Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Thời sự

Vững vàng một niềm tin...

Thanh Huyền - 10:39, 24/12/2019

Từ mảnh đất địa đầu Tổ quốc Móng Cái (Quảng Ninh) đến đất mũi Cà Mau, Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) cấp huyện và Đại hội Đại biểu các DTTS cấp tỉnh lần thứ III năm 2019 đã được tổ chức thành công rực rỡ. Đây là ngày hội lớn của đồng bào DTTS khắp mọi miền đất nước. Với sự chuẩn bị chu đáo, trang trọng, thiết thực, thành công của Đại hội đã tạo sức lan tỏa, củng cố niềm tin của đồng bào DTTS với Đảng, Nhà nước; giúp đồng bào phát huy nội lực vươn lên.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến trò chuyện cùng đại biểu tham dự Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Hòa Bình lần thứ III, năm 2019. Ảnh: Lê Sơn
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến trò chuyện cùng đại biểu tham dự Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Hòa Bình lần thứ III, năm 2019. Ảnh: Lê Sơn

Trở về sau Đại hội đại biểu các DTTS tại địa phương, anh Lý A Phông, dân tộc Mông, xã Trung Sơn, huyện Yên Lập (Phú Thọ) vẫn vẹn nguyên cảm xúc phấn khởi khi những nỗ lực cố gắng của mình được ghi nhận. Nhất là, anh được giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) với các DTTS anh em trong tỉnh. “Lần đầu tiên tôi được tham dự Đại hội DTTS cấp huyện, cấp tỉnh và được lựa chọn đi dự Đại hội Đại biểu các DTTS toàn quốc lần thứ II năm 2020, tôi vui sướng lắm! Tôi sẽ cố gắng chịu khó làm ăn, sống gương mẫu, đoàn kết xây dựng cuộc sống gia đình, thôn bản, quê hương ấm no, hạnh phúc”, tâm sự của anh Phông cũng là tâm sự chung của nhiều đại biểu điển hình người DTTS, khi được tham dự Đại hội DTTS các cấp.

Theo thống kê của Ủy ban Dân tộc trong năm 2019, cả nước đã có 363/458 huyện của 47/52 tỉnh tổ chức Đại hội cấp huyện với trên 44 nghìn đại biểu chính thức. Đại hội cấp huyện sớm nhất là huyện Bá Thước (Thanh Hóa), diễn ra ngày 20/4, muộn nhất là huyện Lục Nam (Bắc Giang), ngày 20/8. Cấp tỉnh có 50/52 tỉnh, thành phố tổ chức Đại hội cấp tỉnh với tổng số hơn 10.800 đại biểu tham dự. Còn hai tỉnh, thành phố không tổ chức đại hội do không đủ tiêu chí số lượng người DTTS sinh sống trên địa bàn tỉnh, đó là: Hà Tĩnh và TP. Đà Nẵng. Đại hội cấp tỉnh sớm nhất là tỉnh Tuyên Quang, ngày 20/9, muộn nhất là TP. Hồ Chí Minh, ngày 12/12.

Đại hội cấp huyện đã khen thưởng 3.128 tập thể và trên 10 nghìn cá nhân; tặng Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện cho 2.800 tập thể và gần 9 nghìn cá nhân. Cấp tỉnh, có khoảng trên 900 tập thể và trên 2.600 cá nhân được khen thưởng. Trong đó, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 36 tập thể, 57 cá nhân; Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc cho 271 tập thể, trên 1.000 cá nhân; Bằng khen của Chủ tịch UBND các tỉnh cho 949 tập thể; trên 2.800 cá nhân. Đại hội các tỉnh đã lựa chọn được 1.230 đại biểu chính thức và 97 đại biểu dự khuyết tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS lần thứ II, năm 2020.

Các Đại hội đã khẳng định, thực hiện đường lối nhất quán của Đảng và Nhà nước ta về công tác dân tộc và đoàn kết dân tộc, nhận thức của cán bộ, Nhân dân đối với công tác dân tộc đã được nâng lên một bậc, đóng góp trực tiếp vào phát triển kinh tế địa phương, ổn định quốc phòng an ninh.

Nhìn vào Đại hội đại biểu DTTS các cấp vừa qua cho thấy, Đại hội DTTS là sự kiện chính trị quan trọng, khơi dậy lòng tự hào dân tộc, ý chí tự lực, tự cường, phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ văn minh; là diễn đàn trao đổi, tạo sự đồng thuận và niềm tin vững chắc của đồng bào DTTS vào sự lãnh đạo của Đảng, quản lý điều hành của Nhà nước.

Đồng bào các dân tộc trên mọi miền đất nước nhận thức rõ, để phát triển kinh tế, câu chuyện đoàn kết, gắn bó phải được nêu cao. Các Đại hội cũng đề ra mục tiêu, nhiệm vụ giai đoạn 2019 - 2024, thông qua Quyết tâm thư, thể hiện ý chí của cấp ủy, chính quyền và niềm tin của đồng bào các DTTS nguyện một lòng theo Đảng, phát huy nội lực, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh.

Đại hội các DTTS cấp tỉnh vinh dự có sự tham dự, chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo bộ, ngành, như: Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng; Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt Trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn… Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến đã tham dự Đại hội tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Bên cạnh đó, dù công việc cuối năm bao bận rộn nhưng tất cả Đại hội cấp tỉnh, đều có sự tham dự, chỉ đạo của lãnh đạo Ủy ban Dân tộc.

Sự quan tâm, khích lệ, định hướng của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo bộ, ngành, Ủy ban Dân tộc; sự tham dự, động viên của Lãnh đạo tỉnh, huyện… đã giúp đồng bào các DTTS vui mừng, vững tin vươn lên.

“Chúng ta xây dựng một công trình hiện đại, đồ sộ đến cỡ nào cũng xây bằng xi măng, cốt thép; định được ngày khởi công, ngày khánh thành. Nhưng xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc đòi hỏi phải có thời gian, bền bỉ; xây dựng bằng mồ hôi, công sức, bằng sự nhọc nhằn, hy sinh của nhiều thế hệ; xây bằng ý chí, sức mạnh và niềm tin của lòng dân…”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến đã nhắn gửi tại Đại hội Đại biểu các DTTS TP. Hà Nội lần thứ III, năm 2019.

Tin cùng chuyên mục
Thủ tướng: Tập trung tháo gỡ vướng mắc pháp lý để huy động nguồn lực, ưu tiên tăng trưởng

Thủ tướng: Tập trung tháo gỡ vướng mắc pháp lý để huy động nguồn lực, ưu tiên tăng trưởng

Kết luận phiên họp Chính phủ chuyên đề pháp luật, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm túc đột phá chiến lược về xây dựng, hoàn thiện thể chế với quan điểm thể chế, cơ chế, chính sách chính là nguồn lực, đầu tư cho nghiên cứu, xây dựng, hoàn thiện thể chế là đầu tư cho phát triển; cần tiếp tục tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc pháp lý để huy động nguồn lực cho sự phát triển, ưu tiên cho tăng trưởng.