Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Thể thao - Giải trí

Bình Định: Sẵn sàng cho giải đua mô tô nước thế giới UIM- ABP Aquabike World Championship

T.Nhân - 08:23, 15/03/2024

Theo Công ty Cổ phần Bình Định F1 (Đơn vị đăng cai tổ chức giải đấu tại Việt Nam), hiện đang gấp rút hoàn thiện cơ sở vật chất và chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để tổ chức thành công giải đua mô tô nước thế giới UIM- ABP Aquabike World Championship, diễn ra từ ngày 22-24/3 tới đây trên Đầm Thị Nại, Tp.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Tét thử đường đua trên Đầm Thị Nại
Tét thử đường đua trên Đầm Thị Nại

UIM- ABP Aquabike World Championship là giải đua mô tô nước quốc tế uy tín, với những màn trình diễn dưới nước nhanh nhất, ngoạn mục nhất, khắt khe nhất và giải trí nhất, thu hút sự chú ý của đông đảo người hâm mộ trên toàn cầu.

Trong nhiệm kỳ của mình, ABP đã nâng cao uy tín, mở rộng phạm vi địa lý và tăng số lượng vận động viên tham dự, với hơn 100 tay đua từ 30 quốc gia. Năm 2024 đánh dấu mùa giải thứ 30 của giải đấu, tính từ khi được Liên đoàn Thuyền máy Quốc tế (Union Internationale Motonautique - UIM) có trụ sở tại Monaco phê chuẩn vào năm 1995.

Khán giả sẽ được thưởng thức những màn nhào lộn trên không ngoạn mục tại giải đấu
Khán giả sẽ được thưởng thức những màn nhào lộn trên không ngoạn mục tại giải đấu

Sự quan tâm đến mô tô nước bùng nổ trong những năm 1970 đến 1990 đã được Ủy ban quản lý môn thể thao này ghi nhận. Năm 1993, UIM thành lập một tiểu ban Aquabike để theo dõi sự phát triển của môn thể thao. Từ các Giải vô địch Quốc gia ngày càng phát triển, Giải vô địch Thế giới Endurance đầu tiên được tổ chức vào năm 1994, tiếp theo là sự tham gia chính thức đầu tiên của UIM vào năm 1995 với Giải vô địch Thế giới cho hạng Expert và Sport Runabout, hạng Expert Ski được tổ chức tại Dubai do Câu lạc bộ Thể thao Hàng hải Quốc tế Dubai (DIMC) tổ chức. Cùng năm đó, UIM thành lập Ủy ban Aquabike.

Năm 1996, UIM bổ nhiệm SPES làm nhà quảng bá, tổ chức các Giải vô địch Thế giới độc lập ở Mexico, Hy Lạp và Cuba trước khi áp dụng hình thức nhiều địa điểm vào năm 2001 cho các hạng Pro Runabout, Ski và Freestyle. Năm 2011, Aquabike Promotion (ABP) được UIM bổ nhiệm làm nhà quảng bá toàn cầu và vào năm 2013 đã thiết lập Bảng xếp hạng Thế giới UIM-ABP uy tín. Trong nhiệm kỳ của mình, ABP đã nâng cao uy tín, mở rộng phạm vi địa lý và tăng số lượng vận động viên tham dự, với hơn 100 tay đua từ 30 quốc gia khoác lên mình chiếc áo đua Aquabike đáng mơ ước.

Giải đấu bao gồm ba hạng thi đấu đa dạng: Runabout GP1, Ski GP1 dành cho nam và nữ và Freestyle; kết hợp tốc độ, kỹ năng và sức mạnh phô diễn những pha hành động mãn nhãn và các cuộc đua nghẹt thở, với hạng Freestyle mang đến những màn trình diễn nghệ thuật phi thường và những màn nhào lộn trên không ngoạn mục.

Những pha cạnh tranh tốc độ cao đầy gay cấn
Những pha cạnh tranh tốc độ cao đầy gay cấn

Chặng đua tại Việt Nam nằm trong hạng mục Circuit trong khuôn khổ Aquabike World Championship. Đáng tiếc chúng ta chỉ có đội đua tham dự UIM F1H2O chứ không có đội đua đua mô tô nước để tranh tài UIM- ABP Aquabike World Championship. Nhưng cơ hội được đứng trên đường đua xanh Đầm Thị Nại vẫn còn nguyên với các vận động viên Việt Nam khi tỉnh Bình Định sẽ là chủ nhà 5 năm liên tiếp 1 chặng đua vô địch thế giới trên nước với thể thức cao nhất là F1.

Ông Trần Việt Anh, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Bình Định F1 chia sẻ: Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ thành lập Liên đoàn đua thuyền máy dưới nước. Sau khi có được sự chấp thuận của các đơn vị chủ quản Việt Nam, chúng tôi sẽ tổ chức Đại hội và có kế hoạch hoạt động. Ví dụ như chúng tôi kết hợp với Liên đoàn đua thuyền máy thế giới và đơn vị F1H2O, cũng như Aquabike sẽ tổ chức Viện Đào tạo tại Việt Nam để đào tạo vận động viên, cấp chứng chỉ được công nhận trên thế giới, và tham dự các giải thi đấu chuyên nghiệp cả trong và ngoài nước.

Tin cùng chuyên mục