Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tin tức

Trang nghiêm dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng

PV - 19:51, 14/04/2019

Sáng 14/4 (tức 10-3 âm lịch), tại Điện Kính Thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh thuộc Khu Di tích lịch sử đặc biệt quốc gia Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức trọng thể Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng để tưởng nhớ, tri ân công đức Tổ tiên đã có công dựng nước, lập nên Nhà nước Văn Lang, nhà nước đầu tiên của dân tộc Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các đại biểu dâng hương tại Đền Thượng. Ảnh: baophutho.vn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các đại biểu dâng hương tại Đền Thượng. Ảnh: baophutho.vn

Tham dự Lễ dâng hương có đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; lãnh đạo các ban, bộ, ngành, tỉnh Phú Thọ và đông đảo du khách thập phương.

Trước anh linh các Vua Hùng, thay mặt Ban tổ chức và đồng bào cả nước, đồng chí Bùi Văn Quang, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, Chủ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm Kỷ Hợi 2019, đọc Chúc văn khẳng định ý nghĩa to lớn của Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương; ca ngợi, khắc ghi công đức Cha Rồng, Mẹ Tiên, công lao trời biển của các Vua Hùng; ca ngợi tinh thần quật khởi, kiên cường của các bậc tiền nhân đã không tiếc máu xương đánh đuổi giặc ngoại xâm, gìn giữ đất nước và tinh thần anh dũng của toàn quân, toàn dân trong các cuộc kháng chiến giành độc lập, tự do của Tổ quốc.

Đồng thời, kính cáo trước anh linh các bậc tiền nhân về những thành tựu to lớn mà đất nước đạt được trong công cuộc đổi mới, hội nhập quốc tế; khẳng định lớp lớp thế hệ con cháu Lạc Hồng sẽ luôn đoàn kết một lòng, dưới sự lãnh đạo của Đảng, vượt qua khó khăn thách thức, nắm bắt thời cơ, vận hội, phát huy truyền thống chí nhân đại nghĩa, tinh thần sáng tạo thông minh, ra sức thi đua, học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ, hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội đã đề ra; quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu đẹp, văn minh, góp phần vì hòa bình, hữu nghị trong khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các đại biểu dâng hương tại Đền Thượng. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các đại biểu dâng hương tại Đền Thượng.

Ngay sau Lễ dâng hương, tại các đền của Khu di tích, hàng triệu con dân đất Việt trên mọi miền Tổ quốc, kiều bào ta ở nước ngoài và bạn bè quốc tế đã tề tựu thành kính tri ân công đức Tổ tiên, dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng và tham gia các hoạt động lễ hội, các trò chơi dân gian.

Theo Ban tổ chức, Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Mậu 2019 được tổ chức trang nghiêm, trọng thể, thành kính và mang tính cộng đồng; phần hội bảo đảm vui tươi, lành mạnh, văn minh, an toàn và tiết kiệm. Với quyết tâm xây dựng Lễ hội Đền Hùng trở thành một trong những lễ hội mẫu mực của cả nước, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng đồng bào, du khách thập phương.

Với sự chuẩn bị chu đáo, Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2019 để lại nhiều dấu ấn, mang lại nhiều ý nghĩa nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, lòng biết ơn sâu sắc các Vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước; củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc Việt Nam trong lao động sản xuất, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đoàn hành lễ trên đường lên đền Thượng dâng hương các vua Hùng. Ảnh: baophutho.vn Đoàn hành lễ trên đường lên đền Thượng dâng hương các vua Hùng. Ảnh: baophutho.vn

* Sáng cùng ngày, tại Khu tưởng niệm các Vua Hùng, thuộc công viên Lịch sử - Văn hóa dân tộc, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ TP Hồ Chí Minh tổ chức trọng thể Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2019 với chủ đề “Hướng về Quốc Tổ Hùng Vương”.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh, cùng các đồng chí lão thành cách mạng, các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo T.Ư, lãnh đạo thành phố, đông đảo nhân sĩ, trí thức, các chức sắc tôn giáo, người dân trong và ngoài thành phố đã tham gia diễu hành đón rước lễ, dâng hương dâng hoa tưởng nhớ đến các vị Vua Hùng có công dựng nước.

Tại Khu di tích lịch sử văn hóa Chùa Đại Hùng (phường Đậu Liêu, thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh), UBND tỉnh Hà Tĩnh đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương. Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, đông đảo bà con nhân dân, các vị tăng ni, phật tử trong và ngoài tỉnh cùng tham dự.

Hằng năm cứ vào ngày mùng 10/3 âm lịch, du khách thập phương lại đổ về Khu di tích lịch sử văn hóa Chùa Đại Hùng tọa lạc trên dãy Ngàn Hống, nơi còn in dấu tích về Kinh đô Ngàn Hống xưa để cùng thành kính tưởng nhớ công lao của Thủy Tổ Kinh Dương Vương và các Vua Hùng đã có công dựng nước.

Lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương tại Hà Tĩnh năm nay được diễn ra trong hai ngày từ 13 đến 14/4 (tức ngày 9 đến 10/3 âm lịch).

Tại Đắk Lắk, đông đảo nhân dân và du khách đã đến tham dự lễ Giỗ tổ Hùng Vương diễn ra trong không khí thành kính, linh thiêng, trang trọng tại Đình Lạc Giao, thành phố Buôn Ma thuột. UBND tỉnh Đắk Lắk đã thực hiện nghi thức Tế truyền thống, đọc chúc văn dâng lên các Vua Hùng và ôn lại lịch sử dựng nước hào hùng từ thời các Vua Hùng.

Tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng, ấp Đông Bình, thị trấn Tân Hiệp, huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang, UBND huyện Tân Hiệp cũng tổ chức trang trọng Lễ dâng hương Quốc tổ Hùng Vương. Đại diện lãnh đạo tỉnh Kiên Giang, các huyện, thành phố và đông đảo nhân dân trong, ngoài tỉnh thành kính dâng hương, tri ân công đức các vị Vua Hùng có công dựng nước.

(chinhphu.vn)

Tin cùng chuyên mục
Nghiên cứu xây dựng Bộ chỉ số đo lường hiệu suất công việc đối với công chức của UBDT trong thực thi công vụ

Nghiên cứu xây dựng Bộ chỉ số đo lường hiệu suất công việc đối với công chức của UBDT trong thực thi công vụ

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Thị Hà đã chủ trì buổi nghiệm thu đề tài cấp bộ: Nghiên cứu xây dựng Bộ chỉ số đo lường hiệu suất công việc đối với công chức của Ủy ban Dân tộc (UBDT) trong thực thi công vụ (Bộ chỉ số KPI). Tham dự buổi nghiệm thu đề tài có các thành viên Hội đồng nghiệm thu, đại diện một số vụ, đơn vị của UBDT và một số nhà khoa học.