Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Du lịch

Nghĩa Đô được chọn thí điểm mô hình du lịch nông thôn

Trọng Bảo - 20:48, 12/04/2023

Xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai vừa được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) chọn là 1 trong 12 mô hình của cả nước về thí điểm thực hiện Chương trình phát triển du lịch nông thôn giai đoạn 2021 - 2025.

Xã Nghĩa Đô được lựa chọn thí điểm phát triển du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn văn hóa dân tộc Tày
Xã Nghĩa Đô được lựa chọn thí điểm phát triển du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn văn hóa dân tộc Tày

Theo Quyết định của Bộ NN&PTNT, cả nước có 12 mô hình thí điểm thuộc 12 tỉnh: Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái, Sơn La, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Bình Định, Ninh Thuận, Đăk Nông, Trà Vinh, Sóc Trăng và Cà Mau; được phê duyệt thực hiện trong thời gian từ năm 2023 - 2025. Nguồn vốn thực hiện mô hình từ vốn hỗ trợ từ ngân sách trung ương thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025 được phân bổ cho địa phương; nguồn vốn đối ứng từ ngân sách địa phương và vốn huy động hợp pháp khác.

Chợ đêm Nghĩa Đô là điểm đến hấp dẫn du khách trong và ngoài tỉnh
Chợ đêm Nghĩa Đô là điểm đến hấp dẫn du khách trong và ngoài tỉnh

Cũng theo Quyết định phê duyệt, xã Nghĩa Đô được lựa chọn thí điểm phát triển du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn văn hóa dân tộc Tày. Để phát triển du lịch nông thôn Nghĩa Đô theo Quyết định của Bộ NN&PTNT, UBND tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo các cơ quan liên quan lập dự án, kế hoạch xây dựng mô hình thí điểm phù hợp với các nội dung được quy định tại Quyết định số 922/QĐ-TTg ngày 2/8/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình phát triển du lịch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025.

Trong đó, ưu tiên triển khai các nội dung, giải pháp để phát huy, khơi dậy tiềm năng các giá trị văn hóa truyền thống, bản địa và bảo tồn, phát triển các làng nghề; bảo vệ và phát huy được giá trị môi trường sinh thái đặc trưng, cảnh quan truyền thống của nông thôn. Phát huy vai trò chủ thể của người dân và cộng đồng, thúc đẩy các liên kết chuỗi giá trị du lịch hiệu quả...