Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Thời sự

Vùng cao biên giới trước ngày bầu cử

Nguyễn Thanh - 11:52, 15/03/2021

Địa hình phức tạp, giao thông cách trở… đang là thực tế khó khăn ảnh hưởng đến việc đảm bảo đầy đủ, an toàn cho công tác bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và HĐND các cấp ở vùng miền núi, khu vực giáp biên. Ngoài đẩy mạnh tuyên truyền, thì việc các cấp chính quyền, các ngành chức năng ,tăng cường lực lượng về cơ sở, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện vật chất, các phương án, xử lý tình huống, tạo điều kiện thuận lợi để Nhân dân thể hiện trách nhiệm, quyền lợi của mình, tham gia cuộc bầu cử thuận lợi, thành công… có ý nghĩa rất quan trọng.

Tham gia bầu cử là quyền lợi và trách nhiệm của Nhân dân cả nước (tranh cổ động)
Tham gia bầu cử là quyền lợi và trách nhiệm của Nhân dân cả nước (tranh cổ động)

Kì Sơn là huyện rẻo cao ở Nghệ An, với hơn 90% đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống. Trình độ dân trí của đồng bào không đồng đều, tỉ lệ hộ nghèo còn rất cao… Để những thông tin cơ bản nhất liên quan đến Luật bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND được đồng bào đón nhận chính xác và hiệu quả, Ủy ban bầu cử huyện Kì Sơn đã soạn thảo nội dung tuyên truyền bầu cử thật dễ hiểu, được biên dịch và trình bày bằng các thứ tiếng phù hợp với từng dân tộc.

Bên cạnh đó, công tác thông tin tuyên truyền, vận động Nhân dân về bầu cử và thông báo cho cử tri biết về ngày bầu cử, nơi bỏ phiếu, thời gian bỏ phiếu được thực hiện thường xuyên, liên tục, đa dạng bằng nhiều thứ tiếng để cử tri tiện theo dõi và có trách nhiệm với lá phiếu của mình.

Ông Vi Hòe, Bí thư huyện ủy Kì Sơn (Nghệ An) thông tin: Huyện quan tâm nhất là công tác tuyên truyền về công tác bầu cử, chuẩn bị nhân sự đúng theo tiêu chuẩn quy định. Các mốc thời gian chuẩn bị cho bầu cử được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định. Đặc biệt, vấn đề đảm bảo an ninh trật tự đã được huyện chỉ đạo các địa phương triển khai thực hiện. Hiện tại, tâm lí của người dân rất đồng thuận về chủ trương chung, đồng thuận về cách làm của huyện trước lúc bầu cử.

Các tỉnh khu vực miền Trung có đường biên giới dài với nước bạn Lào; là nơi sinh sống của đồng bào các DTTS, như: Mông, Thái, Chứt, Bru Vân Kiều… Vì vậy, cử tri là người DTTS chiếm tỉ lệ lớn.

Trước thực tế địa hình cách trở, đồng bào đang bị hạn chế nhiều mặt, khó khăn trong công tác tuyên truyền, vận động bầu cử… các cấp chính quyền vùng giáp biên đang nỗ lực cao phối hợp tốt cùng các lực lượng công an, biên phòng đóng trên địa bàn bám nắm địa bàn, hướng mạnh về cơ sở. Đến thời điểm hiện tại, công tác tuyên truyền về luật bầu cử, các quy định và những điểm cần chú ý khi ứng cử, hiệp thương đang được chính quyền địa phương vùng biên quyết liệt thực hiện.

Ngay như huyện Minh Hóa (Quảng Bình) có 4 xã biên giới với nước bạn Lào đã có những giải pháp, biện pháp khẩn trương, nghiêm túc, quyết liệt chuẩn bị cho bầu cử. Theo lãnh đạo huyện Minh Hóa, ngoài đẩy mạnh tuyên truyền về luật bầu cử, các điểm bầu cử, quyền và nghĩa vụ của cử tri… công tác đảm bảo an toàn, an ninh vùng “bốn biên” ở Thượng Hóa, Dân Hóa, Trọng Hóa, Hóa Sơn… đặc biệt được chú trọng. Trong thời gian qua, các cấp, các ngành nơi đây đã cắt cử cán bộ, nhân viên, lực lượng hướng mạnh về cơ sở vừa tuyên truyền, vừa nắm bắt tình hình để có những giải pháp tháo gỡ sớm nhất.

Bí thư Huyện ủy huyện Minh Hóa Bùi Anh Tuấn thông tin: An toàn cho ngày bầu cử đang được địa phương đặc biệt chú ý. Nhiều biện pháp, giải pháp gắn với các tình huống giả định, các kế hoạch thực hiện… đang được thực hiện đồng bộ. Ngoài ra, kế hoạch bầu cử được phát đều đặn hàng ngày nên rất thuận lợi cho người dân trong việc nắm rõ chủ trương, kế hoạch.

Một thực tế hiện nay, rất nhiều vị trí tại các vùng giáp biên là những điểm nóng về tệ nạn buôn bán, sử dụng ma túy và các tệ nạn khác... Để đảm bảo công tác bầu cử được diễn ra an toàn, lực lượng biên phòng các tỉnh cũng đã chủ động phối hợp với các lực lượng công an, quân sự và các cấp chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền, vận động Nhân dân nhất là khu vực vùng sâu vùng xa, chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, pháp luật của nhà nước về bầu cử. Phát động toàn dân tham gia tố giác các hành vi vi phạm pháp luật.

Trung tá Nguyễn Thế Anh, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Ngọc Lâm, huyện Thanh Chương (Nghệ An) cho hay: Cán bộ chiến sĩ của đồn đang tiếp tục bám sát các bản để vừa hỗ trợ chính quyền địa phương triển khai các phần việc chuẩn bị bầu cử; đồng thời phối hợp tuyên truyền tới bà con đồng DTTS nắm bắt được thông tin của ngày bầu cử, hiểu rõ được trách nhiệm của cử tri. 

Theo kế hoạch, trong thời gian diễn ra Bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng các tỉnh miền Trung đã tiến hành phân công các chỉ huy xuống các địa bàn trọng điểm tại các xã giép biên giới... nắm tình hình và chỉ huy xử trí các tình huống khi có sự cố xảy ra. Mặt khác, lực lượng biên phòng đã lập ra 4 phương án giả định để có hướng xử trí kịp thời; tổ chức các kíp trực tại đơn vị theo quy định, tăng cường tuần tra, kiểm tra khu vực biên giới, cửa khẩu...


Tin cùng chuyên mục
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith

Trong khuôn khổ chương trình chuyến tham dự Hội nghị cấp cao Quốc hội 3 nước Campuchia-Lào-Việt Nam (CLV) lần thứ nhất và thăm Lào, chiều ngày 4/12, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có cuộc hội kiến với đồng chí Thongloun Sisoulith, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.