Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tin tức

Ban Dân vận Trung ương làm việc với huyện Bảo Yên (Lào Cai)

Trọng Bảo - 21:09, 24/08/2023

Nhằm khảo sát, nắm bắt tình hình thực hiện công tác dân tộc, dân vận vùng đồng bào DTTS, ngày 24/8, Đoàn công tác của Ban Dân vận Trung ương do Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương Triệu Tài Vinh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai. Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Vinh Tơr tham gia đoàn công tác.

Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương Triệu Tài Vinh - Trưởng đoàn công tác phát biểu tại buổi làm việc
Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương Triệu Tài Vinh - Trưởng đoàn công tác phát biểu tại buổi làm việc

Ngay sau khi Ban Bí thư Trung ương Đảng ban hành Chỉ thị số 49-CT/TW ngày 20/10/2015 của Ban Bí thư về tăng cường và đổi mới công tác dân vận của Đảng ở vùng đồng bào DTTS; Huyện ủy Bảo Yên đã ban hành Kế hoạch số 16-KH/HU ngày 29/01/2016 triển khai thực hiện Chỉ thị 49 với 5 nhóm nhiệm vụ giải pháp thực hiện. 

Đồng thời, chỉ đạo các đảng bộ trực thuộc, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội căn cứ Kế hoạch của Huyện ủy cụ thể hóa thành chương trình, kế hoạch triển khai thực hiện phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương, cơ quan, đơn vị, gắn với việc thực hiện chính sách dân tộc trên địa bàn.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Vinh Towrr phát biểu tại buổi làm việc
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Vinh Tơr phát biểu tại buổi làm việc

Trong những năm qua, huyện Bảo Yên đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền, vận động trong vùng đồng bào DTTS và miền núi. Đây được coi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, lâu dài mang tính chiến lược trong công tác dân tộc nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành các chủ trương đường lối của Đảng chính sách pháp luật của Nhà nước và nhân dân.

Đã có nhiều mô hình mới, cách làm hay mang lại hiệu quả tích cực, như: Chương trình “Dân vận hướng về cơ sở”, mô hình Dân vận khéo xây dựng “Chính quyền thân thiện”, Phong trào dân vận khéo “10 phút góp phần cải thiện môi trường”, mô hình “Khu dân cư đồng bào Mông thực hiện nếp sống văn hóa mới”… Nhờ đó, bộ mặt kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện có những bước chuyển mạnh mẽ. 

Đến thời điểm này, 100% đường giao thông từ huyện đến các xã đã được rải nhựa, đường giao thông từ trung tâm xã đến trung tâm các thôn bản được bê tông hóa; 99% hộ đồng bào DTTS được sử dụng nước sạch, hợp vệ sinh; 100% số thôn bản trên địa bàn huyện đã được sử dụng điện lưới quốc gia; 846 phòng học kiên cố (chiếm 92,8 %); 65 phòng học bán kiên cố, không còn phòng học tạm. 100% các trường đưa chương trình giáo dục lịch sử địa phương, các giá trị văn hóa truyền thống vào giảng dạy. Tổ chức phục dựng được 6 lễ hội, 4 trò chơi dân gian, 2 làng nghề truyền thống... Tình trạng tảo hôn giảm từ 44 trường hợp năm 2017 xuống còn 15 trường hợp năm 2022 và 1 trường hợp trong 6 tháng đầu năm 2023; không còn tình trạng hôn nhân cận huyết thống; các hủ tục trong việc cưới, việc tang được xóa bỏ.

Bí thư Huyện ủy Bảo Yên Nguyễn Anh Chuyên báo cáo với Đoàn công tác
Bí thư Huyện ủy Bảo Yên Nguyễn Anh Chuyên báo cáo với Đoàn công tác

Cùng với đó, công tác xây dựng hệ thống chính trị, xây dựng đội ngũ cán bộ người DTTS và phát huy vai trò của Người có uy tín được huyện quan tâm triển khai. Từ năm 2015 đến nay, đã kết nạp được 1.917 đảng viên, trong đó đảng viên người DTTS là 1.267 chiếm 66%; tổng số cán bộ, công chức, viên chức đã quy hoạch là 1.036, trong đó 548 người là DTTS chiếm 53%; số cán bộ, công chức, viên chức đã được bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, luân chuyển, điều động và giới thiệu ứng cử từ năm 2015 đến nay là 501, trong đó là người DTTS là 226 chiếm 45,1%.

Các chương trình, chính sách dân tộc được huyện triển khai nghiêm túc, hiệu quả như Chương trình 135, Quyết định 2085 của Thủ tướng Chính phủ… đặc biệt là Chương trình MTQG 1719. Nguồn vốn của các chương trình, chính sách đã tạo đà cho vùng đặc biệt khó khắn (ĐBKK) có điều kiện vươn lên, giúp các hộ nghèo có động lực để thoát nghèo, góp phần củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở, làm thay đổi nhận thức của cán bộ và Nhân dân ở các xã ĐBKK; củng cố niềm tin của Nhân dân với Đảng, Nhà nước...

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Vinh Tơr rất ấn tượng với sự phát triển của huyện Bảo Yên. Thứ trưởng mong muốn, thời gian tới huyện Bảo Yên tiếp tục làm tốt công tác dân tộc, chính sách dân tộc. Đặc biệt là việc triển khai hiệu quả Chương trình MTQG 1719, góp phần thúc đẩy phát triển vùng đồng bào DTTS trên địa bàn huyện.

Đoàn công tác tặng quà hộ đồng bào Mông bản Tổng Kim, xã Vĩnh Yên
Đoàn công tác tặng quà hộ đồng bào Mông bản Tổng Kim, xã Vĩnh Yên

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương Triệu Tài Vinh đánh giá cao những kết quả mà huyện Bảo Yên đã đạt được trong công tác dân tộc, dân vận. Những cách làm hay, những mô hình điểm ở thôn bản của huyện Bảo Yên là những ví dụ điển hình giúp Đoàn công tác có những đánh giá sát thực hơn trong việc triển khai công tác dân vận, dân tộc tại cơ sở.

Nhân dịp này, Đoàn công tác đã đi thăm một số mô hình điểm trên địa bàn huyện Bảo Yên, như: Mô hình “Khu dân cư đồng bào Mông thực hiện nếp sống văn hóa mới” tại bản Tổng Kim xã Vĩnh Yên, một số mô hình phát triển kinh tế, du lịch tại xã Nghĩa Đô.

Tin cùng chuyên mục
Thừa Thiên Huế: Tập trung phát triển 210ha trồng cây dược liệu ở A Lưới

Thừa Thiên Huế: Tập trung phát triển 210ha trồng cây dược liệu ở A Lưới

Đó là thông tin được Ban Dân tộc Thừa Thiên Huế đưa ra tại Hội nghị sơ kết 3 năm triển khai Dự án đầu tư, hỗ trợ vùng trồng dược liệu quý thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (Chương trình MTQG 1719) do Bộ Y tế tổ chức tại Thừa Thiên Huế mới đây.