Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Bất động sản Việt Nam vẫn tạo lực hút mạnh mẽ đối với vốn FDI

PV - 18:17, 14/07/2022

Từ đầu năm đến nay, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào bất động sản vẫn tăng trưởng lạc quan. Cụ thể, theo số liệu của Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), vốn FDI vào bất động sản Việt Nam tiếp tục duy trì vị trí thứ 2 với tổng vốn đầu tư trên 3,15 tỷ USD, chiếm 22,5% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Một góc Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP1), thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương. Ảnh: Chí Tưởng/TTXVN
Một góc Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP1), thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương. Ảnh: Chí Tưởng/TTXVN

Ông Đỗ Duy Thành, Quản lý Bộ phận Tư vấn đầu tư - Savills Hà Nội đánh giá, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn đặt niềm tin vào môi trường đầu tư Việt Nam, cụ thể là lĩnh vực bất động sản (BĐS) - ngành kinh tế mũi nhọn với sức tăng trưởng ổn định và bền vững.

Mặc dù dịch COVID-19 để lại những hệ lụy lên toàn bộ nền kinh tế, nhưng theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nhờ năng lực chống chọi, nền tảng vững chắc của bản thân doanh nghiệp FDI cùng các quyết sách tạo điều kiện kịp thời của Chính phủ như Nghị quyết 105/NQ-CP Hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch COVID-19, Nghị quyết số 128/NQ-CP Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”… nên Việt Nam tiếp tục là điểm sáng thu hút doanh nghiệp FDI.

Nhìn lại bức tranh đầu tư từ sau cuộc khủng hoảng tài chính kết thúc năm 2013, lượng vốn FDI mới đã tăng lên rõ rệt và đều đặn qua từng năm; trong đó vốn FDI rót vào ngành BĐS chiếm tỷ trọng lớn. Do đó, thị trường BĐS vẫn hấp dẫn doanh nghiệp nước ngoài.

Đáng chú ý, 2/3 doanh nghiệp FDI tham gia vào lĩnh vực BĐS Việt Nam là doanh nghiệp có quy mô lớn với hình thức ngày càng đa dạng và chất lượng hơn; đặc biệt, BĐS công nghiệp ngày càng trở thành kênh thu hút vốn mạnh mẽ.

Ông Andrew Lee - Quản lý cấp cao Bộ phận Phát triển kinh doanh thị trường Hàn Quốc của Savills Việt Nam nhận xét, Việt Nam là điểm đến lý tưởng của những doanh nghiệp muốn đa dạng hóa hồ sơ và tránh phụ thuộc vào một nước trong chuỗi cung ứng. Những địa phương sở hữu lợi thế về vị trí địa lý gần biên giới, cảng biến cùng hệ thống hạ tầng giao thông phát triển là điểm đến hấp dẫn cho vốn đầu tư.

Tổng giám đốc công ty Cushman & Wakefield Việt Nam Trang Bùi phân tích, một trong những yếu tố hấp dẫn các nhà đầu tư khi rót tiền vào thị trường Việt Nam đó là đồng Việt Nam (VND) ổn định so với các đồng ngoại tệ khác như của Thái Lan, Indonesia... Bên cạnh đó, việc tham gia nhiều hiệp định thương mại (FTA), đẩy mạnh xuất khẩu đã giúp Việt Nam được xem như điểm đến hấp dẫn cho các nhà sản xuất.

Việc Trung Quốc dần chuyển từ nền công nghiệp cơ bản thâm dụng lao động sang một nấc thang mới trong chuỗi giá trị đã tạo ra một làn sóng dịch chuyển các nhà máy sản xuất ra khỏi nước này. Đồng thời các quốc gia Đông Nam Á; trong đó có Việt Nam sẽ trở thành lựa chọn ưu tiên của các nhà đầu tư, bà Trang nhận xét.

Tiến sĩ Sử Ngọc Khương - Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam thông tin, làm việc với nhà đầu tư thời gian qua cho thấy, họ tập trung vào những dự án có dòng tiền nhanh thông qua việc mua bán sáp nhập các dự án văn phòng, trung tâm thương mại, căn hộ dịch vụ, khu công nghiệp.

Cách thức cụ thể mà họ tiếp cận thị trường Việt Nam là mua lại 1 dự án khu công nghiệp lớn mà chủ đầu tư đã cho thuê, lấp đầy. Chưa bao giờ nhà đầu tư cho rằng thị trường Việt Nam không còn cơ hội nữa. Đến thời điểm bây giờ BĐS Việt Nam vẫn là “nồi lẩu ngon” cho các nhà đầu tư ở trong và ngoài nước - ông Khương chia sẻ.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch COVID-19 kéo dài liên tục trong 2 năm qua, bức tranh BĐS Việt Nam trên bản đồ đầu tư thế giới rất nhỏ bé nhưng vẫn là “điểm nóng” của các nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư trong khu vực, như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore.

Theo ông Đỗ Duy Thành, hiện nay, không chỉ BĐS công nghiệp mà cả các phân khúc nhà ở, nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe… cũng đang là thỏi nam châm thu hút các nhà đầu tư ngoại. Dòng vốn FDI vào Việt Nam thời gian tới sẽ còn lớn hơn nữa bởi các doanh nghiệp nước ngoài vẫn đặt niềm tin vào thị trường Việt Nam.

Là thị trường lớn mạnh với lượng lao động trẻ, năng động, chất lượng nguồn nhân lực ngày càng nâng cao, Việt Nam hoàn toàn có thể cạnh tranh khả năng thu hút FDI với các nước khác trong khu vực, ông Thành nhận xét.

Đại diện Savills cho biết việc số lượng khách hàng thuộc tầng lớp trung lưu và thượng lưu ngày càng tăng, đi kèm với quá trình đô thị hóa nhanh tại các thành phố lớn sẽ tiếp tục thúc đẩy nhu cầu về nhà ở tại Việt Nam.

Nên dù bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch, nhưng BĐS nghỉ dưỡng cũng là phân khúc mà các nhà đầu tư thông minh có thể tìm kiếm cơ hội để gia nhập vào thị trường, đặc biệt là ở Phú Quốc, Nha Trang, Phan Thiết…

Ngoài ra, sự xuất hiện của phân khúc BĐS chăm sóc sức khỏe, loại hình còn rất mới mẻ tại Việt Nam cũng sẽ là một cơ hội lớn cho những nhà đầu tư có tầm nhìn và khả năng nắm bắt cơ hội. Hơn nữa, các nhà đầu tư nước ngoài cũng đang dành sự quan tâm đặc biệt tới bất BĐS ở và văn phòng.

Xu hướng này đến từ nhu cầu của khách hàng ngày một cao trong khi giá thành vẫn hợp lý khi so sánh các thành phố lớn như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh với các thị trường lân cận như Singapore, Thượng Hải, Thâm Quyến…

Đặc biệt, sự bứt phá của BĐS công nghiệp, hứa hẹn sẽ trở thành điểm sáng của ngành BĐS trong thời gian sắp tới. Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam cho biết, BĐS công nghiệp vẫn là phân khúc thu hút nguồn vốn nhà đầu tư ngoại bởi Chính phủ, các bộ, ngành, chính quyền địa phương, doanh nghiệp đều quan tâm phát triển sản phẩm này.

Cùng đó, các dịch vụ công nghiệp, nhà ở và tiện ích cho công nhân cũng được chú trọng nên tác động tích cực tới sự phát triển của phân khúc BĐS công nghiệp.

Tuy sở hữu những tiềm năng để phục hồi và bứt phá song các chuyên gia của Savills vẫn nhìn nhận ngành BĐS đang đứng trước những không ít thách thức cần phải vượt qua.

Theo ông Đỗ Duy Thành, dòng vốn FDI vào thị trường BĐS cũng gặp phải rất nhiều khó khăn và thách thức. Cụ thể, số vốn FDI đăng ký vào thị trường qua từng năm thực chất không được giải ngân như thực tế đã cam kết, do nhiều yếu tố liên quan đến hệ thống pháp lý xung quanh quá trình phát triển dự án. Điều này dẫn đến việc chậm tiến độ triển khai.

Đơn cử như một số loại hình BĐS mới đã và đang được rất nhiều nhà đầu quan tâm như Condotel, Officetel nhưng các quy định pháp lý cho những loại hình này lại chưa được ban hành đầy đủ và kịp thời.

Đại diện Bộ phận Đầu tư Savills Việt Nam nhận định, để giải quyết các vướng mắc trên, khi gia nhập thị trường, nhiều nhà đầu tư nước ngoài thường sẽ muốn hợp tác theo hình thức liên doanh với các chủ đầu tư Việt Nam để được hỗ trợ trong quá trình xử lý các thủ tục pháp lý phục vụ phát triển dự án. Tuy nhiên, không phải lúc nào 2 doanh nghiệp cũng có tiếng nói chung.

Hiện các dự án chất lượng tốt cũng đang trở nên khan hiếm và ít được công khai rộng rãi. Chính vì vậy, để nắm rõ tình hình thị trường cũng như tiếp cận các dự án tiềm năng, các nhà đầu tư có thể tìm đến các đơn vị tư vấn chuyên nghiệp với kiến thức sâu rộng trong ngành BĐS.

Để thu hút được nhiều nhà đầu tư nước ngoài hơn, chất lượng của dự án cũng như uy tín chủ đầu tư địa phương phải được đảm bảo. Do vậy, việc đảm bảo quy trình và tiến độ pháp lý trong quá trình phát triển dự án nên là những ưu tiên hàng đầu - ông Thành khuyến nghị.

Về phía cơ quan quản lý, chuyên gia này cho rằng các quy định về pháp lý cho các loại hình BĐS mới nên được rà soát, chính sách đầu tư nước ngoài cũng cần được điều chỉnh kịp thời sao cho phù hợp và theo kịp với những biến động của kinh tế toàn cầu. Ngoài ra, chất lượng giao thông và cơ sở hạ tầng cũng cần được tập trung hoàn thiện và nâng cao.

Bên cạnh quá trình hoàn thiện và củng cố những điều kiện trong nước, việc chọn lọc các nhà đầu tư nước ngoài cũng cần được triển khai kỹ càng và đảm bảo. Điều này có thể thực hiện được thông qua thẩm định nhà đầu tư nước ngoài về khả năng tài chính, tổng vốn đầu tư, những dự án đã thực hiện, uy tín doanh nghiệp trên thị trường và tiêu chí đầu tư của họ.