Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Công tác Dân tộc

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc dự Lễ Khai giảng năm học mới tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương

Thanh Huyền - 14:20, 28/10/2023

Hòa chung với không khí vui tươi, phấn khởi đón năm học mới của ngành Giáo dục cả nước, ngày 28/10, Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương (Tp. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) trang trọng tổ chức Lễ Khai giảng Năm học mới 2023 - 2024. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh dự và tặng hoa chúc mừng nhà trường.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tặng hoa chúc mừng Nhà trường nhân dịp Khai giảng năm học mới
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tặng hoa chúc mừng Nhà trường nhân dịp Khai giảng năm học mới

Tham dự Lễ Khai giảng có lãnh đạo một số vụ, đơn vị thuộc Ủy ban Dân tộc; lãnh đạo Vụ Giáo dục Dân tộc (Bộ Giáo dục và Đào tạo). Về phía tỉnh Phú Thọ có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phùng Khánh Tài; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo Tp. Việt Trì; đại diện một số trường đại học, cao đẳng trên cả nước...

Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương thuộc hệ thống các trường chuyên biệt của cả nước. Nhà trường đã có lịch sử gần 50 năm xây dựng và phát triển. Đây là ngôi trường dự bị đầu tiên được thành lập trong cả nước để thực hiện chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Trong suốt những năm qua, Nhà trường luôn là địa chỉ tin cậy, là sự lựa chọn hàng đầu của con em đồng bào các DTTS khi có nguyện vọng bồi dưỡng hệ dự bị đại học. 

Từ mái Trường này, đã chắp cánh ước mơ cho gần 24.000 học sinh các thế hệ đã trưởng thành, hiện đang công tác, làm việc ở khắp mọi miền Tổ quốc; nhiều người là những cán bộ lãnh đạo ở các vị trí quan trọng từ Trung ương đến địa phương và đã có nhiều đóng góp trong việc phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của miền núi và vùng đồng bào DTTS, đưa miền núi mau tiến kịp miền xuôi.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Hầu A Lềnh phát biểu tại Lễ Khai giảng
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh phát biểu tại Lễ Khai giảng

Hiện nay, Trường dự bị Đại học Dân tộc Trung ương là trường có quy mô bồi dưỡng hệ dự bị đại học dân tộc lớn nhất cả nước. Năm học này, Nhà trường tuyển được 1.100 học sinh để tiếp tục bồi dưỡng theo chuẩn đầu ra của Chương trình giáo dục phổ thông, trước khi xét chuyển các em đi học tại các cơ sở giáo dục đại học. 

Theo báo cáo của Nhà trường: Chất lượng bồi dưỡng hệ dự bị đại học của Nhà trường ngày càng được nâng cao, trung bình hàng năm có gần 50% học sinh (không đi theo nguyện vọng ở trong trường) tiếp tục đăng kí tham dự kì thi tốt nghiệp THPT để lấy điểm xét tuyển và đỗ vào các trường đại học tốp đầu thuộc các khối ngành: An ninh - Quân đội, sức khỏe, kinh tế, xã hội… 

Năm học 2022 - 2023, kết quả bồi dưỡng học sinh của Nhà trường tiếp tục được nâng cao. Nhà trường đã có gần 200/gần 500 học sinh tiếp tục dự thi đạt điểm xét tuyển đại học từ 27 điểm trở lên ở tất cả các tổ hợp, trong đó có nhiều em đạt điểm tối đa ở các môn thi. Kết quả bồi dưỡng học sinh của Nhà trường tiếp tục được nâng cao, có 64,3% học sinh đạt học lực khá, giỏi, rèn luyện tốt trở lên; gần 99% học sinh đủ điều kiện để xét chuyển vào học tiếp các cơ sở giáo dục đại học. Những kết quả trên một lần nữa khẳng định chất lượng bồi dưỡng hệ dự bị đại học hàng đầu của Nhà trường.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Hầu A Lềnh trao tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh trao tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân

Tại Lễ Khai giảng, sau khi nghe Thư của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gửi ngành Giáo dục nhân dịp Khai giảng năm học mới 2023 - 2024, Ts. Nguyễn Tuấn Anh - Hiệu trưởng nhà trường đọc diễn văn khai giảng. Diễn văn nêu rõ: Ngày 28/10/2023 không chỉ là sự kiện chính trị văn hóa của nhà trường; mà còn là một dấu mốc lịch sử nhiều cảm xúc. Bởi, cách đây tròn 1 năm, 1 tháng, ngày 26/9/2022 Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định chuyển 5 trường chuyên biệt từ Bộ Giáo dục và Đào tạo về trực thuộc Ủy ban Dân tộc, trong đó có Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương và cũng tròn 1 tháng nữa, thầy và trò nhà trường sẽ tự hào kỷ niệm 48 năm ngày truyền thống 26/11/1975 - 26/11/2023.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Hầu A Lềnh trao quyết định bổ nhiệm, bổ nhiệm lại Phó Hiệu trưởng Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Hầu A Lềnh trao quyết định bổ nhiệm, bổ nhiệm lại Phó Hiệu trưởng Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương

“Đứng trên sân khấu rực rỡ cờ hoa, trước 1.100 học sinh, những chủ nhân của lịch sử phát triển nhà trường, thầy vô cùng tự hào, xúc động khi được là một thành viên đồng hành với sự nghiệp giáo dục của mái trường nâng cánh ước mơ! Thầy xúc động - tự hào, bởi mái trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương luôn là địa chỉ lựa chọn tin cậy của lớp lớp các thế hệ học sinh người DTTS trên khắp cả nước. 

Mùa tuyển sinh năm học 2023 - 2024, nhà trường nhận được hàng chục nghìn lượt quan tâm, tìm hiểu thông tin, với hơn 3.263 lượt đăng ký trực tuyến và gần 3.000 hồ sơ gửi về để Nhà trường tự hào đón được 1.100 học sinh là chủ nhân của Lễ khai giảng năm học này. Thầy vinh dự và tự hào để nhắc tên của 6 học sinh đạt điểm xét tuyển cao nhất khi xét tuyển vào các khối của Nhà trường và điều đặc biệt, hơn 90% trong số các em trúng tuyển đều có điểm xét tuyển từ 20 trở lên.

Thầy cũng vô cùng tự hào để vinh danh hàng trăm học sinh tham gia kỳ thi Tốt nghiệp THPT hàng năm của Nhà trường, đều đỗ nguyện vọng thi, trong đó có hơn 50% học sinh đạt từ 27 điểm xét tuyển trở lên; có rất nhiều em trúng tuyển vào các trường trọng điểm hàng đầu, các trường khối ngành An ninh, Quân đội...”, Ts. Nguyễn Tuấn Anh chia sẻ.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phùng Khánh Tài tặng Bằng khen của UBND tỉnh Phú Thọ cho các cá nhân
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phùng Khánh Tài tặng Bằng khen của UBND tỉnh Phú Thọ cho các cá nhân

Mô hình dự bị đại học là một chính sách giáo dục dân tộc nhân văn của Đảng, Nhà nước, bên cạnh đó còn là một môi trường giáo dục tối ưu hóa về mục tiêu nhằm kiến tạo giá trị bản thân người học khi được viết lại ước mơ của mình. Vì thế, sự trao gửi trọn vẹn niềm tin vào mái trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương chính sự lựa chọn đi theo hành trình con đường dẫn lối tới thành công của hơn 23.000 học sinh nhà trường trong gần nửa thế kỷ qua.

“Trong Lễ khai giảng năm học đặc biệt này, các em được gặp gỡ, đón nhận tình cảm của các bác lãnh đạo từ các cơ quan Trung ương, các bộ, ngành, các bác lãnh đạo của tỉnh Phú Thọ, Tp. Việt Trì, của thế hệ lãnh đạo nhà trường, các cô giáo, thầy giáo, các cô chú cán bộ nhân viên Nhà trường. Sự hiện diện này chính là để cổ vũ, động viên các em tự tin viết tiếp ước mơ của mình. 

Cũng trong lễ khai giảng đặc biệt này, các em được nghe Thư của Chủ tịch nước gửi cho học sinh sinh viên trên cả nước, các em sẽ được nghe tiếng trống trường điểm vang chính thức đánh dấu năm học mới bắt đầu. Các em lưu tâm rằng, tiếng trống trường ấy chính là tiếng gọi của quê hương mình, là lời nhắn của cha, tiếng lòng của mẹ, là lời hiệu triệu của thầy cô giáo cán bộ viên chức nhà trường, là tiếng vỗ tay nhịp đập trái tim của các bác lãnh đạo Trung ương và địa phương dành cho các em. Tiếng trống sẽ mãi vang vọng điểm nhịp hàng ngày để thôi thúc các em tiến bước. Các em là thế hệ đặc biệt của Nhà trường, là hi vọng, tự hào của thầy, cô và gia đình”, Ts. Nguyễn Tuấn Anh nhấn mạnh.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Hầu A Lềnh; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phú Thọ Phùng Khánh Tài và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm với Thầy trò Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phú Thọ Phùng Khánh Tài và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm với Thầy trò Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương

Nhân dịp đến thăm, dự Lễ Khai giảng tại Trường Dự bị Đại học dân tộc Trung ương, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đã tặng hoa chúc mừng nhà trường và có bài phát biểu chỉ đạo tại Lễ Khai giảng.

Thay mặt lãnh đạo Ủy ban Dân tộc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh biểu dương và gửi lời chúc mừng đến tập thể cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường vì những nỗ lực phấn đấu để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong những năm học vừa qua.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh khẳng định: Phát triển và nâng cao chất lượng giáo dục cho học sinh người DTTS luôn được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm và chăm lo. Tại Kết luận số 65/KL-TW ngày 30/10/2019 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX về công tác dân tộc trong tình hình mới đã khẳng định cần “Nâng cao chất lượng và mở rộng hệ thống các trường phổ thông dân tộc nội trú, bán trú; hỗ trợ việc ăn, ở cho học sinh, sinh viên vùng địa bàn đặc biệt khó khăn. Đổi mới phương thức tuyển sinh theo hướng cử tuyển, chế độ dự bị đại học, đào tạo nghề cho đối tượng người DTTS. Có chính sách giải quyết việc làm đối với thanh niên DTTS sau khi tốt nghiệp đại học, cao đẳng và đào tạo nghề; có cơ chế chăm lo đời sống cho đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục công tác ở vùng đồng bào DTTS và miền núi”.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Hầu A Lềnh; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phú Thọ Phùng Khánh Tài cùng Thầy trò Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phú Thọ Phùng Khánh Tài cùng Thầy trò Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương

Để thực hiện tốt được các nhiệm vụ chính trị được giao, trong năm học 2023 - 2024, Bộ trưởng, Chủ nhiệm mong muốn nhà trường tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được, khẳng định vị thế và tiếp tục mang tri thức nhiều hơn nữa đến với con em đồng bào các DTTS; đồng thời triển khai đầy đủ, kịp thời, hiệu quả các chủ trương, chính sách, chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Nhà nước đặc biệt là các nội dung về giáo dục đào tạo và công tác dân tộc. Cụ thể hóa thành các chương trình kế hoạch của Nhà trường. Trong mọi giai đoạn lịch sử, việc quan tâm phát triển giáo dục đào tạo cho đồng bào DTTS là một trong những cơ sở quan trọng để thực hiện chính sách “Bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng, giúp đỡ nhau cùng phát triển giữa các dân tộc” của Đảng và Nhà nước ta.

​Bên cạnh đó, xây dựng và phát triển Nhà trường thể hiện được những nét đặc thù, riêng có trong hệ thống giáo dục quốc dân; kết hợp giảng dạy kiến thức với giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, văn hóa vùng miền; chú trọng đào tạo, bồi dưỡng, phát triển đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục đáp ứng yêu cầu yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, quan tâm triển khai thực hiện tốt Chương trình giáo dục phổ thông 2018...

Mỗi cô giáo, thầy giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo; nêu cao tinh thần đoàn kết; không ngừng rèn đức, luyện tài, tích cực truyền cảm hứng, khơi gợi niềm đam mê, hứng thú, khai thác tiềm năng, lòng yêu quê hương đất nước, niềm tự hào dân tộc của mỗi học sinh; tăng cường phát huy vai trò của các tổ chức đoàn thể góp phần xây dựng Nhà trường ngày càng vững mạnh…

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Hầu A Lềnh thân mật trò chuyện với các em học sinh
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh thân mật trò chuyện với các em học sinh

Đối với các em học sinh cần cố gắng học tập, rèn luyện để nâng cao kiến thức, phát triển về đạo đức, trí, thể, mỹ. Nâng cao chất lượng học tập; tăng cường rèn luyện đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, giáo dục thể chất, bảo đảm an toàn trong trường học; chú trọng nâng cao năng lực học tập ngoại ngữ, ứng dụng công nghệ thông tin để các em học sinh DTTS có thêm cơ hội tìm kiếm việc làm sau này đồng thời trở thành những cán bộ tốt, có trình độ cao để đóng góp xây dựng quê hương, đất nước.

​Trong giai đoạn tới, để thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 đến năm 2025, trong việc đầu tư cơ sở vật chất cho các trường chuyên biệt, Bộ trưởng, Chủ nhiệm yêu cầu Nhà trường cần phối hợp chặt chẽvới các cơ quan hữu quan để đề xuất về đầu tư xây dựng cơ sở vật chất; tham gia giám sát việc triển khai, thi công dự án, phấn đấu từ năm 2024 sẽ bắt đầu triển khai đầu tư và sẽ tập trung triển khai đồng bộ và sẽ hoàn thành vào cuối năm 2025.

Quang cảnh Lễ Khai giảng
Quang cảnh Lễ Khai giảng

Nhân dịp này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm trân trọng đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục quan tâm, chỉ đạo Nhà trường về lĩnh vực giáo dục, đào tạo, tập huấnchuyên môn cho đội ngũ nhà giáo; quan tâm đến cácchế độ chính sách đối với viên chức, người lao động và học sinh của hệ thống các Trường chuyên biệt nói chung và Nhà trường nói riêng.

​Thay mặt Ủy ban Dân tộc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm trân trọng cảm ơn cấp ủy, chính quyền các cấp, các sở, ban, ngành của tỉnh Phú Thọ đã thường xuyên quan tâm, tạo điều kiện để Nhà trường hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị trong việc thực hiện chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước; Trong thời gian tới đề nghị các cấp chính quyền địa phương tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để Nhà trường luôn là địa chỉ tin cậy của con em đồng bào các dân tộc.

“Với truyền thống gần 50 năm xây dựng và phát triển, những kết quả rất đáng tự hào được vun đắp bởi các thế hệ nhà giáo, cán bộ quản lý, người lao động và học sinh Nhà trường, tôi tin rằng đó sẽ là động lực, là điểm tựa tinh thần để lãnh đạo Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương, các đồng chí cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh ngày hôm nay tiếp tục viết tiếp những trang sử vẻ vang trong giai đoạn phát triển mới của Nhà trường. 

Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc luôn tin tưởng và mong rằng các thầy, cô giáo, cán bộ viên chức Nhà trường tiếp tục ra sức thi đua lập được nhiều thành tích mới; các em học sinh không ngừng học tập, tích lũy kiến thức, trau dồi về đạo đức, lối sống, phấn đấu đạt được ước mơ của mình dưới mái trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương, tự tin vững bước vào cánh cổng các trường đại học danh tiếng”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh gửi gắm niềm tin.

Chương trình văn nghệ mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc
Chương trình văn nghệ mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc

Nhân dịp này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đã trao tặng Bằng khen cho 5 tập thể và 4 cá nhân của Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương đã có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2022 - 2023. UBND tỉnh Phú Thọ tặng Bằng khen có 3 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ năm học 2022 - 2024.

Tại Lễ Khai giảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã trao Quyết định bổ nhiệm lại bà Hồ Thị Bích Thủy giữ chức Phó Hiệu trưởng Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương; bổ nhiệm ông Bùi Thanh Tùng - Kế toán trưởng, Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính giữ chức Phó Hiệu trưởng Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương.

Trong ngày khai giảng năm học mới của Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương, ngoài phần Lễ trang trọng, là phần Hội vui tươi, rộn ràng với những tiết mục văn nghệ, biểu diễn dân vũ mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Lễ Khai giảng đã để lại ấn tượng tốt đẹp, khẳng định niềm tin vào một năm học mới với nhiều thắng lợi mới.

Tin cùng chuyên mục
Khánh Hòa: Thực hiện chính sách giao khoán bảo vệ rừng – “Lợi cả đôi đường”

Khánh Hòa: Thực hiện chính sách giao khoán bảo vệ rừng – “Lợi cả đôi đường”

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, giai đoạn 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719), tỉnh Khánh Hòa đang tích cực triển khai Tiểu dự án 1 của Dự án 3 (Phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp bền vững, phát huy tiềm năng, thế mạnh của các vùng miền để sản xuất hàng hóa theo chuỗi giá trị). Tỉnh Khánh Hoà tích cực chỉ đạo các ngành chức năng, địa phương triển khai Dự án. Việc giao khoán bảo vệ rừng mang lại “lợi ích kép” khi các đơn vị có thêm nhân lực để giữ rừng, còn người dân nhận khoán có thêm thu nhập.