Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Bánh mì Việt Nam trên báo Pháp

Yến Nhi (T/h) - 10:17, 10/11/2021

Ngày 5/11, một tờ báo Pháp có tên LeMonde đã đăng một bài viết nhắc đến bánh mì Việt Nam với tựa đề “Bánh mì có thể thay thế bánh burger không?”

Bánh mì Việt Nam trên tờ LeMonde của Pháp
Bánh mì Việt Nam trên tờ LeMonde của Pháp

Bài báo cho biết, bánh mì Việt Nam là đối thủ nặng ký đối với bánh burger của Mỹ vì tính tiện lợi, giá thành hợp lý và hơn hết là rất ngon.

Cũng theo bài báo thì burger được người dân trên toàn thế giới biết đến là biểu tượng đồ ăn nhanh của Mỹ, hơn thế nữa burger rất đa dạng hơn về nguyên liệu, các loại nhân. Tuy nhiên, ngôi vị của burger luôn bị đe dọa bởi nhiều loại bánh “đến sau”, điển hình là kebab của Thổ Nhĩ Kỳ, tacos của Mexico, và bánh mì Việt Nam.

Bánh mì Việt Nam được tác giả mô tả “mới chỉ nhìn thôi ngay lập tức muốn cắn vào”: “một chiếc bánh mì cắt đôi, được trang trí bằng những miếng thịt chín, với gia vị, rau sống và rắc ngò tươi”.

Theo tác giả, bánh mì cũng là một loại bánh sandwich (bánh kẹp) nhưng với hình dạng khác. Nhân bánh mì truyền thống thường được chế biến từ thịt lợn (đôi khi nướng, đôi khi sấy khô hoặc hấp), thịt gà nấu sả hoặc thịt viên băm nhỏ. Công phu nhất, không thể không nhắc đến “Bánh mì đặc biệt”, mang đến cho thực khách đa dạng các hương vị khác nhau, với nhân chả lụa, pate, và thịt heo cuộn.

Lượng rau củ trong bánh mì bao gồm: cà rốt, dưa chuột, củ cải trắng, đồ chua,... cũng làm tăng thêm giá trị dinh dưỡng của món bánh mì.

Trong phần kết, tác giả ca ngợi cộng đồng người Việt ở khắp nơi trên thế giới như: New York, Los Angeles, Paris, Nice hay Marseille,… chưa bao giờ ngừng sáng tạo món ăn hấp dẫn này, góp phần tăng thêm sự phong phú của đặc trưng ẩm thực Việt Nam.

Bánh mì Việt Nam từng xuất hiện trên trang chủ của Google ở hơn 10 quốc gia.
Bánh mì Việt Nam từng xuất hiện trên trang chủ của Google ở hơn 10 quốc gia.

Đây không phải lần đầu tiên bánh mì Việt Nam có mặt trên báo quốc tế. Từ lâu bánh mì đã được yêu thích ở Hong Kong, Hàn Quốc, Nhật Bản, Anh, Czech, Đức, Mỹ... Trước đây, bánh mì Việt Nam đã vinh dự xuất hiện trên trang chủ của Google ở hơn 10 quốc gia.

Tờ The Guardian xếp bánh mì Việt Nam ở vị trí thứ hai trong danh sách “Món ăn đường phố ngon nhất thế giới”. Năm 2013, bánh mỳ Việt được tạp chí National Geographic vinh danh là một trong 11 món ăn đường phố ngon nhất thế giới. Bánh mì Việt Nam tạo nên cơn sốt khi tiếp tục nằm trong top 20 món ăn đường phố ngon nhất thế giới của Huffington Post vào năm 2014. Năm 2016, bánh mì cùng phở và bún chả đã lọt top 100 món ăn nổi tiếng thế giới, do Liên minh Kỷ lục Thế giới - Wordkings và Viện Top Thế giới công bố.

Tin cùng chuyên mục
Ghi ở Sủa Cán Tỷ

Ghi ở Sủa Cán Tỷ

Theo chân Phó Chủ tịch xã Cán Tỷ - Sùng Mí De (huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang) chúng tôi tới thôn Sủa Cán Tỷ làm công tác chuẩn bị cho Ngày Hội Đại đoàn kết toàn dân. Trong lúc chuyện trò cùng trưởng thôn Vàng Chứ Lềnh về sự đổi thay của thôn bản, ông ngỏ lời mời tôi lên thăm nhà của Lù Mí Thánh – Một trong 3 hộ dân của thôn được Nhà nước hỗ trợ xây dựng nhà ở kiên cố trong năm 2023.