoa học, cung cấp luận cứ khoa học và các kiến nghị đổi mới chính sách dân tộc, công tác dân tộc, giai đoạn 2021-2025…

Toàn cảnh Hội nghị. Toàn cảnh Hội nghị.

Tại Hội nghị các đại biểu tham dự đã có nhiều ý kiến đóng góp vào hoạt động của Hội đồng KHCN của UBDT như: tiếp tục nâng cao chất lượng để hoạt động KHCN đi vào thực chất, nâng cao tính chuyên nghiệp; đổi mới phương thức chia sẻ thông tin giữa các thành viên của Hội đồng; quan tâm hơn nữa đến vấn đề an sinh xã hội, tôn trọng văn hóa dân tộc; vấn đề khởi nghiệp, giải quyết việc làm cho thanh niên DTTS …

Phát biểu tổng kết Hội nghị, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Phan Văn Hùng ghi nhận và đánh giá cao ý kiến đóng góp của các đại biểu, đồng thời khẳng định: năm 2019 là năm tiền đề để thực hiện nhiệm vụ, kế hoạch về KHCN, chuẩn bị xây dựng các hội thảo phục vụ nhiệm vụ KHCN giai đoạn 2021-2025.  Trong giai đoạn tiếp theo, các hoạt động KHCN cần được chuẩn bị tốt hơn nữa; tập trung vào các chính sách dân tộc cho giai đoạn tới. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm yêu cầu Hội đồng KHCN cần tăng cường thông tin, chia sẻ dữ liệu; chú trọng các nhiệm vụ KHCN về công tác xây dựng và bồi dưỡng đội ngũ cán bộ là người DTTS.

HOÀNG QUÝ

Tin cùng chuyên mục
TP. Hạ Long (Quảng Ninh): Giai đoạn 2024-2029, tiếp tục phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS, miền núi

TP. Hạ Long (Quảng Ninh): Giai đoạn 2024-2029, tiếp tục phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS, miền núi

Ngày 14/6, TP. Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ I năm 2024 với chủ đề “Các dân tộc đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng hội nhập và phát triển bền vững”. Đại hội có sự tham gia của 150 đại biểu chính thức, đại diện cho trên 23.500 đồng bào của 32 DTTS trên địa bàn.