Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Bản sắc và Hội nhập

Ấm áp nghĩa tình Việt - Lào nhìn từ Tết Bunpimay

Văn Hoa - 08:18, 27/05/2024

Bunpimay là Tết cổ truyền của nước bạn Lào. Để động viên cho lưu học sinh (LHS) Lào học tập xa nhà, trong dịp Tết Bunpimay năm 2567 theo Phật lịch (năm 2024 theo dương lịch), nhiều trường học trong cả nước đã tổ chức cho LHS Lào đón Tết Bunpimay một cách chu đáo, trang trọng, ấm áp, giúp LHS xa nhà có thêm động lực để học tập tốt hơn, thể hiện sự quan tâm Đảng, Nhà nước Việt Nam tới lưu học sinh (LHS) Lào, cũng như mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào.

Sôi nổi Tết Bunpimay 2567 theo Phật lịch tại Trường Hữu nghị T78
Sôi nổi Tết Bunpimay 2567 theo Phật lịch tại Trường Hữu nghị T78

Có dịp về thăm Trường Hữu Nghị T78 (huyện Phúc Thọ, Hà Nội), chúng tôi may mắn được hòa trong không khí sôi nổi cùng LHS Lào và thầy cô trong trường nhân dịp Tết Bunpimay 2567 theo Phật lịch.

Ngay từ sớm, toàn thể LHS Lào đã trang bị cho mình những bộ trang phục dân tộc đẹp nhất, rạng rỡ đến hội trường nhà trường để cùng trang trí khánh tiết, chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho ngày tết. Càng vui hơn khi hôm nay, các em được đón Tết truyền thống cùng lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, lãnh đạo Ủy ban Dân tộc, Ngài Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào; đại diện lãnh đạo địa phương cùng tham dự.

Lưu học sinh Lào buộc chỉ cổ tay và gửi lời chúc phúc tới Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Thị Hà
Lưu học sinh Lào buộc chỉ cổ tay và gửi lời chúc phúc tới Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Thị Hà

Trong không khí vui tươi, náo nhiệt, các đại biểu tham dự, thầy và trò trong trường cùng thưởng thức những tiết mục văn nghệ đặc sắc, mang đậm sắc màu văn hóa dân tộc Lào do chính các em LHS Lào biểu diễn; thực hiện hoạt động té nước; nghi lễ buộc chỉ cổ tay.... theo đúng truyền thống đón Tết dân tộc Lào. Được biết, nghi lễ buộc chỉ cổ tay là phong tục tập quán tâm linh gắn với đời sống của người dân Lào từ lâu đời và không thể thiếu vào dịp năm mới, với ý nghĩa đem lại sự bình an, may mắn cho người được buộc chỉ.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHDC Nhân dân Lào tại Việt Nam Khăm phâu Ân Thạ Văn cảm động khi được đón Tết cổ truyền dân tộc cùng các em lưu học sinh tại Trường Hữu nghị T78
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHDC Nhân dân Lào tại Việt Nam Khăm phâu Ân Thạ Văn cảm động khi được đón Tết cổ truyền dân tộc cùng các em lưu học sinh tại Trường Hữu nghị T78

Bởi vậy mà, nghi lễ buộc chỉ cổ tay là phần được đón chờ, sôi động nhất. Lần lượt các LHS đến buộc chỉ cổ tay và gửi lời chúc phúc cho các đại biểu, khách mời để tỏ lòng hiếu khách; gửi lời chúc và buộc chỉ cổ tay tới thầy cô trong trường để tỏ lòng tri ân với công ơn dạy dỗ; buộc chỉ cổ tay và chúc cho nhau có nhiều sức khỏe, học tập tốt để mang tri thức về xây dựng quê hương, đất nước Lào ngày một tươi đẹp.

Em Thipphasone Chanthasone, lớp Tiếng Việt 5, đến từ tỉnh Khammuan (Lào) xúc động kể, cũng lâu rồi em chưa có điều kiện về thăm gia đình, hôm nay được nhà trường tổ chức Tết Bunpimay khiến em rất xúc động và vơi bớt nỗi nhớ nhà. Em xin gửi cảm ơn đến Ban Giám hiệu nhà trường, thầy cô đã luôn quan tâm, tạo điều kiện để LHS Lào chúng em có điều kiện học tập tốt nhất, được đón Tết theo truyền thống của quê hương. Em hứa sẽ cố gắng học tập thật tốt để không phụ lòng mong mỏi của thầy cô.

Các em LHS Lào buộc chỉ cổ tay và nhiều lời chúc tốt đẹp, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Kim Chi
Các em LHS Lào buộc chỉ cổ tay và nhiều lời chúc tốt đẹp, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Kim Chi

Trong niềm vui mừng và phấn khởi được hòa chung không khí đón tết cổ truyền do Trường Hữu nghị T78 tổ chức, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHDC Nhân dân Lào tại Việt Nam Khăm phâu Ân Thạ Văn cho biết, việc tổ chức tết Bunpimay là niềm động viên cho LHS Lào trong thời gian xa nhà, đồng thời còn giữ được nét đẹp trong phong tục truyền thống cho LHS Lào nhận biết và tiếp tục kế thừa. Đặc biệt nhất là thể hiện sự quan tâm của Ban Giám hiệu của nhà trường, tạo điều kiện tập trung giữa các thầy cô và các em LHS Lào những tình cảm, sự đoàn kết chung vui trong dịp này.

Tết Bunpimay năm 2567 theo Phật lịch tại Trường Đại học Hạ Long, Quảng Ninh
Tết Bunpimay năm 2567 theo Phật lịch tại Trường Đại học Hạ Long, Quảng Ninh

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHDC Nhân dân Lào tại Việt Nam Khăm phâu Ân Thạ Văn gửi tới Lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng toàn thể Nhân dân Việt Nam anh em nói chung những lời cảm ơn và lời hỏi thăm, lời chúc tốt đẹp nhất.

Hòa chung niềm vui với các em LHS Lào nhân dịp Tết Bunpimay tại Trường T78, được các em LHS Lào buộc chỉ cổ tay và nhiều lời chúc tốt đẹp, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Kim Chi bày tỏ vui mừng, gửi tới lời chúc mừng năm mới với những điều tốt đẹp nhất tới các em LHS Lào. Theo Thứ trưởng, Trường Hữu nghị T78 là ngôi trường dành cho LHS đầu tiên được thành lập ở Việt Nam, cũng là ngôi trường đào tạo số lượng LHS Lào lớn nhất trong lịch sử. Việc nhà trường tổ chức tết Bunpimay cho LHS giúp các em LHS đón đón năm mới trong điều kiện xa nhà như ở trên đất nước mình, củng cố, vun đắp làm sâu sắc thêm quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt - Lào.

Trường Đại học Thái Nguyên (Thái Nguyên) tổ chức Tết Bunpimay trong không khí ấm áp, nghĩa tình
Trường Đại học Thái Nguyên (Thái Nguyên) tổ chức Tết Bunpimay trong không khí ấm áp, nghĩa tình

Cũng trong dịp này, hàng loạt các trường đại học, cao đẳng, các cơ sở giáo dục có LHS Lào học tập trên cả nước đều tổ chức tết Bunpimay và các hoạt động chào mừng. Tiêu biểu như Trường Đại học Hạ Long (Quảng Ninh) tổ chức tết Bunpimay và cho LHS Lào đi thăm quan, học tập thực tế tại nhiều địa phương; Trường Đại học Nông Lâm tỉnh Bắc Giang tổ chức gặp mặt, Toạ đàm với chuyên đề: Văn hoá Việt Nam - Lào và chúc mừng Tết cổ truyền Bun pi may; Trường Đại học Ngoại thương (Hà Nội); Trường Đại học Hà Tĩnh, Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh (Hà Tĩnh); Trường Cao Đẳng Huế (Huế); Đại học Thái Nguyên

Việc tổ chức tết Bunpimay giúp LHS Lào xa nhà có thêm động lực để học tập tốt hơn, thể hiện sự quan tâm Đảng, Nhà nước Việt Nam tới lưu học sinh (LHS) Lào, cũng như mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào.
Việc tổ chức tết Bunpimay giúp LHS Lào xa nhà có thêm động lực để học tập tốt hơn, thể hiện sự quan tâm Đảng, Nhà nước Việt Nam tới lưu học sinh (LHS) Lào, cũng như mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào

Đặc biệt, dịp Tết Bunpimay còn có sự tham dự của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các ban, bộ ngành, cơ quan Trung ương và chính quyền địa phương, các thầy cô giáo… Đây là minh chứng sinh động nhất, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước, của Nhân dân Việt Nam với tới LHS Lào cũng là sự khẳng định về tình hữu nghị, đoàn kết giữa hai nước Việt - Lào.

Tin cùng chuyên mục
Giữ nguồn nước mát cho buôn làng Tây Nguyên

Giữ nguồn nước mát cho buôn làng Tây Nguyên

Từ bao đời nay, đồng bào DTTS ở Gia Lai vẫn gìn giữ được không gian giọt nước mát ngọt cho buôn làng. Đây không chỉ là nơi cung cấp nguồn nước sinh hoạt mà còn là nơi dân làng cùng gặp gỡ, trò chuyện và thực hiện các nghi lễ trong đời sống tín ngưỡng.