Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Giáo dục

Vui Xuân trong “ngôi nhà thứ hai"

PV - 10:37, 11/02/2019

Với chế độ, chính sách hỗ trợ học tập cùng sự chăm lo của giáo viên, các trường phổ thông dân tộc nội trú (PTDTNT) được xem là “ngôi nhà thứ hai” của học sinh DTTS. Trước khi nghỉ về đón Tết Nguyên đán cùng gia đình, các em còn nhận được lãnh đạo Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương các cấp quan tâm thăm hỏi, động viên, tặng quà…

Tết đầm ấm

Ngày 10/1/2019, 244 học sinh và tập thể cán bộ, giáo viên Trường PTDTNT huyện Chợ Mới vui mừng, phấn khởi đón Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đến chúc Tết nhân chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Bắc Kạn. Sau khi đi thăm lớp học, nơi ăn chốn ở của các em học sinh, Phó Thủ tướng bày tỏ hài lòng khi thấy cơ sở vật chất nhà trường được địa phương quan tâm đầu tư khang trang, các em học sinh chăm ngoan.

Thầy Vi Quốc Huân, Hiệu trưởng Trường PTDTNT huyện Chợ Mới thông tin, năm học 2018-2019, Trường có 7 lớp với 244 học sinh, là con em đồng bào các dân tộc: Mông, Dao, Sán chay, Sán chỉ, Sán dìu, Nùng, Tày. Được sự quan tâm đầu tư của các cấp chính quyền, cơ sở vật chất của trường cơ bản, bảo đảm các điều kiện nuôi, dạy học sinh bậc trung học cơ sở là con em đồng bào DTTS trên địa bàn huyện.

Nhờ hệ thống trường PTDTNT, chất lượng giáo dục ở vùng cao không ngừng được nâng lên. Nhờ hệ thống trường PTDTNT, chất lượng giáo dục ở vùng cao không ngừng được nâng lên.

“Mặc dù lịch trình làm việc rất dày đặc nhưng Phó Thủ tướng đã dành thời gian đến thăm các em học sinh và các thầy cô giáo. Đây là niềm động viên, khích lệ lớn dành cho giáo viên, học sinh Nhà trường”, thầy Huân xúc động nói.

Đó cũng là niềm vui của 502 học sinh, trong đó 472 học sinh là người DTTS, hầu hết là con hộ nghèo và cận nghèo của Trường THCS Môn Sơn (Con Cuông, Nghệ An) khi chứng kiến công trình khu nội trú của trường được khánh thành, đưa vào sử dụng ngày 13/1/2019. Vui hơn, các em được đón bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương về thăm vào đúng dịp khánh thành công trình khu nội trú. Trong dịp này bà Trương Thị Mai đã trao 89 suất quà tặng học sinh người Đan Lai, mỗi suất một triệu đồng; trồng cây lưu niệm và gặp gỡ, động viên các học sinh của trường.

Đó là niềm vui đang diễn ra đối với hàng nghìn em học sinh dân tộc Khmer, dân tộc Hoa, Chăm,… ở các trường phổ thông dân tộc nội trú ở Đồng bằng sông Cửu Long khi Tết đến, Xuân về. Cũng như các bạn học sinh DTTS ở các địa phương khác, các em cũng được nhận các quà, học bổng từ nhà trường, từ các tổ chức.

Xuân kỳ vọng

Chăm lo Tết cho các em học sinh DTTS có hoàn cảnh khó khăn đã và đang được các cấp ngành, địa phương, doanh nghiệp quan tâm thực hiện. Đó cũng là một phần trong chuỗi hành động phát triển giáo dục đào tạo ở vùng DTTS và miền núi, thực hiện kỳ vọng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ở khu vực này.

Chúng tôi đến với Trường PTDTNT huyện Pắc Nặm (Bắc Kạn). Từ hai năm nay, Trường PTDTNT huyện Pác Nặm đã được đầu tư xây mới khu nhà nội trú, đáp ứng nhu cầu ăn, ở, sinh hoạt của hơn 200 học sinh nội trú.

Em Ma Thục Quyên, học sinh lớp 7A1, nhà ở xã Công Bằng, huyện Pác Nặm phấn khởi: “Từ khu nhà học mới được đưa vào sử dụng, học sinh chúng em có điều kiện học tập, sinh hoạt tốt hơn trước. Nhờ đó, chất lượng học tập cũng được nâng lên”.

Cô giáo Lê Thị Bạch, Hiệu trưởng Nhà trường cho biết: Từ khi được đầu tư xây mới khu phòng học, nhà ở, cô và trò nhà trường có được điều kiện sinh hoạt tốt hơn. Ai cũng phấn khởi khi được quan tâm. Nhà trường chú trọng việc dạy dỗ học sinh về đạo đức, lối sống, kỹ năng sống và thực hiện thường xuyên trong suốt năm học. Ngoài giáo dục văn hóa, trường thường xuyên giáo dục cho học sinh về sức khỏe, vệ sinh, bảo vệ môi trường, giáo dục phòng tránh các tai nạn, tệ nạn, bạo lực, an toàn giao thông.

Bếp ăn bán trú tại Trường PTDTBT Huổi Luông, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu. Bếp ăn bán trú tại Trường PTDTBT Huổi Luông, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.

Hay tại Trường PTDTNT Trịnh Tường (Bát Xát, Lào Cai), hiện cơ sở vật chất của nhà trường đã cơ bản đáp ứng nhu cầu dạy và học. Đặc biệt, hệ thống nhà bán trú và 12 nhà công vụ đã được đầu tư xây dựng không còn thiếu thốn như trước. Chính vì vậy, năm 2017, trường đã vinh dự được công nhận đạt chuẩn quốc gia.

Tình cảm của các em học sinh DTTS với ngôi trường của mình đúng như chia sẻ của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ khẳng định tại Hội nghị Tổng kết 10 năm mô hình trường PTDTNT diễn ra ngày 18/12/2018. Người đứng đầu ngành Giáo dục đã gọi trường PTDTNT là “gia đình thứ hai” của các em học sinh DTTS. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ kỳ vọng, với sự quan tâm của các cấp, ngành, địa phương cùng các tổ chức, cá nhân, các em học sinh DTTS ở những “ngôi nhà thứ hai” sẽ được chăm lo hơn nữa. Tất cả hướng đến một niềm tin về những thế hệ học sinh DTTS tài năng, góp phần thúc đẩy phát triển vùng DTTS và miền núi trong tương lai.

MINH THU

Tin cùng chuyên mục
Chuyện về những giáo viên hết lòng vì học sinh ở vùng biên xứ Thanh

Chuyện về những giáo viên hết lòng vì học sinh ở vùng biên xứ Thanh

Câu chuyện thầy, cô giáo vùng cao lặn lội băng rừng vượt núi đến từng nhà để vận động học sinh DTTS đến trường không phải là chuyện hiếm. Nhưng với hàng loạt các chương trình, dự án chính sách đầu tư nhằm phát triển toàn diện vùng đồng bào DTTS và miền núi bao năm qua của Nhà nước, tưởng chừng như những khó khăn này đã phần nào giải quyết. Vậy mà, cứ đến mùa khai trường hoặc sau các dịp nghỉ hè...,các thầy cô giáo nhiều địa bàn miền núi vùng cao biên giới Thanh Hóa vẫn bắt đầu công việc với hành trình như vậy.