Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tin tức

Từ ngày 21/5 thực hiện "phạt nguội" phương tiện đường thủy vi phạm

T.Hợp - 11:35, 21/04/2022

Bộ Công an vừa ban hành Thông tư 15/2022/TT-BCA sửa đổi Thông tư 65/2020/TT-BCA về nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ của CSGT.

Từ ngày 21/5 thực hiện "phạt nguội" phương tiện đường thủy vi phạm. Ảnh minh họa
Từ ngày 21/5 thực hiện "phạt nguội" phương tiện đường thủy vi phạm. Ảnh minh họa

Thông tư 15/2022/TT-BCA có hiệu lực từ ngày 21/5/2022 nêu rõ: Sau khi ghi hình ảnh tàu thuyền vi phạm để “phạt nguội”, CSGT đường thủy có thể tổ chức lực lượng dừng phương tiện thủy vi phạm để xử lý. Khi xử lý, người vi phạm được xem hình ảnh vi phạm. Trường hợp CSGT đường thủy không dừng ngay được phương tiện, sẽ xác minh phương tiện thủy vi phạm và chuyển cho công an xã, huyện để "phạt nguội".

Về trình tự "phạt nguội", Thông tư cũng quy định trong 10 ngày làm việc kể từ ngày phát hiện vi phạm, cơ quan công an xác minh thông tin và gửi thông báo vi phạm cho chủ phương tiện đến trụ sở công an cấp xã, huyện hoặc cơ quan công an phát hiện vi phạm để giải quyết.

Nếu người vi phạm cư trú hoặc có trụ sở ở địa bàn khác và vi phạm thuộc thẩm quyền của công an cấp xã, huyện, kết quả vi phạm được chuyển cho công an cấp xã, huyện giải quyết.

Công an cấp xã, huyện xử phạt theo thẩm quyền quy định tại Nghị định số 139/2021 (quy định về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường thủy).

Sau khi xử lý xong phải cập nhật kết quả “đã giải quyết” lên trang điện tử của Cục Cảnh sát giao thông và gửi cho cơ quan đăng kiểm để gỡ cảnh báo trên hệ thống đăng kiểm (nếu phương tiện bị cảnh báo đăng kiểm).

Quá 20 ngày kể từ ngày gửi thông báo vi phạm, người được thông báo vi phạm không đến, cơ quan công an nơi phát hiện vi phạm thực hiện cập nhật thông tin phương tiện (loại phương tiện; biển số, màu biển số; thời gian, địa điểm, hành vi vi phạm; đơn vị phát hiện vi phạm; đơn vị giải quyết vụ việc, số điện thoại liên hệ) lên Trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông để người có liên quan vi phạm biết, liên hệ giải quyết theo quy định”.

Trước đó, Thông tư số 68/2020 của Bộ Công an quy định, lực lượng tuần tra, kiểm soát đường thủy được hóa trang sử dụng các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để phát hiện, ghi nhận hành vi vi phạm và công khai hiệu lệnh dừng phương tiện để lập biên bản, xử lý vi phạm./.

Với quy định mới tại Thông tư 15/2022, người vi phạm sẽ có thêm 1 cách để nộp phạt vi phạm giao thông đó là truy cập Cổng Dịch vụ công của Bộ Công an (http://dichvucong.bocongan.gov.vn) để làm theo các bước hướng dẫn.

Hiện người vi phạm giao thông có thể nộp phạt bằng cách nộp tiền mặt trực tiếp tại Kho bạc Nhà nước hoặc ngân hàng thương mại nơi Kho bạc nhà nước mở tài khoản (có ghi trong quyết định xử phạt); Chuyển khoản vào tài khoản của Kho bạc nhà nước thông qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia hoặc dịch vụ thanh toán điện tử của ngân hàng hoặc tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán; Nộp phạt trực tiếp cho cho chiến sĩ Cảnh sát giao thông; Nộp tiền phạt qua dịch vụ bưu chính công ích.