Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Pháp luật

Tổng kiểm soát phương tiện tham gia giao thông: Ghi nhận ở Điện Biên

PV - 11:46, 19/08/2019

Từ 15/7 đến 14/8, cùng với lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) trên cả nước, lực lượng CSGT, Công an tỉnh Điện Biên đã ra quân thực hiện tổng kiểm soát đối với ô tô chở khách, xe container và mô tô (gọi tắt là Tổng kiểm soát)...

8 giờ sáng ngày 14/8, ngày cuối của đợt cao điểm Tổng kiểm soát, cán bộ, chiến sĩ Ðội CSGT, Công an huyện Mường Nhé vẫn nỗ lực ra quân triển khai tuần tra, xử lý các trường hợp vi phạm trên địa bàn.

Đại úy Pờ Pờ San, Ðội phó Ðội CSGT, Công an huyện Mường Nhé cho biết: Mường Nhé là địa bàn có mật độ người tham gia giao thông không lớn, nhưng phức tạp hơn so với các địa bàn khác trong tỉnh, bởi độ dốc cao, nhiều khúc khửu; đồng bào các DTTS sống rải rác, ý thức của một bộ phận người dân khi tham gia giao thông chưa cao. Triển khai đợt ra quân lần này, đơn vị đã tăng cường lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ trên tất cả các tuyến giao thông đường bộ, trong đó, tập trung tại các tuyến đường thường xuyên xảy ra tai nạn, khu vực bến xe, chợ và địa bàn phức tạp về tình hình trật tự xã hội... nhằm phát hiện, nhắc nhở và xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ.

Tuyên truyền, phổ biến Luật Giao thông đường bộ tại các trường học. Tuyên truyền, phổ biến Luật Giao thông đường bộ tại các trường học.

Tại chốt kiểm tra của lực lượng CSGT, Công an huyện Mường Nhé, anh Thào A Kỷ, người dân bản Huổi Khon, xã Nậm Kè cho biết: “Tôi hoàn toàn đồng tình và ủng hộ việc ra quân Tổng kiểm soát của lực lượng CSGT. Cần phải xử lý triệt để các trường hợp vi phạm, nhất là vi phạm về không đội mũ bảo hiểm, chạy quá tốc độ và vi phạm về nồng độ cồn”.

Tính đến hết ngày 14/8/2019, lực lượng CSGT Công an huyện Mường Nhé đã tiến hành kiểm tra 353 phương tiện các loại. Đã xử lý 56 trường hợp vi phạm (3 ô tô, 53 xe gắn máy) với 5 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn (giảm 9 trường hợp so với tháng 7/2019), 36 trường hợp vi phạm về chở quá số người quy định, không đội mũ bảo hiểm (giảm 10 trường hợp so với tháng 7/2019). Tổng số tiền xử phạt gần 32 triệu đồng.

Theo Thượng tá Trần Văn Vang, Phó Trưởng phòng CSGT, Công an tỉnh Điện Biên: Trong thời gian tổ chức đợt ra quân tổng kiểm soát, đối với lái xe ô tô, lực lượng CSGT đã kiểm soát 4 loại giấy tờ theo quy định của Luật Giao thông đường bộ. Ðối với các trường hợp vi phạm nghiêm trọng như: sử dụng trái phép chất ma túy, vận chuyển chất cháy nổ, hàng nguy hiểm, hàng giả, lực lượng CSGT đã tiến hành đình chỉ lưu hành, tạm giữ đối với phương tiện, phối hợp các lực lượng nghiệp vụ xử lý theo thẩm quyền. Trong quá trình tổng kiểm soát, lực lượng CSGT đã sử dụng camera ghi lại sự việc, đồng thời phối hợp với các lực lượng khác đấu tranh, ngăn chặn hành vi chống đối, lập hồ sơ chuyển cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật.

Cùng với việc đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, công tác tuyên truyền về đợt Tổng kiểm soát cũng được coi trọng. Phòng CSGT, Công an tỉnh Điện Biên đã phối hợp tổ chức tuyên truyền tại 12 cụm dân cư cho hơn 700 lượt người dân; tuyên truyền lưu động 22 buổi; phát 831 tờ rơi, tổ chức ký cam kết cho hơn 1.160 người về chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ. Trong đó, tập trung tại các khu dân cư dọc tuyến quốc lộ, vùng đồng bào DTTS.

Kết thúc đợt ra quân, tình hình trật tự an toàn giao thôn (TTATGT)g trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã có chuyển biến tích cực. Lực lượng CSGT đã bố trí phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ trên tất cả các tuyến giao thông đường bộ, nhất là các tuyến quốc lộ trọng điểm để tăng cường kiểm soát, chủ động phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn vi phạm TTATGT. Trong đó, tập trung xử lý nghiêm các vi phạm dẫn đến tai nạn giao thông như: nồng độ cồn, ma túy, chạy quá tốc độ, lấn đường, giành đường, đỗ xe trái phép, chở quá số người quy định và không đội mũ bảo hiểm.

Sau 1 tháng thực hiện ra quân tổng kiểm soát phương tiện ô tô chở khách, ô tô vận tải container và mô tô, lực lượng CSGT toàn tỉnh Điện Biên đã phát hiện và lập biên bản gần 4.400 trường hợp, tạm giữ 978 phương tiện các loại; xử lý 3.512 trường hợp. Nộp kho bạc nhà nước hơn 1,7 tỷ đồng; tước 206 giấy phép lái xe.

MINH THU

Tin cùng chuyên mục
Kon Tum: Huyện Đăk Hà chỉ đạo xử lý vụ việc ngang nhiên san lấp đất ruộng?

Kon Tum: Huyện Đăk Hà chỉ đạo xử lý vụ việc ngang nhiên san lấp đất ruộng?

Sau loạt bài phản ánh của Báo Dân tộc và Phát triển về tình trạng gom mua đất sản xuất của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và ngang nhiên san đồi, lấp ruộng tại khu vực giáp ranh giữa xã Đăk Pxi và xã Đăk Long, huyện Đăk Hà (Kon Tum), Huyện ủy Đăk Hà đã có văn bản chỉ đạo và UBND huyện Đăk Hà đang xác lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính; đồng thời, yêu cầu UBND xã Đăk Pxi, UBND xã Đăk Long tổ chức họp kiểm điểm, làm rõ, xử lý trách nhiệm đối với tập thể và các cá nhân có liên quan.