Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Xã hội

BHXH Việt Nam: Tập huấn kiến thức về BHXH, BHYT cho phóng viên, biên tập viên

Hồng Phúc - 13:40, 01/06/2022

Ngày 1/6, tại Quảng Bình, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị “Tập huấn kiến thức về BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) cho phóng viên, biên tập viên chuyên trách thuộc các cơ quan thông tấn, báo chí năm 2022”.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh phát biểu khai mạc Hội nghị
Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh phát biểu khai mạc Hội nghị

Tham dự Hội nghị có ông Đào Việt Ánh, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam; đại diện lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam, lãnh đạo BHXH tỉnh Quảng Bình, và gần một trăm nhà báo, phóng viên, biên tập viên chuyên trách lĩnh vực BHXH, BHYT thuộc 60 cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương, TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Quảng Bình.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh khẳng định, BHXH, BHYT là hai chính sách lớn của Đảng và Nhà nước, giữ vai trò trụ cột chính trong hệ thống an sinh xã hội của đất nước. Trong những năm qua, công tác tổ chức, thực hiện BHXH, BHYT đã ngày càng đi vào thực tiễn cuộc sống, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, ổn định cuộc sống cho người lao động và Nhân dân.

Theo thông tin từ BHXH Việt Nam, số người tham gia BHXH, BHYT tiếp tục tăng trưởng mạnh qua các năm: Tính đến hết năm 2021, số người tham gia BHXH là hơn 16,5 triệu người, đạt 33,7% so với lực lượng lao động trong độ tuổi. Trong đó, số người tham gia BHXH tự nguyện là 1,45 triệu người, đạt 2,96% lực lượng lao động trong độ tuổi, vượt 1,96% chỉ tiêu được giao tại Nghị quyết số 28-NQ/TW. Số người tham gia BHYT đạt hơn 88,8 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ 91,01% dân số, cơ bản đạt mục tiêu BHYT toàn dân.

Quyền lợi của người tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT ngày càng được mở rộng; chất lượng dịch vụ BHXH, BHYT từng bước được cải thiện theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp, thân thiện với người tham gia.

Việc thực hiện chi trả các chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHTN luôn được triển khai kịp thời, đúng quy định của pháp luật. Cải cách thủ tục hành chính gắn với tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin có những bước chuyển đổi mạnh mẽ và mang lại lợi ích thiết thực cho người tham gia BHXH, BHYT.

Ông Đào Việt Ánh cũng cho biết, được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành, công tác truyền thông chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, trong đó có công tác phối hợp truyền thông với các cơ quan thông tấn, báo chí ngày càng đi vào chiều sâu và đạt được những kết quả tích cực. Chế độ, chính sách BHXH, BHYT cũng như các hoạt động của Ngành luôn được các cơ quan thông tấn, báo chí phản ánh chính xác, đầy đủ, kịp thời, đa chiều và luôn nhận được sự tham gia, đồng thuận trong xã hội.

Quang cảnh Hội nghị
Quang cảnh Hội nghị

Bên cạnh đó, BHXH Việt Nam cũng luôn chủ động cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời, nhất là khi có sự kiện hay vấn đề được dư luận xã hội quan tâm, với nhiều kênh khác nhau (như hội nghị cung cấp thông tin định kỳ, thông tin báo chí theo chuyên đề, đối thoại chính sách…).

Số lượng tin, bài, phóng sự, chương trình… về lĩnh vực BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp được các cơ quan thông tấn, báo chí đăng tải/phát sóng với số lượng rất lớn và tăng đều qua các năm: Năm 2021 có 31.300 tin, bài, phóng sự, tăng gấp 1,9 lần so với năm 2019 và tăng 2,4 lần so với năm 2020. Riêng 5 tháng đầu năm 2022, đã có khoảng 9.500 tin, bài, phóng sự về BHXH, BHYT được đăng tải/phát sóng trên các phương tiện thông tin đại chúng (trung bình mỗi ngày có 63 tin, bài, phóng sự).

Trong đó, có rất nhiều bài viết, phóng sự, tọa đàm, tiêu điểm... được đầu tư công phu, bài bản, góp phần tích cực trong định hướng dư luận xã hội về những vấn đề được xã hội quan tâm như: BHXH một lần, nợ đóng BHXH, BHYT, trục lợi chính sách BHXH, BHYT.

Cũng tại Hội nghị, các đại biểu, nhà báo đã được nghe các diễn giả trình bày một số chuyên đề như: Hoàn thiện chính sách BHYT bảo đảm quyền lợi của người tham gia và sự phát triển bền vững của Quỹ BHYT; một số nội dung của dự án Luật BHXH sửa đổi nhằm bảo đảm quyền lợi của người tham gia; bảo hiểm thất nghiệp đối với công tác bảo đảm, ổn định đời sống người lao động; công tác phối hợp liên ngành giữa Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và BHXH Việt Nam trong việc bảo đảm quyền lợi cho người lao động; giải pháp phát triển người tham gia BHXH, BHYT; tổng quan về công tác chuyển đổi số của ngành BHXH Việt Nam…

Tin cùng chuyên mục
Quảng Trị: Hơn 170 thôn bản vùng DTTS, vùng đặc biệt khó khăn thiếu nước sạch

Quảng Trị: Hơn 170 thôn bản vùng DTTS, vùng đặc biệt khó khăn thiếu nước sạch

Theo kết quả khảo sát của Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Quảng Trị, đến đầu năm 2024, toàn tỉnh có 172 thôn bản vùng DTTS vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn đang thiếu nước ngọt, nước sạch phục vụ nhu cầu sinh hoạt, sản xuất.