Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tin tức

Bình Định: Khai mạc Ngày Hội VHTT miền Biển Quy Nhơn

L.Phương - 21:49, 29/07/2023

Tối 28/7, UBND Tp. Quy Nhơn (Bình Định) tổ chức khai mạc Ngày Hội Văn hóa, Thể thao (VHTT) miền Biển Quy Nhơn lần thứ XVI năm 2023”. Đêm khai mạc Ngày hội, người dân và du khách được thưởng thức nhiều hoạt động văn hóa đặc trưng của miền biển. Hoạt động này nhằm bảo tồn nét văn hóa miền biển, hướng tới phục vụ du lịch cho thành phố biển Quy Nhơn nói riêng và tỉnh Bình Định nói chung.

Phó Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn Nguyễn Đức Toàn, phát biểu khai mạc Ngày hội
Phó Chủ tịch UBND Tp. Quy Nhơn Nguyễn Đức Toàn, phát biểu khai mạc Ngày hội

Ngày hội VHTT miền biển Tp. Quy Nhơn năm 2023 có 10 xã, phường tuyến biển với trên 900 diễn viên, VĐV tham gia gồm: Nhơn Lý, Nhơn Hải, Nhơn Hội, Nhơn Châu, Đống Đa, Thị Nại, Hải Cảng, Lê Lợi, Trần Phú, Ghềnh Ráng; với nhiều phần thi: Trại đẹp, liên hoan ca múa nhạc, người đẹp miền biển, hùng biện, diễn xướng bài chòi dân gian, đan lưới; bóng đá, bóng chuyền bãi biển, đua thuyền, kéo co; các trò chơi dân gian: Hóa trang nhân vật di sản, nhảy bao bố, chèo thuyền trên cát, u quạ, nhảy dây. Ngày hội kéo dài đến hết ngày 30/7.

Nghi thức “Nghinh thần nhập điện” được tái hiện tại Ngày hội
Nghi thức “Nghinh thần nhập điện” được tái hiện tại Ngày hội

Tại Lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND Tp. Quy Nhơn Nguyễn Đức Toàn cho biết: Hưởng ứng chương trình khai mạc Lễ hội du lịch Bình Định năm 2023 với chủ đề “Quy Nhơn, Thiên đường biển - Rực rỡ sắc màu”, Ngày hội VHTT miền Biển được tổ chức cùng thời điểm với nhiều sự kiện VHTT góp phần tăng cường quảng bá, giới thiệu các giá trị văn hoá, lịch sử, vẻ đẹp của thành phố biển và hình ảnh con người Quy Nhơn - Bình Định thân thiện mến khách, với mục tiêu đưa Quy Nhơn trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn, ấn tượng đối với du khách trong và ngoài nước.

Đồng thời ông Toàn cũng nhấn mạnh, thông qua các hoạt động của Ngày hội tăng cường tuyên truyền, giáo dục về truyền thống, tình yêu quê hương, biển đảo, về ý thức bảo vệ môi trường sinh thái biển vịnh Quy Nhơn; bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam, cũng như đáp ứng nhu cầu hưởng thụ và duy trì các loại hình văn hóa, thể thao đặc trưng của cư dân miền biển.

Tiết mục văn nghệ trong đêm khai mạc Ngày hội
Tiết mục văn nghệ trong đêm khai mạc Ngày hội

Tại Lễ khai mạc hàng ngàn người dân và du khách đã được xem nghi thức “Nghinh thần nhập điện” với các nội dung: Hầu thần (Bải trạo), Lễ rước; Dâng ngũ quả và Gia lễ được thể hiện dưới hình thức sân khấu hóa.

Sau lễ khai mạc, Ngày hội VHTT miền Biển Quy Nhơn đã hút người dân và du khách đến trải nghiệm cũng như chụp ảnh lưu niệm với những hình tượng đẹp từ cách trang trí của cổng trại. Cổng trại Ghềnh Ráng được đông đảo du khách đánh giá có nét đẹp riêng biệt và mang hương vị miền biển với sự tươi mới, vươn xa trong tương lai.


Tin cùng chuyên mục