Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Thời sự

Trung tâm Thông tin và Tạp chí Dân tộc: Kỷ niệm 20 năm ngày thành lập

PV - 07:20, 10/09/2019

Ngày 9/9, tại Hà Nội, Trung tâm Thông tin và Tạp chí Dân tộc thuộc Ủy ban Dân tộc đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập. Thay mặt Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc, các đồng chí Thứ trưởng Phó Chủ nhiệm Phan Văn Hùng; Hoàng Thị Hạnh; Y Thông; Lê Sơn Hải đã tới dự và chúc mừng các đơn vị nhân sự kiện này.

Sáng ngày 9/9, tại Hà Nội, Trung tâm Thông tin Ủy ban Dân tộc (UBDT) long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập (9/9/1999-9/9/2019). Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Phan Văn Hùng đến dự và tặng hoa chúc mừng Trung tâm Thông tin.

Lãnh đạo UBDT tặng hoa Tạp chí Dân tộc trong Lễ kỷ niệm. Lãnh đạo UBDT tặng hoa Tạp chí Dân tộc trong Lễ kỷ niệm.

Tại Lễ kỷ niệm, ông Nguyễn Ngọc Hà, Giám đốc Trung tâm Thông tin đã trình bày diễn văn, báo cáo một số kết quả của chặng đường 20 năm xây dựng và trưởng thành của Trung tâm Thông tin. Trong suốt hành trình 20 năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo UBDT, sự phối hợp, giúp đỡ của các vụ, đơn vị trong UBDT cũng như sự giúp đỡ của các bộ, ngành Trung ương, cùng với sự đoàn kết nhất trí và nỗ lực không ngừng của tập thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Trung tâm Thông tin qua các thời kỳ; vị thế của Trung tâm Thông tin không ngừng được nâng lên, các nhiệm vụ được giao hằng năm đều hoàn thành tốt.

Nhân dịp này, Trung tâm Thông tin UBDT đã phối hợp với Tổng Công ty Dịch vụ Viễn thông (thành viên thuộc Tập đoàn Viễn thông VNPT) tổ chức Hội thảo “Giải pháp công nghệ thông tin tích hợp trên nền tảng chuyển đổi số để xây dựng Chính phủ điện tử của UBDT”. Hội thảo đã được nghe giới thiệu về các sản phẩm, dịch vụ Công nghệ thông tin (CNTT), cập nhật theo mô hình Chính phủ điện tử, hướng tới Chính phủ số. Trước sự chứng kiến của lãnh đạo UBDT, Trung tâm Thông tin-UBDT và Tổng Công ty Dịch vụ viễn thông-VNPT đã ký kết Thỏa thuận hợp tác về Công nghệ thông tin và Viễn thông (CNTT-VT) giai đoạn 2019-2025 với mục tiêu: Đẩy mạnh ứng dụng CNTT-VT hỗ trợ đồng bào DTTS tiếp cận thông tin, chú trọng các lĩnh vực kinh tế-xã hội và an ninh quốc phòng.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Phan Văn Hùng trao Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT cho tập thể Trung tâm Thông tin. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Phan Văn Hùng trao Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT cho tập thể Trung tâm Thông tin.

Phát biểu tại buổi Lễ, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Phan Văn Hùng nhấn mạnh: Đồng bào DTTS chiếm 14,3% trong tổng số dân số toàn quốc, nhưng việc ứng dụng CNTT phục vụ phát triển kinh tế-xã hội còn rất hạn chế. Trước thực trạng đó, lãnh đạo UBDT đã giao cho Trung tâm Thông tin nghiên cứu xây dựng Đề án “Tăng cường ứng dụng CNTT cho đồng bào DTTS để phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo an ninh trật tự vùng DTTS và miền núi”. Mục tiêu nhằm hỗ trợ đồng bào DTTS và miền núi ứng dụng CNTT trong sản xuất, nắm bắt thông tin, nâng cao dân trí... từng bước thu hẹp khoảng cách phát triển giữa vùng DTTS với các khu vực phát triển trong cả nước, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội; đảm bảo an ninh, trật tự vùng đồng DTTS; nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về công tác dân tộc từ Trung ương đến địa phương.

Tại Lễ kỷ niệm, thừa ủy quyền của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Phan Văn Hùng đã trao Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT cho tập thể lãnh đạo, cán bộ, nhân viên Trung tâm Thông tin và 12 cá nhân của Trung tâm Thông tin đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ và triển khai các hoạt động ứng dụng CNTT trong lĩnh vực dân tộc.

Chiều cùng ngày, tại Hà Nội, Tạp chí Dân tộc đã long trọng tổ chức Lễ gặp mặt kỷ niệm 20 năm Tạp chí Dân tộc xuất bản số đầu tiên (9/9/1999-9/9/2019). Tham dự Lễ kỷ niệm có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hoàng Thị Hạnh; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Phan Văn Hùng; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải cùng với lãnh đạo các vụ, đơn vị thuộc UBDT; Tổng biên tập qua các thời kỳ và cán bộ, phóng viên, biên tập viên, người lao động của Tạp chí Dân tộc.

Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm UBDT Phan Văn Hùng chụp ảnh kỷ niệm cùng tập thể đại biểu đến tham dự hội thảo Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm UBDT Phan Văn Hùng chụp ảnh kỷ niệm cùng tập thể đại biểu đến tham dự hội thảo

Phát biểu tại Lễ gặp mặt, ông Nguyễn Quang Hải, Tổng Biên tạp Tạp chí Dân tộc cho biết qua nhiều thế hệ, đội ngũ cán bộ của Tạp chí Dân tộc luôn phát huy truyền thống vẻ vang, không ngừng nỗ lực phấn đấu để đạt những dấu ấn kế tiếp nhau trong chặng đường phát triển. Đến tháng 9/2019, đã có 222 số tạp chí được xuất bản với số lượng hàng triệu cuốn. Ấn phẩm của Tòa soạn đã được gửi tới các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương, các địa phương…

Trải qua 20 năm xây dựng và trưởng thành, Tạp chí Dân tộc đã kiên định thực hiện tôn chỉ, mục đích, đồng hành cùng sự phát triển của cộng đồng các dân tộc Việt Nam và hòa nhập vào dòng chảy của báo chí hiện đại. Đồng thời bày tỏ tình cảm trân trọng đối với sự quan tâm của Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo UBDT, sự phối hợp, động viên của các cơ quan, đơn vị, đối tác, cộng tác viên…

Tại buổi kỷ niệm, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh đã thay mặt lãnh đạo UBDT gửi lời chúc mừng đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức đang làm việc tại Tạp chí Dân tộc nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập, cũng như ngày ra số đầu tiên. Thứ trưởng đánh giá cao những cống hiến của đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên, người lao động trong suốt thời gian qua. Đồng thời, Thứ trưởng mong rằng tập thể Tạp chí Dân tộc tiếp tục gắn bó chặt chẽ, đoàn kết thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ của tạp chí trở thành kênh thông tin nghiên cứu lý luận sắc bén của UBDT. Từ đó, góp phần tích cực tham mưu cho lãnh đạo UBDT trong thực hiện công tác dân tộc và chính sách dân tộc.

Thừa ủy quyền của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh đã trao Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT cho tập thể lãnh đạo, cán bộ, nhân viên và 6 cá nhân có nhiều đóng góp cho đơn vị trong 20 năm qua của Tạp chí Dân tộc. Nhân dịp này, Tạp chí Dân tộc cũng đã nhận được Bằng khen của Bộ Thông tin và Truyền thông vì đã có nhiều đóng góp cho ngành Thông tin và Truyền thông; Bằng khen của Hội Nhà báo Việt Nam vì đã có nhiều thành tích trong hoạt động nghiệp vụ và xây dựng tổ chức Hội.

HOÀNG QUÝ

Tin cùng chuyên mục
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp Phó Chủ tịch Thượng viện Indonesia

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp Phó Chủ tịch Thượng viện Indonesia

Chiều 12/6, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã tiếp Đoàn Hội đồng đại biểu địa phương (Thượng viện) nước Cộng hòa Indonesia do Phó Chủ tịch Thượng viện H.Mahyudin dẫn đầu, đang có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam.