Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Triển lãm văn hóa thổ dân Úc tại TP. Hồ Chí Minh

Nguyệt Anh (T/h) - 14:55, 08/07/2022

Lần đầu tiên, công chúng tại TP. Hồ Chí Minh có cơ hội được thưởng thức văn hóa bản địa Australia (Úc) thông qua Triển lãm "Những cánh cửa Yuendumu", tại Nhà Triển lãm Hải An từ 6-17/7/2022.

Lãnh sự quán Australia tại TP. Hồ Chí Minh khai mạc triển lãm cửa Yuendumu giới thiệu về đặc sắc văn hóa thổ dân Úc - Ảnh: Lãnh sự quán Úc tại TP. Hồ Chí Minh
Lãnh sự quán Australia tại TP. Hồ Chí Minh khai mạc triển lãm cửa Yuendumu giới thiệu về đặc sắc văn hóa thổ dân Úc - Ảnh: Lãnh sự quán Úc tại TP. Hồ Chí Minh

Triển lãm Những cánh cửa Yuendumu giới thiệu 15 trong tổng số 30 cánh cửa được vẽ tại trường học cộng đồng Yuendumu trong những năm 1980.

Một nhóm người thổ dân Warlpiri lớn tuổi đã khắc họa trên những cánh cửa những câu chuyện từ Mộng thời (The Dreaming), vốn là hệ thống tín ngưỡng của người Warlpiri về sự tạo lập thế giới. Mỗi cánh cửa không chỉ là một kiệt tác, mà còn là kho tàng vô giá chứa đựng kiến thức và lịch sử của người Warlpiri.

Australia là chiếc nôi của những nền văn minh cổ xưa nhất còn tồn tại trên thế giới. Những người thổ dân từng sinh sống tại Australia trong ít nhất 65.000 năm qua. Trong số những cộng đồng thổ dân đang sinh sống tại miền Trung Australia trong hàng ngàn năm nay, người Warlpiri là nhóm người đông dân nhất.

Một bức vẽ với những họa tiết độc đáo thể hiện những câu chuyện Mộng thời trên cánh cửa của thổ dân Warlpiri
Một bức vẽ với những họa tiết độc đáo thể hiện những câu chuyện Mộng thời trên cánh cửa của thổ dân Warlpiri

Trong phần lớn lịch sử của người Warlpiri, những câu chuyện Mộng thời được vẽ trên cát, và sau đó bị gió sa mạc xóa nhòa. Mặc dù những câu chuyện này được truyền lại qua các thế hệ, những người Warlpiri không có phương pháp bền vững nào để bảo tồn nền hội họa độc đáo của họ cho thế hệ tương lai.

Vào đầu những năm 1980, người Warlpiri quyết định, họ cần tìm cách lưu giữ truyền thống tổ tiên và các giá trị văn hóa của họ cho thế hệ trẻ và giới thiệu các giá trị này với thế giới bên ngoài vùng sa mạc.

Để thực hiện nhiệm vụ này, vào năm 1984, một nhóm người Warlpiri lớn tuổi được mời vẽ những câu chuyện Mộng thời lên các cánh cửa lớp học tại trường học cộng đồng Yuendumu, để con cháu của họ luôn được bao bọc trong nền văn hóa Warlpiri.

Tổng cộng ba mươi cánh cửa đã được vẽ, với những họa tiết độc đáo thể hiện những câu chuyện Mộng thời, dạy các thế hệ trẻ em Yuendumu về quê hương, tổ tiên và truyền thống của họ.

Thổ dân Warlpiri (nước Úc) bên cạnh bức vẽ của họ
Thổ dân Warlpiri (nước Úc) bên cạnh bức vẽ của họ

Những tác phẩm này cũng đánh dấu sự bắt đầu của hội họa Warlpiri đương đại, sử dụng phương pháp hội họa phương Tây cùng những màu sắc sáng để giới thiệu vẻ đẹp nghệ thuật văn hóa thổ dân.

Tổng Lãnh sự Australia tại TP. Hồ Chí Minh, bà Sarah Hooper, chia sẻ: "Tôi rất tự hào được giới thiệu Những cánh cửa Yuendumu tới công chúng tại TP. Hồ Chí Minh. Những cánh cửa là một phần quan trọng của bộ sưu tập văn hóa và nghệ thuật Australia. Triển lãm là một cơ hội hiếm có cho công chúng Việt Nam trải nghiệm một trong những nền văn hóa bản địa đặc sắc của Australia".

Trước đó, vào tháng 12/2020, Triển lãm Những cánh cửa Yuendumu đã được tổ chức tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam (Hà Nội) để công chúng Thủ đô có cơ hội hiểu thêm về văn hóa, đất nước Australia.

Tin cùng chuyên mục
Dấu ấn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong lĩnh vực công tác dân tộc

Dấu ấn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong lĩnh vực công tác dân tộc

Sinh thời, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đặc biệt quan tâm, chăm lo cho đồng bào các DTTS và sự phát triển của vùng DTTS và miền núi. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã để lại những dấu ấn sâu sắc trong lĩnh vực công tác dân tộc, chính sách dân tộc; đặc biệt là những cống hiến to lớn về mặt lý luận và thực tiễn, là nền tảng vững chắc để Đảng, Nhà nước ta hoạch định chính sách dân tộc trong tình hình mới.