Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tin tức

Anh thử phương pháp xét nghiệm máu giúp phát hiện sớm 50 loại ung thư

Như Ý - 21:14, 13/09/2021

Ngày 13/9, Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.

Phương pháp xét nghiệm máu Galleri của công ty Grail (Mỹ) có thể được dùng để phát hiện sớm hơn 50 loại ung thư. Ảnh SHUTTERSTOCK
Phương pháp xét nghiệm máu Galleri của công ty Grail (Mỹ) có thể được dùng để phát hiện sớm hơn 50 loại ung thư. Ảnh SHUTTERSTOCK

Phương pháp phát hiện ung thư sớm Galleri - do Công ty chăm sóc sức khỏe Grail (Mỹ) phát triển. Phương pháp Galleri dựa trên cấu trúc DNA trong máu của bệnh nhân để phát hiện dấu hiệu bất thường từ các tế bào ung thư. Việc phát hiện sớm bệnh ung thư giúp bệnh nhân được điều trị sớm, giảm nguy cơ tử vong.

Cuộc thử nghiệm được tiến hành trên quy mô lớn nhất thế giới từ trước đến nay với sự tham gia của 140 nghìn tình nguyện viên.

Giáo sư Peter Sasieni thuộc Khoa Ung bướu trường King's College London cho biết mục tiêu của cuộc thử nghiệm này là nghiên cứu kỹ phương pháp xét nghiệm Galleri để xác định phương pháp này có hiệu quả làm giảm đáng kể các trường hợp chẩn đoán muộn đối với bệnh ung thư hay không.

Ông cho rằng phương pháp xét nghiệm này có thể là nhân tố "thay đổi cuộc chơi” trong phát hiện sớm bệnh ung thư.

Khi phát hiện dấu hiệu ung thư, kết quả xét nghiệm Galleri có thể cho biết các tế bào ung thư xuất hiện ở bộ phận nào trong cơ thể với độ chính xác cao, giúp các chuyên gia y tế có hướng điều trị thích hợp cho bệnh nhân.

Kết quả đầu tiên từ cuộc thử nghiệm trên dự kiến sẽ được đưa ra vào năm 2023. Nếu thành công, NHS sẽ tăng số người tham gia cuộc thử nghiệm lên tới 1 triệu người vào năm 2024 và 2025, theo hãng tin PA.

Phương pháp xét nghiệm máu Galleri không phát hiện tất cả các loại ung thư và không thay thể chương trình tầm soát của NHS, như những chương trình tầm soát ung thư vú, ruột và cổ tử cung, theo hãng tin PA./.

Tin cùng chuyên mục
Hà Giang: 11.000 người dân chưa được sử dụng điện lưới quốc gia

Hà Giang: 11.000 người dân chưa được sử dụng điện lưới quốc gia

Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Hoàng Ngọc Định (Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang) cho biết, hiện tại trên địa bàn tỉnh Hà Giang còn có 27 thôn trắng sóng và 155 thôn tương ứng với khoảng 11.000 hộ dân ở khu vực đặc biệt khó khăn chưa có điện lưới quốc gia.