Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Giáo dục

TP. Hồ Chí Minh: Đề xuất hỗ trợ 100% lương cơ sở cho giáo viên tiểu học mới ra trường

Nguyệt Anh - 17:16, 08/02/2023

Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hồ Chí Minh vừa lấy ý kiến về đề xuất hỗ trợ 100% lương cơ sở mỗi tháng cho giáo viên tiểu học mới ra trường ở khu vực công.

Một lớp học tại Trường Tiểu học Lê Ngọc Hân (Quận 1, TP. Hồ Chí Minh)
Một lớp học tại Trường Tiểu học Lê Ngọc Hân (Quận 1, TP. Hồ Chí Minh) - Ảnh minh họa

Toàn Thành phố còn thiếu trên 3.600 giáo viên

Thông tin từ Phòng Giáo dục tiểu học (Sở Giáo dục - Đào tạo TP. Hồ Chí Minh) cho biết, năm học 2022-2023, TP. Hồ Chí Minh có 491 trường tiểu học công lập và 77 trường ngoài công lập với tổng số 663.426 học sinh. Căn cứ theo Điều lệ trường tiểu học, thành phố còn thiếu 3.643 giáo viên tiểu học với hơn 1.700 phòng học cần được bổ sung mới. Hiện nay, mỗi giáo viên phải gánh công việc nhiều hơn 12,8% so với số lượng công việc thực tế mà họ đảm nhận.

Từ năm học 2020-2021 đến nay, có 219 cán bộ quản lý và 2.483 giáo viên rời khỏi ngành giáo dục với nhiều lý do như về hưu, nghỉ việc, bỏ việc, mất vì bệnh.

Chỉ tính riêng năm học 2022-2023, việc tuyển dụng giáo viên thiếu ở tất cả vị trí gồm: Giáo viên nhiều môn cần tuyển 1.166 người nhưng chỉ tuyển được 662 người; giáo viên Mỹ thuật cần tuyển 233 người nhưng chỉ tuyển được 20 người; giáo viên Âm nhạc cần tuyển 231 người nhưng chỉ tuyển được 31 người; giáo viên Giáo dục thể chất cần tuyển 232 người nhưng chỉ tuyển được 83 người; giáo viên Tin học cần tuyển 363 người nhưng chỉ tuyển được 41 người; giáo viên Ngoại ngữ cần tuyển 642 người nhưng chỉ tuyển được 165 người...

Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng giáo viên Ngoại ngữ rất cao nhưng số lượng tuyển dụng được chỉ xấp xỉ 25% nhu cầu.

Ông Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hồ Chí Minh cho rằng, một phần nguyên nhân là do thu nhập, đãi ngộ với giáo viên bậc tiểu học còn thấp. Thu nhập của giáo viên tiểu học mới ra trường khoảng 3,3 triệu đồng mỗi tháng. Trong khi đó, chi phí sinh hoạt tối thiểu của mỗi người dân ở TP. Hồ Chí Minh là 3,9 triệu đồng, thu nhập bình quân là 6,2 triệu đồng mỗi tháng. Như vậy, thu nhập của giáo viên tiểu học mới ra trường thấp hơn mức bình quân chung và không đủ để đảm bảo đời sống tối thiểu.

Đề xuất các chính sách hỗ trợ thu nhập

Từ thực tế trên, Sở Giáo dục - Đào tạo TP. Hồ Chí Minh đề xuất các chính sách hỗ trợ thu nhập giáo viên như tăng thêm 25% lương cơ bản, trợ cấp khuyến khích giáo viên có trình độ chuyên môn công tác tại các trường công lập.

Mỗi giáo viên tiểu học ở TP. Hồ Chí Minh đang phải gánh thêm 12,8% khối lượng công việc vì sự thiếu hụt nhân sự. Ảnh minh họa
Mỗi giáo viên tiểu học ở TP. Hồ Chí Minh đang phải gánh thêm 12,8% khối lượng công việc vì sự thiếu hụt nhân sự. Ảnh minh họa

Riêng đối với giáo viên mới ra trường và nhân viên y tế, văn thư, kế toán, thư viện được tuyển dụng mới được hỗ trợ thêm thu nhập trong 3 năm đầu tiên công tác ở các mức: 100% lương cơ sở/người/tháng ở năm thứ nhất; 70% lương cơ sở/người/tháng ở năm thứ hai và 50% lương cơ sở/người/tháng ở năm thứ ba công tác. Từ năm thứ tư, chế độ tiền lương được thực hiện theo quy định hiện hành.

Song song đó, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đề xuất Thành phố tính toán học phí buổi 2 để bù đắp sức lao động cho giáo viên. Theo đó, học phí buổi thứ 2 được tính dựa trên quy định mức học phí tham chiếu ở cấp tiểu học.

Trước đó, giáo viên mầm non mới được tuyển dụng từ năm 2021 của thành phố đã được hưởng chỉnh sách tương tự.

TP. Hồ Chí Minh hiện là địa phương có nhiều chính sách hỗ trợ cho giáo viên nhất cả nước. Ngoài lương, giáo viên được nhận thu nhập tăng thêm theo nghị quyết của HĐND thành phố, tối đa 1,8 lần lương theo ngạch bậc, chức vụ. Giáo viên TP. Hồ Chí Minh vì thế có thể đạt mức thu nhập từ 5,6 đến 18,1 triệu đồng một tháng. 

Tin cùng chuyên mục