Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tin tức

Triển lãm “Đất nước trọn niềm vui”

Nguyệt Anh (T/h) - 15:00, 29/04/2021

Ngày 29/4, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức triển lãm “Đất nước trọn niềm vui”, Kỷ niệm 46 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2021).

Công chúng đến xem Triển lãm
Công chúng đến xem Triển lãm

Triển lãm giới thiệu gần 100 tài liệu hình ảnh, với 3 chủ đề nội dung: Thời khắc lịch sử; Hà Nội ngày 30/4/1975; Sài Gòn ngày 30/4/1975.

Triển lãm giới thiệu những hình ảnh tư liệu về những khoảnh khắc các chiến sĩ giải phóng quân tiến về giải phóng Sài Gòn, sự vỡ òa trong niềm vui của Nhân dân Sài Gòn, Thủ đô Hà Nội. Điểm nhấn của Triển lãm “Đất nước trọn niềm vui” đi sâu vào khai thác những câu chuyện, hồi ức của các nhân chứng lịch sử, và lấy chính những ngôn ngữ đầy tính cảm xúc đó làm sáng rõ cho những bức ảnh tư liệu. Họ là những người đã từng sống, từng trải qua những năm tháng chiến đấu cho công cuộc thống nhất nước nhà, để rồi vỡ òa trong thời khắc lịch sử khi Sài Gòn được giải phóng, đất nước thống nhất.

 Hình ảnh chiến sĩ Quân giải phóng trưng bày tại Triển lãm.
Hình ảnh chiến sĩ Quân giải phóng trưng bày tại Triển lãm. (Ảnh Tư liệu)

Đối với mỗi nhân chứng của thời điểm ngày 30/4/1975 đều lưu giữ những ký ức, kỷ niệm riêng về một thời khắc lịch sử, trọng đại của đất nước. Việc khai thác những ký ức từ các nhân chứng là một cách thức tái hiện lịch sử, mang những giá trị về mặt cảm xúc và thông tin giá trị đối với thế hệ hiện nay.

Đó là câu chuyện của nhạc sĩ Phạm Tuyên sáng tác bài hát “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng” trùng hợp vào thời khắc Sài Gòn được giải phóng; Nghệ sĩ Nhân dân Như Quỳnh khi đó tham gia mít tinh mừng ngày chiến thắng; đặc biệt là Nghệ sĩ Ưu tú Kim Cúc, người phát thanh viên đọc tin chiến thắng trên Đài Tiếng nói Việt Nam vào trưa 30/4/1975…; hay câu chuyện của bà Văn Minh Tâm, con gái của Đại tướng Văn Tiến Dũng, Tư lệnh Chiến dịch Hồ Chí Minh. Và rất nhiều câu chuyện giản dị, xúc động khác của những người trong cuộc, những người chiến sĩ giải phóng quân, những người vợ ở hậu phương, mong mỏi đợi chờ tin chiến thắng. Tất cả làm nên một bản hùng ca chiến thắng, hòa cùng niềm vui chung của dân tộc.

Bức ảnh người dân Hà Nội nghe tin Sài Gòn giải phóng trưng bày tại Triển lãm. (Ảnh Tư liệu)
Bức ảnh người dân Hà Nội nghe tin Sài Gòn giải phóng trưng bày tại Triển lãm. (Ảnh Tư liệu)

Triển lãm mở cửa phục vụ du khách đến hết tháng 5/2021 tại Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội. Triển lãm đồng thời giới thiệu phiên bản trực tuyến trên website: trungbayonline.hoangthanhthanglong.com.