Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tin tức

Bộ Giao thông Vận tải đề xuất thí điểm bay quốc tế thường lệ từ ngày 15/12

Ngọc Vân - 18:25, 08/12/2021

Bộ Giao thông vận tải đề xuất Thủ tướng cho phép khai thác trở lại các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ từ 15-12 và bỏ quy định cách ly với khách đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19, xét nghiệm âm tính.

Chiều 7/12, Bộ Giao thông vận tải đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ kế hoạch khôi phục các chuyến bay thương mại thường lệ chở khách quốc tế vào Việt Nam. 

Theo đó, Bộ Giao thông vận tải đề xuất bay thương mại thường lệ chở khách quốc tế theo 2 giai đoạn thí điểm. Giai đoạn 1 thực hiện trong thời gian 2 tuần từ thời điểm áp dụng, dự kiến từ ngày 15/12. Các chuyến bay trong thời gian này sẽ về 2 sân bay quốc tế là Nội Bài và Tân Sơn Nhất, tần suất hoạt động 4 chuyến/tuần/chiều cho mỗi bên (dự kiến tổng lượng khách nhập cảnh Việt Nam khoảng 14 nghìn người/tuần).

Việc tổ chức chuyến bay thường lệ giữa Việt Nam và các thị trường có hệ số an toàn cao, gồm Bắc Kinh (Trung Quốc), Tokyo (Nhật Bản), Seoul (Hàn Quốc), Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc), Băng Cốc (Thái Lan), Singapore, Viêng Chăn (Lào), Phnompenh (Campuchia), San Francisco hoặc Los Angeles (Mỹ).

Giai đoạn 2 thực hiện trong thời gian 1 tháng kể từ khi kết thúc giai đoạn 1, dự kiến thực hiện từ tháng 1/2022. Ở giai đoạn này, ngoài Nội Bài, Tân Sơn Nhất, các cảng hàng không quốc tế đề xuất tiếp nhận gồm: Đà Nẵng, Cam Ranh, Phú Quốc, Vân Đồn. Tần suất dự kiến tăng lên 7 chuyến/tuần/chiều cho mỗi bên (dự kiến tổng lượng khách nhập cảnh Việt Nam khoảng 40 nghìn người/tuần).

Giai đoạn này, ngoài 9 thị trường trên, Bộ Giao thông vận tải dự kiến mở thêm các đường bay đi/đến Kuala Lumpur (Malaysia), Hồng Kông (Trung Quốc), Paris (Pháp), Frankfurt (Đức), Sidney (Australia), Moscow (Nga). Các thị trường được mở rộng này cũng là đối tác hợp tác quan trọng với nhiều hoạt động hợp tác kinh tế, giao lưu văn hóa, du lịch với Việt Nam cũng như có số lượng lớn người lao động và du học sinh Việt Nam hiện đang sinh sống, học tập và làm việc.

Để bảo đảm tính khả thi nối lại các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách, Bộ Giao thông vận tải cho rằng, cần sớm có hướng dẫn dỡ bỏ quy định cách ly đối với hành khách đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19, có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp xét nghiệm nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR trong vòng 72 giờ trước chuyến bay.

Bộ Giao thông vận tải cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, giao Bộ Y tế hướng dẫn và công bố điều kiện, thời điểm thực hiện miễn cách ly đối với người nhập cảnh Việt Nam. Bộ Ngoại giao chủ trì đàm phán, sớm thống nhất với các nước, vùng lãnh thổ về công nhận lẫn nhau “hộ chiếu vaccine”, ưu tiên các nước và vùng lãnh thổ thực hiện trong 2 giai đoạn thí điểm nêu trên.

Tin cùng chuyên mục
Hà Giang: 11.000 người dân chưa được sử dụng điện lưới quốc gia

Hà Giang: 11.000 người dân chưa được sử dụng điện lưới quốc gia

Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Hoàng Ngọc Định (Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang) cho biết, hiện tại trên địa bàn tỉnh Hà Giang còn có 27 thôn trắng sóng và 155 thôn tương ứng với khoảng 11.000 hộ dân ở khu vực đặc biệt khó khăn chưa có điện lưới quốc gia.