Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tin tức

Tổ chức Ngày hội đại đoàn kết đảm bảo an toàn, thực hiện nghiêm các quy định về công tác phòng, chống dịch Covid-19

T.Hợp - 15:30, 15/10/2021

Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vừa ban hành Hướng dẫn tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2021. Hướng dẫn nêu rõ việc tổ chức Ngày hội phải thực hiện nghiêm các quy định về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đảm bảo an toàn.

Ngày hội nhằm kịp thời động viên, khích lệ nhân dân vượt qua khó khăn, thách thức, phát huy sức mạnh đoàn kết, sự đồng lòng, chung sức của nhân dân để phòng, chống và chiến thắng đại dịch. Ảnh minh họa
Ngày hội nhằm kịp thời động viên, khích lệ nhân dân vượt qua khó khăn, thách thức, phát huy sức mạnh đoàn kết, sự đồng lòng, chung sức của nhân dân để phòng, chống và chiến thắng đại dịch. Ảnh minh họa

Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc là dịp để người dân tự đánh giá kết quả tự quản của cộng đồng; suy tôn, biểu dương các cá nhân, hộ gia đình tiêu biểu trong thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương. Năm 2021, trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid -19, việc tổ chức Ngày hội để kịp thời động viên, khích lệ nhân dân vượt qua khó khăn, thách thức, phát huy sức mạnh đoàn kết, sự đồng lòng, chung sức của nhân dân để phòng, chống và chiến thắng đại dịch.

Với yêu cầu tổ chức Ngày hội phải đảm bảo thiết thực, hiệu quả bằng các hình thức phù hợp, chống bệnh phô trương, hình thức không phù hợp với văn hóa dân tộc. Việc tổ chức Ngày hội phải thực hiện nghiêm các quy định về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đảm bảo an toàn; trong Ngày hội phải kết hợp thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức chấp hành các quy định về công tác phòng, chống dịch bệnh ở mỗi địa phương.

Thời gian tổ chức Ngày hội bắt đầu diễn ra từ ngày 01/11/2021 đến hết ngày 18/11/2021.

Đối với các địa phương tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt, các hoạt động trở lại bình thường, MTTQ các cấp tập trung tuyên truyền về lịch sử, truyền thống vẻ vang của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; về kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp; các tập thể, hộ gia đình, cá nhân tích cực hưởng ứng các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước ở cơ sở, khu dân cư; các gương điển hình, tiêu biểu trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 và những mô hình, cách làm hay trong phát huy vai trò tự quản của nhân dân ở cộng đồng.

Tuyên truyền thông qua hệ thống phát thanh, truyền hình của địa phương; thông qua cuộc họp khu dân cư, sinh hoạt của các đoàn thể nhân dân; xây dựng các cụm panô, áp phích, khẩu hiệu ở các khu trung tâm, nơi tập trung đông dân cư; các cơ quan, công sở treo băng rôn, khẩu hiệu cổ động trong dịp kỷ niệm 91 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Cùng với đó, MTTQ các cấp cũng triển khai các hoạt động ở cộng đồng như đánh giá kết quả thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua ở cộng đồng dân cư, thống nhất mục tiêu, nhiệm vụ thực hiện năm tới; biểu dương, khen thưởng các hộ gia đình, cá nhân tích cực đóng góp vật chất, tinh thần, ngày công xây dựng cộng đồng, nhất là trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; tổ chức thăm hỏi và tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, các đồng chí nguyên là lãnh đạo Mặt trận qua các thời kỳ; động viên các cá nhân, hộ gia đình tiêu biểu; chia sẻ, giúp đỡ gia đình khó khăn trên địa bàn dân cư; trao tặng Nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, hộ gia đình khó khăn…

Hướng dẫn cũng lưu ý, tuỳ theo tình hình thực tế của địa phương, Mặt trận báo cáo xin chủ trương với cấp ủy về việc tổ chức Ngày hội được thực hiện quy mô, số lượng đại biểu phù hợp với điều kiện cụ thể của từng khu dân cư, tình hình dịch bệnh.

Đối với những địa phương tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, không đảm bảo để tổ chức Ngày hội tập trung, tổ chức tuyên truyền bằng các hình thức phù hợp, thông qua Đài Phát thanh, truyền hình, loa phóng thanh, công nghệ thông tin (Zalo, Facebook, Viber...).

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã đề xuất, tham mưu để Đảng ủy chỉ đạo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã tặng giấy khen biểu dương các tập thể, cá nhân, hộ gia đình tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua nhất là tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh ở địa phương.

Ở các khu dân cư, tổ chức vệ sinh môi trường đảm bảo khu dân cư sáng - xanh - sạch - đẹp, an toàn phòng, chống dịch bệnh; đồng thời có hình thức tặng quà phù hợp các hộ gia đình có công, hộ nghèo khó khăn, hộ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid -19, nhất là gia đình có người thân bị mất do dịch bệnh.

Đối với các địa phương đang thực hiện phong tỏa, cách ly, giãn cách xã hội, MTTQ các cấp tuyên truyền, vận động, khơi dậy, phát huy tinh thần đại đoàn kết, khắc phục mọi khó khăn, chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh. Cùng với đó, tổ chức tốt các hoạt động nhân đạo, từ thiện, trợ giúp những gia đình, cá nhân khó khăn, tặng các phần quà đại đoàn kết, túi an sinh... không để người dân nào khó khăn không được trợ giúp; đồng thời có hình thức động viên, biểu dương, khen thưởng phù hợp đối với các tập thể, cá nhân, hộ gia đình tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua, nhất là tham gia phòng, chống dịch bệnh ở địa phương./.

Tin cùng chuyên mục
Xe khách giường nằm va chạm xe Container, nhiều người thương vong

Xe khách giường nằm va chạm xe Container, nhiều người thương vong

Sáng 5/3, trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, đại diện Cục Cảnh sát Giao thông (CSGT) - Bộ Công an cho biết, vào khoảng gần 2h sáng cùng ngày, tại km151, Quốc lộ 2 thuộc thôn Đồng Cầu, xã Tứ Quận, huyện Yên Sơn (tỉnh Tuyên Quang) đã xảy ra vụ va chạm giữa xe khách giường nằm và xe Container khiến nhiều người thương vong.