Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tin tức

Ủy ban Dân tộc: Tiếp tục rà soát, hoàn thiện báo cáo khả thi Chương trình mục tiêu quốc gia

Minh Thu - 15:40, 22/09/2020

Ngày 22/9/2020, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Đỗ Văn Chiến đã chủ trì cuộc họp hoàn thiện Báo cáo khả thi Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội (KT- XH) vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030. Cùng dự cuộc họp có các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải, Y Thông, Lãnh đạo các vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến phát biểu tại buổi làm việc.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến phát biểu tại buổi làm việc.

Trước đó, từ ngày 15-19/9/2020, Đoàn công tác của UBDT do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến làm Trưởng đoàn đã có chuyến đi thực tế tại các tỉnh Yên Bái, Cao Bằng, Lạng Sơn để nắm tình hình phát triển KT-XH; việc thực hiện các chính sách dân tộc và công tác chuẩn bị các điều kiện triển khai Chương trình MTQG.

Tại buổi họp, ông Bùi Văn Lịch, Vụ trưởng Vụ Chính sách Dân tộc, Tổ trưởng Tổ Đề án Chương trình MTQG đã có báo cáo nhanh về chuyến công tác tại các tỉnh Yên Bái, Cao Bằng, Lạng Sơn. Báo cáo cho biết, các địa phương đã rà soát nội dung chính sách, số lượng, đối tượng, dự kiến kinh phí phân bổ theo 10 dự án thành phần của Chương trình MTQG.

Trên cơ sở đó, các tỉnh đề nghị: Đối với hạng mục đầu tư cho giáo dục, ngoài việc đầu tư cho các trường nội trú, bán trú, Chương trình MTQG cần bổ sung kinh phí cho hệ thống trường Phổ thông có bán trú hoặc trường phổ thông chưa thành lập được hệ thống bán trú; trường không phải là trường dân tộc nội trú nhưng có học sinh bán trú. Về hỗ trợ phát triển sản xuất: Nên quy định mức đầu tư hỗ trợ, giao cho địa phương chủ động lựa chọn hình thức hỗ trợ cho phù hợp, nhất là việc phát triển cây dược liệu. Bên cạnh đó, các tỉnh cũng đề nghị thêm một số nội dung: cần có hệ số ưu tiên riêng nhất là với những xã khu vực III còn gặp nhiều khó khăn về định mức đầu tư; cân đối, bổ sung thêm hạng mục đầu tư về đường giao thông; sắp xếp, ổn định dân cư tại các xã ĐBKK...

Tại buổi họp, các đại biểu tham dự cơ bản nhất trí với báo cáo, đồng thời có nhiều ý kiến tham góp như: Báo cáo khả thi cần xét đến tính đặc thù của các địa phương (việc sáp nhập các đơn vị hành chính, tăng hệ số đầu tư cho các xã sáp nhập, xã ATK lên 1,5 lần, nhưng phải đảm bảo định mức đầu tư chung); Cần giao nhiệm vụ cho các đơn vị chủ trì, như Ban Dân tộc, Sở Nông nghiệp, định hướng phân bổ vốn cho một số xã...

Toàn cảnh buổi họp.
Toàn cảnh buổi họp.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến cơ bản đồng tình với các ý kiến đề xuất. Bộ trưởng yêu cầu: Báo cáo khả thi cần rà soát, kiểm tra lại các thông tin, thông số, bảng biểu (hạ tầng giao thông; giáo dục) để điều chình cho phù hợp. Bộ trưởng đồng ý với việc tăng hệ số hỗ trợ lên 1,5 lần đối với các xã, thôn sáp nhập. Căn cứ tình hình thực tế địa phương, chọn làm điểm triển khai Chương trình MTQG tại xã ATK, xã biên giới, xã ĐBKK để triển khai thực hiện hỗ trợ sản xuất và phát triển cây dược liệu, ưu tiên việc tạo sinh kế. Bộ trưởng cũng đồng ý với một số dự án vốn nhỏ, vốn sự nghiệp có cơ chế đặc thù cho phép kéo dài, hoặc chuyển kinh phí cho năm tiếp theo.

Đối với nhóm dân tộc ít người còn nhiều khó khăn và có khó khăn đặc thù, Bộ trưởng yêu cầu Tổ Đề án cần tiếp tục nghiên cứu tại một số tỉnh để hoàn thiện, ưu tiên việc tạo sinh kế. Bộ trưởng giao cho Vụ Chính sách Dân tộc chủ trì, rà soát các chính sách như: bảo hiểm, cấp gạo, cấp tiền, cử tuyển… mà hiện nay các Bộ, ngành khác  đang đảm nhận đã hoặc sẽ hết hiệu lực trong năm 2020. Trên cơ sở đó yêu cầu các Bộ có liên quan tiếp tục triển khai, đảm bảo các chế độ, chính sách hiện có đối với đồng bào DTTS.