Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tin tức

Triển lãm Tình mẫu tử hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam

PV - 09:38, 30/06/2018

Hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, trong những ngày cuối tháng 6 vừa qua, Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam phối hợp với Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam tổ chức triển lãm với chủ đề “Mẹ-con, thơ, nhạc-cuộc đời”.

baodantoc_thamquantrienlam

Triển lãm trưng bày hơn 300 tài liệu, hiện vật, hình ảnh theo dòng thời gian, giúp người xem có cơ hội tiếp cận những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam được thể hiện qua tình mẫu tử thông qua các câu chuyện văn hóa về đức hy sinh, sự báo hiếu của con cái đối với cha mẹ và trách nhiệm của mỗi người đối với những người thân trong gia đình. Theo đó, nhiều hình ảnh tái hiện phong tục, tập quán sinh hoạt của đồng bào các DTTS cũng được trưng bày tại Triển lãm.

Thông qua các tổ hợp trưng bày: Mẹ tròn con vuông; Lễ Cầu tự và Lễ đầy tháng; Con lớn mỗi ngày; Chắp cánh ước mơ cuộc đời; Chăm sóc tuổi già; Vu Lan báo hiếu… các tài liệu, hiện vật đã thể hiện quá trình người mẹ bắt đầu mang thai, đến khi con cất tiếng khóc chào đời, những dòng sữa ngọt lành và lời ru ấm áp của mẹ cùng nuôi dưỡng con khôn lớn từng ngày. Bên cạnh đó, triển lãm còn đề cập tới những tình cảm giữa các thành viên trong gia đình như: Anh-em, vợ-chồng, nàng dâu-mẹ chồng, bà-cháu,…

Triển lãm được tổ chức nhằm tôn vinh tấm lòng cao cả, sự hy sinh thầm lặng của người mẹ, hết lòng vì con, gia đình, đất nước. Ban Tổ chức mong muốn thông qua trưng bày gửi đến người xem nhiều thông điệp cuộc sống, về nhân cách, đạo đức, văn hóa của con người Việt Nam bắt đầu từ bồi đắp tình cảm yêu thương trong gia đình-tế bào xã hội mới có thể vươn tới tình yêu đất nước, cộng đồng, xã hội…

Duy Anh

Tin cùng chuyên mục
Tràng Định (Lạng Sơn): Tổ chức thành công Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ IV, năm 2024

Tràng Định (Lạng Sơn): Tổ chức thành công Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ IV, năm 2024

Trong hai ngày 20 - 21/6, UBND huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS huyện lần thứ IV, năm 2024. Tham dự Đại hội có lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh, lãnh đạo Ban Dân tộc Lạng Sơn, Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện huyện Tràng Định, cùng 146 đại biểu đại diện cho đồng bào các DTTS trên địa bàn huyện.