Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Chính sách dân tộc

Bắc Kạn: Tiếp tục phát huy hiệu quả vai trò Người có uy tín trong đồng bào DTTS

Mạnh Cường - 10:32, 15/05/2024

Những năm gần đây, đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Bắc Kạn đã phát huy tốt vai trò trên các mặt công tác ở cơ sở. Những đóng góp của đội ngũ Người có uy tín đã và đang góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, đảm bảo quốc phòng - an ninh, xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Người có uy tín Triệu Đức Ngân thường xuyên gặp gỡ, trao đổi, động viên người dân trong xóm phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo.
Người có uy tín Triệu Đức Ngân thường xuyên gặp gỡ, trao đổi, động viên người dân trong xóm phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo.

Tận tâm vì việc làng, việc bản

5 năm trước, nhận thấy vùng đất quê hương, thôn Pùng Chằm, xã Mỹ Phương, huyện Ba Bể có điều kiện khí hậu mát mẻ, phù hợp với trồng cây lấy búp, đặc biệt là cây chè, bà Lê Thị Hà, Bí thư chi bộ, Người có uy tín kiêm Trưởng ban Công tác mặt trận thôn mạnh dạn đến từng nhà, vận động được 34 người dân trong thôn áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất và chế biến chè búp. Năm 2017, bà Hà đứng ra thành lập Hợp tác xã (HTX) chè Mỹ Phương giải quyết việc làm cho hằng chục lao động địa phương với mức thu nhập ổn định từ 3 - 5 triệu đồng/người/tháng.

Trong thời gian qua tỉnh Bắc Kạn đã triển khai thực hiện tốt các chính sách, tạo điều kiện thuận lợi hỗ trợ cho Người có uy tín, nhân sĩ trí thức, doanh nhân tiêu biểu DTTS hoạt động, phát huy vai trò trong tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS tham gia thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, triển khai các nội dung Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030".

Bà Phương Thị ThanhPhó Bí Thư Thường trực Tỉnh ủy Bắc Kạn

Năm 2022, khi Dự án phát triển cơ sở hạ tầng vùng trồng cây ăn quả, cây công nghiệp lâu năm trên địa bàn tỉnh được triển khai tại thôn Pùng Chằm, bà Hà đã hiến 4.500m2 đất, vận động 3 hộ dân hiến 400m2 đất để làm đường. Bà còn vận động Nhân dân trong thôn góp công xây được 2 cầu vượt lũ giúp việc đi lại, giao thương hàng hóa thuận tiện...

Ở thôn Khuổi Vùa, xã Quảng Bạch, huyện Chợ Đồn, là Người có uy tín từ 6 năm nay, ông Triệu Đức Ngân không chỉ gương mẫu đi đầu trong phát triển kinh tế gia đình mà còn tích cực giúp đỡ các hộ trong thôn khi gặp khó khăn; gương mẫu trong các phong trào thi đua. Nhờ sự tư vấn, giúp đỡ của ông Ngân, đã có hàng chục phụ nữ xóm Khuổi Vùa tham gia các lớp tập huấn, tư vấn kỹ thuật chăm sóc sức khỏe sinh sản tại UBND xã… 100% số phụ nữ có thai đến thăm khám định kỳ. Cùng với đó, ông Ngân còn vận động, giúp đỡ các hộ gia đình trong xóm chuyển một phần diện tích đất nông nghiệp sang trồng hồng không hạt, góp phần nâng diện tích cây hồng không hạt toàn thôn từ 2.000 m2 lên gần 3ha.

Ngoài bà Lê Thị Hà, ông Triệu Đức Ngân, vùng đồng bào DTTS tỉnh Bắc Kạn còn có nhiều Người có uy tín đã và đang nỗ lực, đóng góp tâm sức trên các lĩnh vực. Điển hình như ông Sằm Văn Nhất ở thôn Nặm Cắm, xã Cao Thượng, huyện Ba Bể đã vận động 12 hộ dân hiến 9.900m2 đất, vận động các hộ dân tham gia đóng góp ngày công lao động để làm 2 tuyến đường với tổng chiều dài 3.300m; huy động được 80 ngày công lao động xây dựng nhà họp thôn; vận động 18 hộ xây rãnh dọc đường nội thôn với tổng chiều dài 400m. Ông Lục Văn Vui ở thôn Suối Hón, thị trấn Đồng Tâm, huyện Chợ Mới tích cực vận động người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, góp phần đưa Suối Hón đạt chuẩn nông thôn mới.

Ban Dân tộc tỉnh Bắc Kạn tổ chức đưa Đoàn đại biểu Người có uy tín đi thăm mô hình trồng cây ăn quả tại huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng (tháng 10/2023).
Ban Dân tộc tỉnh Bắc Kạn tổ chức đưa Đoàn đại biểu Người có uy tín đi thăm mô hình trồng cây ăn quả tại huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng (tháng 10/2023).

Tiếp tục phát huy vai trò Người có uy tín

Toàn tỉnh Bắc Kạn hiện có 1.284 người có uy tín tại 1.292 thôn, bản, tổ dân phố. Thời gian qua, UBND tỉnh Bắc Kạn đã ban hành các văn bản chỉ đạo, định hướng nhiệm vụ, nội dung hoạt động; triển khai thực hiện chính sách, tạo điều kiện thuận lợi cho Người có uy tín phát huy vai trò.

Tỉnh thường xuyên tổ chức các lớp bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng về công tác vận động quần chúng; cung cấp thông tin tình hình kinh tế - xã hội, thực hiện tốt các chính sách dành cho Người có uy tín. Giai đoạn 2021 - 2022, tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức 11 lớp tập huấn cho 763 Người có uy tín. Đã thăm hỏi kịp thời các hộ gia đình Người có uy tín bị thiệt hại do thiên tai và bị ốm, đau; cấp phát 161 điện thoại thông minh; cấp phát các loại báo cho gần 6.500 lượt người; tổi chức các chuyến đi thăm quan, học tập kinh nghiệm trong và ngoài tỉnh cho hằng trăm lượt Người có uy tín…

Người uy tín, điển hình tiên tiến tiêu biểu giai đoạn 2021 - 2022 nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh tại Hội nghị biểu dương người có uy tín, trưởng thôn và điển hình tiên tiến tiêu biểu vùng đồng bào DTTS tỉnh Bắc Kạn lần thứ III, năm 2023
Người uy tín, điển hình tiên tiến tiêu biểu giai đoạn 2021 - 2022 nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh tại Hội nghị biểu dương người có uy tín, trưởng thôn và điển hình tiên tiến tiêu biểu vùng đồng bào DTTS tỉnh Bắc Kạn lần thứ III, năm 2023

Cùng với đó, cấp ủy, chính quyền các cấp tỉnh Bắc Kạn luôn quan tâm xây dựng, tạo điều kiện thuận lợi để Người có uy tín tham gia các tổ chức chính trị, xã hội, đoàn thể tại địa bàn cư trú. Phát huy vai trò gương mẫu, đi đầu của Người có uy tín gắn với việc thực hiện phong trào thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế; các cuộc vận động xây dựng nông thôn mới, bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở.

Theo Phó Bí Thư Thường trực Tỉnh ủy Bắc Kạn Phương Thị Thanh, trong thời gian qua tỉnh Bắc Kạn đã triển khai thực hiện tốt các chính sách, tạo điều kiện thuận lợi hỗ trợ cho Người có uy tín, nhân sĩ trí thức, doanh nhân tiêu biểu DTTS hoạt động, phát huy vai trò trong tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS tham gia thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, triển khai các nội dung Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030. Qua đó, góp phần nâng cao đời sống, vật chất tinh thần của người dân, củng cố niềm tin của đồng bào đối với Đảng và Nhà nước.

Giai đoạn 2021 - 2022, tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức 11 lớp tập huấn cho 763 Người có uy tín. Đã thăm hỏi kịp thời các hộ gia đình Người có uy tín bị thiệt hại do thiên tai và bị ốm, đau; cấp phát 161 điện thoại thông minh; cấp phát các loại báo cho gần 6.500 lượt người; tổi chức các chuyến đi thăm quan, học tập kinh nghiệm trong và ngoài tỉnh cho hằng trăm lượt Người có uy tín…