Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Alăng Thị Siêng - cô học sinh người Cơ Tu đam mê Văn học

T.Nhân-H.Trường - 08:38, 22/12/2023

Alăng Thị Siêng (lớp 12/1 Trường PTDTNT tỉnh Quảng Nam), sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo khó ở xã Kà Dăng, huyện miền núi Đông Giang (Quảng Nam). Mồ côi cha khi còn nhỏ, mẹ lại thường hay đau ốm nhưng phải lặn lội lên nương rẫy để kiếm cái ăn, cái mặc cho gia đình; thương mẹ, Siêng tự nhủ phải cố gắng học thật giỏi để có việc làm ổn định, thoát cảnh cơ cực. Bằng sự nỗ lực không ngừng của bản thân, cô học trò nhỏ người Cơ Tu này đã đạt thành tích học sinh giỏi trong nhiều năm liền. Đặc biệt, trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn Ngữ văn, năm học 2022-2023, Siêng đã suất sắc giành giải Nhì.

Vượt lên hoàn cảnh

Chúng tôi tìm đến Trường PTDTNT tỉnh Quảng Nam để gặp cô học trò Alăng Thị Siêng vào một ngày cuối năm. Thầy Lê Đức Sơn, Hiệu trưởng Nhà trường cho biết, Siêng nhập viện mấy ngày qua để điều trị vì căn bệnh hở van tim và nhiều bệnh khác. “Siêng xin phép Nhà trường nghỉ mấy hôm để điều trị tại bệnh viện. Mới đây, mẹ của Siêng cũng nhập viện vì đau ốm. Hai mẹ con đang được điều trị tại bệnh viện, tội lắm”, giọng thầy Sơn chùng xuống khi nói về hoàn cảnh của cô học trò nhỏ.

Alăng Thị Siêng là cô gái Cơ Tu ham học, ngoan ngoãn được thầy cô và bạn bè yêu mến
Alăng Thị Siêng là cô gái Cơ Tu ham học, ngoan ngoãn được thầy cô và bạn bè yêu mến

Trò chuyện với chúng tôi, thầy Sơn cho biết: Hoàn cảnh của Siêng rất tội, ba mất sớm khi em còn nhỏ, mẹ làm nông nhưng cũng ốm đau liên miên. Nhà của Siêng thuộc trường hợp hộ nghèo ở địa phương. Hai anh chị lớn của em đã lập gia đình, nhưng cuộc sống cũng rất khó khăn. Chính vì vậy, Siêng rất tập trung học hành, với quyết tâm thay đổi cuộc sống cơ cực của gia đình mình. Ngoài anh chị lớn, Siêng còn có một em trai nhỏ cũng đang đi học. Mỗi khi về nhà, em thường dạy cho em trai mình nhiều thứ, hai chị em động viên nhau cố gắng học hành để không phụ lòng mẹ, xứng đáng là con ngoan trò giỏi của Nhà trường.

Cũng theo thầy Sơn, Siêng dành rất nhiều thời gian cho việc học. Ở lớp em chú ý lắng nghe bài giảng của các thầy cô, năng nổ phát biểu xây dựng bài. Ngoài ra, em còn tìm tòi nhiều sách vở để đọc và ghi chép. Thời gian rảnh, em tìm tòi các bài thi trên internet để giải, và bổ sung thêm kiến thức cho mình. Chính vì thế, trong những năm qua, Siêng là một trong những học sinh suất sắc của trường với thành tích học sinh giỏi. Siêng rất đam mê môn Ngữ văn, những bài viết của em có một tư duy logic rất tốt, thường được chấm điểm khá cao. Minh chứng cho việc đó là trong năm ngoái, em đã đạt giải nhì học sinh giỏi môn Ngữ văn cấp tỉnh.

Ngoài học giỏi, Alăng Thị Siêng (cầm mic hát) còn là cây văn nghệ của trường
Ngoài học giỏi, Alăng Thị Siêng (cầm mic hát) còn là cây văn nghệ của trường

“Không chỉ học giỏi môn Ngữ văn, Siêng cũng học đều các môn. Siêng thường đặt mục tiêu cho mình rất lớn, phải đạt thành tích cao trong các kì thi, nên em thường có bị những áp lực vô hình. Em có bệnh về tim, do đó mỗi khi đến kì thi em hay áp lực. Thấy em học hành liên tục, nhiều khi các thầy cô trong trường cũng khuyên em nên nghỉ ngơi, không nên cố học quá sức, nhưng Siêng vẫn cật lực đọc sách, ghi chép. Biết em đam mê với môn Ngữ văn, Nhà trường luôn tạo điều kiện, bồi dưỡng thêm kiến thức để em thoả sức phát huy khả năng của mình. Ngoài việc học, Siêng cũng năng nổ tham gia các hoạt động trong trường, được thầy cô và bạn bè quý mến” thầy Sơn chia sẻ thêm.

Tiếp lời thầy Sơn, thầy Phạm Hùng, Phó Hiệu trưởng Trường PTDTNT tỉnh Quảng Nam, chia sẻ: Alăng Siêng là một trong những học sinh tiêu biểu của trường, bên cạnh là học sinh xuất sắc, em còn năng nổ trong các hoạt động của trường. “Dù hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, ba mất sớm, mẹ làm nông vất vả, nhưng Siêng đã có nghị lực rất lớn trong học tập. Nhà trường luôn tạo điều kiện, hỗ trợ các học sinh để phát huy được khả năng của mình một cách tốt nhất. Bên cạnh các giờ học chính, Nhà trường thường xuyên tổ chức các buổi học bổ sung kiến thức nâng cao để các em có thể tham dự những kì thi đạt kết quả cao.

Ước mơ trở thành cô giáo của buôn làng Cơ Tu

Chia sẻ với chúng tôi, Alăng Thị Siêng cho biết: Em đang điều trị tại bệnh viện với nhiều căn bệnh, trong đó có bệnh lý về tim. Em sẽ cố gắng mau khoẻ để về lại trường tiếp tục việc học của mình. Mẹ của em cũng mới nhập viện, lúc khoẻ thì mẹ sang chăm em. “Em thương mẹ lắm, mẹ đã vất vả vì mấy anh chị em của em rất nhiều rồi. Em muốn học thật giỏi để không phụ lòng của mẹ và công ơn dạy dỗ của thầy cô trong trường”, Siêng xúc động nói.

Khi được hỏi về bí quyết học tập, cô trò nhỏ không ngần ngại chia sẻ: Em cố gắng chia thời gian cho các môn học, trong giờ học thì cố gắng lắng nghe và ghi chép cẩn thận những bài giảng của thầy cô. Lúc về nhà, em thường tìm kiếm thêm các tài liệu liên quan đến môn học của mình để bổ sung kiến thức. Riêng đối với môn Ngữ văn, em học theo dạng sơ đồ tư duy. “Em cố gắng phát triển các bài giảng theo sơ đồ các ý chính để dễ ghi nhớ, rồi từ đó triển khai thêm các ý phụ. Ngoài ra, em còn tìm thêm sách và các bài giảng trên mạng để bổ sung kiến thức. Em cũng thường tìm những bộ đề trong các cuộc thi học sinh giỏi hoặc các đề thi vào Đại học để tự làm, và từ đó bổ sung vào bài viết của mình những ý hay hơn, mới hơn”, Siêng chia sẻ.

Alăng Thị Siêng được tuyên dương với thành tích đạt giải Nhì môn Ngữ văn trong kỳ thi Học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2022-2023
Alăng Thị Siêng được tuyên dương với thành tích đạt giải Nhì môn Ngữ văn trong kỳ thi Học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2022-2023

Nói về ước mơ của mình, Alăng Thị Siêng cho biết, em sẽ cố gắng học thật giỏi để có thể thi vào một trường sư phạm tốt. “Em rất thích làm cô giáo để dạy học, nên em đặt mục tiêu sẽ thi đậu vào một trường sư phạm tốt. Em mong muốn sau này khi tốt nghiệp, em sẽ trở về bản làng của mình để truyền đạt tình yêu con chữ đến với những học trò nghèo quê mình” Siêng chia sẻ về ước mơ của mình.

Nhận xét về cô học trò nhỏ của mình, cô Phan Thị Thanh Phượng (Giáo viên chủ nhiệm của Siêng) chia sẻ: Ở trong lớp, Siêng thường giúp đỡ những bạn học yếu hơn để cùng tiến bộ; về nhà Siêng rất chăm tìm thêm các tài liệu, kiến thức từ internet để ngày càng nâng cao kiến thức. Không chỉ là học sinh giỏi của trường, Siêng còn là một cây văn nghệ khá chất trong những hoạt động ngoại khoá. “Siêng hát rất hay, nhất là những bài hát bằng tiếng Cơ Tu. Trong những buổi biểu diễn văn nghệ do Nhà trường tổ chức thường không thiếu gương mặt của em. Trong giờ học, Siêng rất nghiêm túc, nhưng tham khi gia văn nghệ, em là người rất vui vẻ. Em như một “bông hoa nhỏ” của núi rừng, được thầy cô và bạn bè vô cùng yêu quý”, cô Phượng nói về người học trò nhỏ của mình với vẻ đầy tự hào.

Tin cùng chuyên mục
Ủy ban Dân tộc với mục tiêu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng DTTS: Kịp thời động viên khích lệ, biểu dương, nhân rộng các điển hình (Bài 2)

Ủy ban Dân tộc với mục tiêu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng DTTS: Kịp thời động viên khích lệ, biểu dương, nhân rộng các điển hình (Bài 2)

Cùng với việc xây dựng và tham mưu cho Chính phủ, bộ ngành liên quan ban hành nhiều cơ chế, chính sách đặc thù dành cho con em vùng đồng bào DTTS và miền núi. Ủy ban Dân tộc- cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực công tác dân tộc của cả nước còn đặc biệt quan tâm phối hợp, khuyến khích việc tổ chức các hoạt động chăm lo, động viên khích lệ, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là người DTTS