Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Xã hội

Bắc Trung Bộ: Cảnh báo cháy rừng đã được đưa lên mức cao nhất

Khánh Ngân - 19:37, 11/06/2023

Từ những ngày giữa tháng 5 tới nay ở những điểm như Con Cuông (Nghệ An); Hương Khê (Hà Tĩnh) hay như ĐaKrông (Quảng Trị) có thời điểm lên trên 40 độ C. Trước thực tế đó, nhiều địa phương ở khu vực Bắc Trung Bộ đã nâng cảnh báo cháy rừng lên mức độ cao nhất.

Đồng loạt nâng mức cảnh báo cháy rừng

Tính đến thời điểm này, đợt nắng nóng ở khu vực Bắc Trung Bộ đã diễn ra hơn 10 ngày. Thời gian cao điểm của nắng nóng xảy ra vào những ngày đầu tháng 6 đến nay. Những địa phương như Con Cuông (Nghệ An); Hương Khê (Hà Tính) hay như Đa Krông (Quảng Trị) liên tục ghi nhận nhiệt độ đã vượt ngưỡng 40 độ C. Nắng nóng liên tục kéo dài làm cho thảm thực bì khô, độ ẩm trong rừng xuống thấp. Dẫn đến nhiều nguy cơ tiềm ẩn cháy rừng trên diện rộng. Trước thực tế đó, các địa phương đã nâng mức cảnh báo nguy cơ cháy rừng lên cấp độ IV, có nơi đã được nâng lên cấp độ V (cấp độ cao nhất). 

 Bắc Trung Bộ: Cảnh báo cháy rừng đã được đưa lên mức cao nhất
trong đợt nắng nóng này, ở Nghệ An, nhiều huyện, thị đã đưa mức cảnh báo cháy rừng lên mức cao nhất

Tại Nghệ An, nhiệt độ đo được tại các địa phương luôn nằm ở mức rất cao, như Con Cuông 41,3°C, Tây Hiếu 42,2°C, Tương Dương 43,1°C, Quỳ Châu 42°C, Quỳ Hợp 41.2°C, Đô Lương 42.2°C, Vinh 41°C... trong ngày 5/6. Trước tình hình đó, Chi cục Kiểm lâm Nghệ An đã có cảnh báo về cấp độ cháy rừng.

Theo đó, tất cả 21 huyện, thành, thị trên địa bàn Nghệ An đều có cấp độ dự báo cháy rừng ở mức cấp 5, cấp cao nhất - cực kỳ nguy hiểm. Đây cũng là lần đầu tiên trong năm 2023, toàn tỉnh Nghệ An được dự báo ở cấp độ cao nhất.

Còn tại tỉnh Quảng Bình, Những ngày qua, nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 36 - 38 độ C, có nơi trên 40 độ C. Trước tình trạng nắng nóng kéo dài trong nhiều ngày qua, UBND tỉnh Quảng Bình đã có Công điện số 02/CĐ-UBND gửi các sở, ngành chỉ đạo công tác phòng chống cháy rừng. Theo đó, UBND tỉnh chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn giao Chi cục Kiểm lâm tổ chức trực 24/24 giờ để nắm thông tin cháy rừng để kịp thời tham gia chữa cháy rừng và tham mưu UBND các cấp huy động lực lượng để dập tắt đám cháy. Chi cục Kiểm Lâm tỉnh cũng đã nâng cấp mức độ dự báo cháy rừng ở những địa phương trọng yếu.

 Bắc Trung Bộ: Cảnh báo cháy rừng đã được đưa lên mức cao nhất 1
Hiện trường vụ cháy rừng ngày 17/5/2023 tại Tiểu khu 595 xã Linh Trường, huyện Gio Linh (Quảng Trị)

Chung tình trạng, tại tỉnh Quảng Trị từ những ngày giữ tháng 5 đến nay nền nhiệt luôn ở mức độ cao. Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị đã đưa mức dự báo về cháy rừng ở mức cao. Cụ thể ở các huyện Hướng Hóa, Đa Krông, Triệu Phong mức độ dự báo cháy rừng ở cấp III (cấp nguy cơ cao).

Cùng với việc nâng mức độ dự báo cháy lên cao, có nơi đã được nâng mức dự báo lên mức cao nhất, chính quyền địa phương cũng tăng cường tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức trong việc phòng chống cháy rừng. Tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, canh gác của rừng để kiểm soát người ra vào rừng để hạn chế cháy rừng.

 Tích cực phòng cháy, chữa cháy rừng

Cùng với nâng cao mức độ cảnh báo cháy rừng, các địa phương trong khu vực Bắc Trung Bộ cũng tăng cường lực lượng canh chòi, bảo đảm 100% quân số trực để ứng phó với tình huống cháy có thể xảy ra.

 Bắc Trung Bộ: Cảnh báo cháy rừng đã được đưa lên mức cao nhất 2
Lực lượng Kiểm Lâm, Công an và người dân huyện Minh Hóa (Quảng Bình) tuần tra phòng cháy chữa cháy rừng trong mùa khô

Trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, ông Nguyễn Văn Long - Chi cục Trưởng Chi cục Kiểm Lâm tỉnh Quảng Bình cho biết: “Bắt đầu vào đợt nắng nóng (16/4) và nắng nóng gay gắt (20/5) cho đến nay, chúng tôi luôn bố trí 100% quân số. Lực lượng Kiểm Lâm cùng với các chủ rừng, chính quyền địa phương luôn túc trực ở các chòi canh, thường xuyên tuần tra kiểm soát để kịp thời phát hiện cháy rừng ngay từ khi mới phát lửa”.

Cùng với lực lượng Kiểm lâm, các chủ rừng có diện tích lớn như Công ty TNHH MTV LCN: Long Đại, Bắc Quảng Bình; Ban Quản lý Khu Dự trữ thiên nhiên Động Châu - Khe Nước Trong; Công ty Cổ phần Giống Lâm nghiệp vùng Bắc Trung Bộ… chuẩn bị lực lượng, phương tiện chữa cháy rừng theo phương châm 4 tại chỗ. Tổ chức túc trực, phân công lực lượng ứng trực 24/24 giờ trong những ngày nắng nóng. Bố trí các điểm chốt chặn, tuần tra canh gác và kiểm soát chặt chẽ người ra, vào rừng để hạn chế tối đa nguồn phát lửa. Tất cả đều hướng đến mục tiêu tích cực phòng, chủ động dập khi xảy ra cháy rừng.

 Bắc Trung Bộ: Cảnh báo cháy rừng đã được đưa lên mức cao nhất 3
Ở những khu vực dễ xảy ra cháy rừng, chính quyền địa phương huyện Diễn Châu (Nghệ An) lập chốt để kiểm soát người ra vào rừng. (Ảnh TTXVN)

Là tỉnh có diện tích đất tự nhiên lớn nhất cả nước, trong đó phần diện tích đất đồi núi, đất có rừng lớn. Để chủ động phòng chống cháy rừng, tỉnh Nghệ An cũng chỉ đạo các địa phương cần duy trì lực lượng trực 24/24h tại chòi canh lửa. Chủ rừng và Nhân dân cần nâng cao cảnh giác, chủ động triển khai các biện pháp phù hợp về phòng cháy và chữa cháy rừng. Tập trung lực lượng tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra rừng, trực phòng cháy, chữa cháy rừng tại văn phòng, tại các tổ chốt chặn cửa rừng để kiểm tra người ra, vào rừng nhằm kịp thời tuyên truyền, vận động người dân không sử dụng lửa trong rừng gây cháy lan vào rừng. Nghiêm cấm mọi hành vi đốt nương, rẫy, đồng ruộng, đốt thực bì để chuẩn bị đất trồng rừng và làm giảm vật liệu cháy trong rừng trên địa bàn vào những ngày có nguy cơ cháy rừng ở cấp 4 và cấp 5.

Vào tháng 4, tháng 5 và kéo dài cho đến giữ tháng 6 âm lịch hàng năm là thời điểm nắng nóng nhất trong năm ở khu vực Bắc Trung Bộ. Thời điểm này nguy cơ cháy rừng luôn được đặt ở mức cao. Các địa phương đang phải gồng mình đối phó bằng nhiều biện pháp. Tuy nhiên để hạn chế đến mức thấp nhất cháy rừng có thể xảy ra, ý thức của người dân góp một phần rất quan trọng. Chỉ cần một người đi lấy mật ong sơ ý, một người đi rừng hút thuốc mà bỏ tàn thuốc cẩu thả… thì cháy rừng có thể xảy ra. Do đó, việc bảo vệ, phòng chống cháy rừng rất cần sự chung tay của cả cộng đồng.

Tin cùng chuyên mục
Sắc mới trên vùng tái định cư ở Thanh Chương

Sắc mới trên vùng tái định cư ở Thanh Chương

Nhường đất cho công trình thủy điện Bản Vẽ, hàng ngàn hộ đồng bào Thái, Khơ Mú đã di dời từ huyện Tương Dương về định cư ở vùng đất mới Thanh Chương (Nghệ An). 18 năm trên vùng đất mới, dẫu vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức, tuy nhiên nhìn vào kết quả thực hiện Quyết tâm thư Đại hội đại biểu DTTS lần thứ III của huyện cho thấy, giai đoạn 2019-2024, tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân mỗi năm 5%, thu nhập bình quân đầu người đến năm 2024 tăng gần gấp đôi so với năm 2019...