Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Pháp luật

Bình Định: Các nhà hàng nổi ngang nhiên hoạt động không phép trên địa bàn TP.Quy Nhơn

Tiếng Dân - 09:26, 01/08/2023

Mặc dù, UBND tỉnh Bình Định đã có văn bản chỉ đạo UBND TP.Quy Nhơn nhanh chóng đình chỉ các nhà hàng nổi, bè nổi hoạt động không phép trên địa bàn. Tuy nhiên đến nay, các nhà hàng nổi tại lưu vực cuối sông Hà Thanh thuộc các phường Nhơn Bình, Đống Đa vẫn ngang nhiên hoạt động, bất chấp lệnh cấm và thách thức dư luận. Sự “lì lợm” của chủ các nhà hàng nổi khiến dư luận đặt câu hỏi: Có hay không sự tiếp tay của chính quyền địa phương?

Ngang nhiên chiếm mặt nước để làm nhà hàng

Theo phản ánh của người dân, thời gian gần đây, tại lưu vực cuối sông Hà Thanh thuộc các phường Nhơn Bình, Đống Đa (TP.Quy Nhơn) chảy ra đầm Thị Nại, chúng tôi ghi nhận một số nhà hàng nổi, bè nổi như Bè Sông, Ngọc Châu, Sơn Tùng vẫn ngang nhiên chiếm mặt nước, hoạt động không phép, gây cản trở lưu thông đường thủy và nguy cơ ô nhiễm môi trường.

Cụ thể, gần Miếu Hải, khu phố 4, phường Nhơn Bình, lợi dụng bờ kè khu đô thị Đại Phú Gia và lưu vực dòng chảy sông Hà Thanh ra đầm Thị Nại, có một bè nổi được cải hoán thành nhà hàng mang tên Ngọc Châu. Chủ nhà hàng đã tự ý bắt cầu gỗ, chiếm mặt nước kinh doanh buôn bán nhiều tháng nay.

Nhà hàng nổi Ngọc Châu chiếm dụng mặt nước, kinh doanh ăn uống không phép
Nhà hàng nổi Ngọc Châu chiếm dụng mặt nước, kinh doanh ăn uống không phép

Ông T.V.M., một người dân ở khu phố 4, phường Nhơn Bình chia sẻ: Việc các nhà hàng nổi hoạt động không phép trên sông Hà Thanh về lâu dài sẽ gây ảnh hưởng đến môi trường. Trong thời gian qua, nhà hàng Ngọc Châu hoạt động rất khuya còn mở nhạc lớn, ảnh hưởng đến đời sống của người dân trong khu vực. “Người dân ở khu vực này rất khó khăn, nhiều hộ muốn làm bè để nuôi trồng thủy sản kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống thì chính quyền cấm không cho. Trong khi đó, nhà hàng Ngọc Châu này lại vô tư hoạt động, không thấy cơ quan chức năng nào kiểm tra. Không lẽ có sự “bảo kê” của chính quyền địa phương?”, ông M. tỏ rõ sự bức xúc.

Tương tự, cũng tại khu phố 4, phường Nhơn Bình, phía khu tái định cư Đê Đông cũng có một bè nổi mang tên gọi Bè Sông. Chủ bè cũng lấn chiếm mặt nước, tự lắp một cây cầu gỗ dài hơn 10 mét nối vào bờ kè để doanh ăn uống.

Còn tại cầu Hà Thanh 5, thuộc phường Đống Đa cũng có một nhà hàng nổi mang tên Sơn Tùng vô tư hoạt động trong dự án của Công ty CP Thị Nại Eco Bay. Theo quan sát của chúng tôi, tuy là hoạt động “chui” nhưng chủ nhà hàng này lại mang cả biển quảng cáo ra đặt ở đầu cầu Hà Thanh 5, như là một hành động thách thức dư luận. Người dân sống tại khu vực cho rằng, sở dĩ chủ nhà hàng này ngang nhiên như vậy là có sự bao che của chính quyền địa phương?.

Bao giờ xử lý?

Để tìm hiểu rõ hơn việc xử lý vi phạm của nhà hàng nổi Sơn Tùng, phóng viên đã làm việc với ông Phan Tấn Vũ, Chủ tịch UBND phường Đống Đa. Theo ông Vũ, phường đã lập biên bản và báo cáo lên UBND TP. Quy Nhơn về việc nhà hàng nổi Sơn Tùng kinh doanh ăn uống không phép trên nhánh sông Hà Thanh 5. “Chúng tôi đã yêu cầu Công ty CP Thị Nại Eco Bay không cho nhà hàng nổi này hoạt động trong khu vực dự án. Thời gian di dời chậm nhất đến ngày 12.6. Nếu quá thời hạn trên, UBND phường sẽ có báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét xử lý theo quy định”, ông Vũ cho biết thêm.

Trong khi đó, bà Võ Nguyễn Thanh Xuân, đại diện Công ty CP Thị Nại Eco Bay chia sẻ: Trong biên bản làm việc với UBND phường Đống Đa, chúng tôi đã trình bày nhà hàng nổi Sơn Tùng tự ý kéo về neo đậu trong phạm vi mặt nước của dự án. Công ty đã nhiều lần yêu cầu chủ nhà hàng nổi di chuyển đi nơi khác nhưng đến nay chủ nhà hàng vẫn không thực hiện. Đề nghị các cấp chính quyền hỗ trợ công ty di dời nhà hàng này.

Bất chấp lệnh cấm, nhà hàng nổi Sơn Tung vẫn ngang nhiên chiếm mặt nước kinh doanh nằm trong dự án của Công ty CP Thị Nại Eco Bay
Bất chấp lệnh cấm, nhà hàng nổi Sơn Tùng vẫn ngang nhiên chiếm mặt nước kinh doanh nằm trong dự án của Công ty CP Thị Nại Eco Bay

Đối với các nhà hàng nổi không phép tại phường Nhơn Bình, phóng viên cũng đã làm việc với ông Đỗ Xuân Nhất, Chủ tịch UBND phường Nhơn Bình. Theo ông Nhất, phường đã nhiều lần mời chủ nhà hàng nổi vi phạm lên làm việc và lập biên bản yêu cầu tháo gỡ các vật dụng, di chuyển ra khỏi khu vực nhánh sông Hà Thanh. Khi chúng tôi đặt câu hỏi vì sao nhà hàng nổi Ngọc Châu hoạt động không phép nhưng phường không lập biên bản đình chỉ hoạt động thì ông Nhất không trả lời?.

Trao đổi với phóng viên ông Ngô Hoàng Nam, Chủ tịch UBND TP.Quy Nhơn cho biết: Sự việc này, tôi đã nắm thông tin phản ánh. Quan điểm của UBND TP.Quy Nhơn rất rõ ràng, sai tới đâu xử lý đến đó, không có chuyện bao che cho các nhà hàng nổi Ngọc Châu, Bè Sông, Sơn Tùng. “Những nhà hàng này, UBND TP.Quy Nhơn không cấp phép hoạt động, việc họ chiếm dụng mặt nước để buôn bán, kinh doanh là sai với quy định của pháp luật. Tôi sẽ chỉ đạo các phường nhanh chóng kiểm tra, có báo cáo xử lý", ông Nam khẳng định.

Để rõ hơn về quy định hoạt động của các nhà hàng nổi, phóng viên làm việc với ông Huỳnh Cao Nhất, Phó Giám đốc Sở Du lịch Bình Định. Ông Nhất thông tin: Hiện nay, không chỉ Bình Định mà trên cả nước, chưa có nhà hàng nổi, bè nổi nào được các cơ quan chức năng cấp phép. Gần như các nhà hàng nổi, bè nổi ở Tp.Quy Nhơn đều lấn chiếm mặt nước hoạt động không đúng quy định. Việc xử lý hành vi lấn chiếm mặt nước cũng như lấn chiếm đất đai. Vì thế, chính quyền địa phương phải có trách nhiệm xử lý triệt để.

Sự tồn tại không phép của các nhà hàng nổi là thực tế, dư luận cũng đã nhiều lần lên tiếng, UBND tỉnh Bình Định cũng đã chỉ đạo xử lý. Thế nhưng, các nhà hàng này vẫn ngang nhiên hoạt động. Phải chăng, họ đang xem thường pháp luât? Câu trả lời xin dành lại cho các ngành chức năng tỉnh Bình Định.

Tin cùng chuyên mục
Viết từ nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc: Bảo vệ vững chắc vùng “phên giậu” (Bài 1)

Viết từ nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc: Bảo vệ vững chắc vùng “phên giậu” (Bài 1)

Mới đây, có dịp rong ruổi trên tuyến biên giới Cao Bằng, vùng đất biên cương địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc. Đi trên những cung đường ngắm nhìn bức tranh đồi núi trập trùng, những bản làng với những ngôi nhà mái ngói đỏ tươi, trường học kiên cố, chứng kiến về sự thay đổi trong đời sống kinh tế, tinh thần của Nhân dân ở các bản làng vùng cao... chúng tôi càng cảm nhận nhiều hơn về sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi, sự chung tay, góp sức của các cấp chính quyền, lực lượng chức năng để đồng bào an tâm bám bản, bám làng xây dựng cuộc sống, bảo vệ vững chắc an ninh biên giới quốc gia.