Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Bão tuyết nghiêm trọng tại Mỹ, lũ lụt làm 20 người thiệt mạng ở Brazil

Nguyệt Anh (T/h) - 14:53, 28/12/2021

Một cơn bão tuyết cường độ cực mạnh đã tấn công miền Tây nước Mỹ, làm đảo lộn cuộc sống của hàng chục nghìn người. Còn tại bang Bahia (Brazil), số người thiệt mạng vì lũ lụt tại tăng lên 20 người.

Bão tuyết nghiêm trọng ảnh hưởng tới hàng chục nghìn người dân tại Mỹ. (Ảnh: AFP)
Bão tuyết nghiêm trọng ảnh hưởng tới hàng chục nghìn người dân tại Mỹ. (Ảnh: AFP)

Bão tuyết tại miền tây nước Mỹ

Một cơn bão tuyết với cường độ cực mạnh đã tấn công miền Tây nước Mỹ trong ngày 27/12, phủ lớp tuyết dày lên những vùng núi khô cằn của bang California và làm đảo lộn cuộc sống của hàng chục nghìn người trên khu vực rộng lớn.

Chỉ trong 24 giờ, tuyết đã rơi dày 1m trên các sườn núi của dãy Sierra Nevada, nâng độ dày của lớp tuyết bao phủ khu vực này trong tháng 12 năm nay lên mức kỷ lục gần 4,9m.

Các chuyên gia cho biết cơn bão tuyết này không gây ra một mùa Đông ẩm ướt mà chỉ mang tới nhiều tuyết hơn trong năm nay so với dự báo trước đây.

Miền Tây nước Mỹ đã ghi nhận lượng mưa ít chưa từng thấy trong nhiều năm, do đó những vùng nông thôn trở nên khô cằn và có nguy cơ cao ra các vụ cháy rừng.

Trái với diễn biến khả quan trên, cơn bão mới nhất đã gây ảnh hưởng lớn khi khiến hàng chục nghìn người tại các bang Washington, California, Oregon… lâm vào cảnh mất điện.

Tuyết rơi dày trong bão cũng khiến nhiều tuyến giao thông huyết mạch buộc phải đóng cửa, như tuyến xa lộ liên bang 80, tuyến đường 50…

Lở đất cũng làm ngưng trệ hoạt động giao thông trên tuyến cao tốc ven biển ở vùng Big Sur có chiều dài 65km. Sở Giao thông California cho biết các nhân viên đang nỗ lực để có thể sớm nối lại các tuyến đường huyết mạch.

Tại thành phố Seattle, miền Bắc bang Washington, nhiệt độ giảm sâu, tuyết rơi dày dẫn tới tình trạng chậm chuyến và hủy chuyến do các nhân viên mặt đất phải dọn băng tuyết khỏi thân và cánh máy bay.

Thị trưởng Seattle Jenny Durkan cho biết chính quyền sở tại đã ban bố tình trạng khẩn cấp để tập trung nguồn lực cần thiết nhằm bảo vệ cư dân và hỗ trợ cho các nhân viên tuyến đầu.

Trong khi miền Tây nước Mỹ đang hứng chịu mùa Đông khắc nghiệt, bang Texas ở miền Nam đang trải qua thời tiết oi nóng bất thường, với nhiệt độ đo được trong ngày 25/12 tại một số nơi lên tới 34 độ C.

Các nhà khoa học nhận định hiện tượng ấm lên toàn cầu do con người gây ra không chỉ khiến các cơn bão trở nên mạnh khó dự đoán hơn mà còn khiến nhiệt độ tại nhiều nơi cao bất thường.

Tại Brazil, mưa lớn kéo dài gây lũ lụt và lở đất tại 19 thành phố của bang Bahia, đông bắc Brazil, làm 20 người chết. Trong khi hàng loạt cơn lốc xoáy liên tục đã khiến giới chức sở tại phải sơ tán khoảng 63.000 người.

Mưa lớn kéo dài nhiều ngày gây ra lụt nặng ở Brazil.
Mưa lớn kéo dài nhiều ngày gây ra lụt nặng ở Brazil.

Báo cáo của chính quyền địa phương nêu rõ hai trường hợp tử vong mới được ghi nhận tại thị trấn Itabuna gồm một nam thanh niên 21 tuổi bị nước lũ cuốn trôi và một phụ nữ 33 tuổi thiệt mạng do sạt lở đất.

Mưa lũ và sạt lở cũng phá hủy nhiều ngôi nhà, khiến 17 tuyến đường ở bang Bahia bị chia cắt. Theo cơ quan khí tượng Brazil, lượng mưa trút xuống thành phố Salvador, thủ phủ bang Bahia, trong ngày 24/12 lên đến 250 mm, cao gấp 5 lần mức trung bình trước đây.

Chính phủ Brazil cùng chính quyền bang Bahia và các bang lân cận đã tiến hành chiến dịch chung, huy động các lực lượng quân đội, máy bay và thiết bị để cứu trợ người dân tại các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề của mưa lũ. Các lực lượng cứu hộ đã hỗ trợ người dân đi sơ tán, cung cấp lương thực, nước sạch và dựng lều trại cho gần 4.200 người trú ẩn tạm thời. Tuy nhiên, công tác cứu hộ gặp nhiều khó khăn do mưa to, nước lũ lên cao, nhiều tuyến đường bị sạt lở khiến giao thông đình trệ.

Tin cùng chuyên mục
Tin trong ngày - 7/6/2023

Tin trong ngày - 7/6/2023

Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Quốc hội tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh; Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo khẩn về cung ứng điện; Các ngành hàng đều gặp khó về thị trường xuất khẩu cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.