Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Giáo dục

Xu hướng chọn trường nghề của học sinh miền núi

PV - 14:25, 23/04/2019

Nhờ làm tốt công tác hướng nghiệp cùng với nhiều chính sách hỗ trợ của Nhà nước, công tác đào tạo nghề cho thanh niên ở Quảng Ngãi bước đầu phát huy hiệu quả, số lượng học sinh miền núi chọn trường nghề gia tăng đáng kể. Đây là tín hiệu đáng mừng vì học sinh miền núi đã ý thức hơn trong việc chọn ngành nghề phù hợp để học thay vì bỏ học giữa chừng hoặc trông chờ vào chính sách cử tuyển của Nhà nước để được học đại học.

Ngày càng nhiều học sinh ở miền núi Quảng Ngãi chọn học trường nghề. Ngày càng nhiều học sinh ở miền núi Quảng Ngãi chọn học trường nghề.

Chỉ còn hơn 2 tháng nữa, học sinh cả nước sẽ bước vào kỳ thi THPT quốc gia 2019. Những năm trước đây, tâm lý học sinh ở các huyện miền núi trong tỉnh Quảng Ngãi rất căng thẳng khi đứng trước sự lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai. Nhưng năm nay, nhờ được các thầy cô tư vấn, hướng nghiệp, các em đã chọn cho mình một hướng đi phù hợp với năng lực và sức học của mình nên tâm lý thoải mái hơn khi chuẩn bị bước vào kỳ thi.

Những ngày đầu tháng Tư, nhiều trường ở miền núi Quảng Ngãi đã tổ chức cho các em học sinh tham dự chương trình tư vấn tuyển sinh và trải nghiệm một ngày làm sinh viên trường nghề tại Trường Cao đẳng Kỹ nghệ Dung Quất. Hoạt động này nhằm giúp các em học sinh hiểu hơn về trường nghề và học nghề như thế nào để lựa chọn.

Em Hồ Văn Thoại, học sinh Trường THPT Tây Trà, một trong những học sinh tham gia chuyến trải nghiệm chia sẻ: “Ban đầu không hiểu gì về trường nghề, nhưng khi đi trải nghiệm thực tế tại Trường Cao đẳng Kỹ nghệ Dung Quất và thăm quan hoạt động thực tế tại một số doanh nghiệp liên kết, em quyết định sau khi tốt nghiệp sẽ đi học nghề để có việc làm ổn định, phù hợp với năng lực của bản thân”.

Cũng như em Thoại, sau khi trải nghiệm tại trường nghề, nhiều em học sinh khác đã thay đổi suy nghĩ về nghề nghiệp tương lai. Em Phạm Quang Diệu, học sinh Trường THPT Minh Long đã quyết định định sẽ theo học ngành điện, hệ cao đẳng nghề thay vì nộp đơn xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng chuyên nghiệp khác. Diệu cho biết: “Em biết khả năng của mình sẽ khó thi đỗ vào đại học nên em quyết định sẽ chọn học nghề ở trường này sau khi tốt nghiệp THCS”.

Thực tế nhiều năm qua, phần lớn học sinh miền núi sau khi tốt nghiệp THPT nhưng khó tìm được cơ hội việc làm. Do vậy, các trường rất chú trọng tuyên truyền cho phụ huynh, học sinh hiểu biết về định hướng nghề nghiệp, cơ hội việc làm trong tương lai, chính sách dạy nghề, hỗ trợ đào tạo nghề của Nhà nước. Từ đó, phụ huynh và học sinh chọn nghề nghiệp cho con em mình. Chị Hồ Thị Dung, ở huyện Tây Trà, có con chuẩn bước vào kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 cho hay: Tôi rất lo cho tương lai của con mình, không biết định hướng cho con học trường nào sau khi tốt nghiệp PTTH. Tuy nhiên, sau khi được các thầy cô tư vấn và biết được học lực của con, tôi đã khuyên con chọn học trường nghề để dễ có việc làm hơn”.

Thầy Lê Ngọc Đức, Hiệu trưởng Trường THPT Minh Long cho biết: Ở các trường miền núi, điều kiện học tập cũng như năng lực của các em còn hạn chế. Vì vậy, nhà trường đã hướng nghiệp, giúp các em lựa chọn con đường phù hợp với bản thân như đi học nghề. Nhờ làm tốt công tác hướng nghiệp, cùng với những chính sách hỗ trợ bước đầu của trường nghề, doanh nghiệp, số lượng học sinh miền núi chọn trường nghề đã tăng lên trong những năm gần đây.

Theo bà Nguyễn Ngọc Minh Nguyệt, Trưởng Ban Tuyển sinh và tư vấn việc làm (Trường Cao đẳng Kỹ nghệ Dung Quất), cùng với việc cam kết đảm bảo đầu ra cho học sinh, sinh viên sau khi tốt nghiệp, khi học tại trường, học sinh, sinh viên sẽ được hưởng nhiều chính sách hỗ trợ đào tạo nghề, đặc biệt là con em đồng bào DTTS, con em thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Cụ thể, đối tượng là con em đồng bào DTTS diện hộ nghèo, hộ cận nghèo được miễn học phí 100%, hỗ trợ hằng tháng 100% mức lương cơ bản, 1 triệu đồng/năm tiền chăn ga gối nệm, 300.000 đồng tiền đi lại. Đối tượng là con em đồng bào DTTS không thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo được giảm 80% học phí, hỗ trợ hằng tháng 80% mức lương cơ bản, 300.000 đồng tiền đi lại. Ngoài ra, nhà trường còn bố trí xe đưa đón học sinh, sinh viên về quê ăn Tết, hỗ trợ tiền ăn Tết nếu ở lại trường.

ĐẠT THÀNH NHÂN

Tin cùng chuyên mục
Yên Bái: Tăng cường phát triển giáo dục đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng DTTS

Yên Bái: Tăng cường phát triển giáo dục đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng DTTS

Những năm qua, Yên Bái luôn quan tâm đến công tác giáo dục đào tạo, đặc biệt là giáo dục vùng DTTS và miền núi với nhiều chính sách hỗ trợ đặc biệt và nhân văn. Thực hiện Dự án 5 về Phát triển giáo dục đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế, xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719) có ý nghĩa đặc biệt, đã góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo vùng DTTS trên địa bàn tỉnh.