Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Xã hội

Bước đột phá mạnh mẽ trong chuyển đổi số của Ngành Bảo hiểm xã hội

PV - 12:55, 29/12/2023

Tại Phiên họp lần thứ 7, Ủy ban quốc gia về Chuyển đổi số chiều 28/12, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng cho biết, năm 2022-2023, Việt Nam tiếp tục nằm trong nhóm 10 nước dẫn đầu về số lượng lượt tải mới ứng dụng trên thiết bị di động. Số lượng người dùng trên các nền tảng số Việt Nam năm 2023 tăng trưởng 46% so với năm 2022.

Bước đột phá mạnh mẽ trong chuyển đổi số của Ngành Bảo hiểm xã hội

Ứng dụng VssID được BHXH Việt Nam tạo bước đột phá mạnh mẽ

Trong đó, nổi bật là nền tảng Zalo có trên 74 triệu người dùng thường xuyên, có 60 ứng dụng trên 1 triệu người dùng hằng tháng (44 ứng dụng có từ 1-5 triệu người; 16 ứng dụng di động có trên 5 triệu tài khoản). Thời gian sử dụng trung bình nền tảng số Việt Nam vào khoảng 2,4 giờ/ngày.

Nổi bật, 3 ứng dụng của cơ quan nhà nước thu hút được số lượng người dùng lớn ở Việt Nam là VNeID của Bộ Công an, VssID của BHXH Việt Nam và Thanh niên Việt Nam của Trung ương Đoàn, với tổng người dùng của cả 3 ứng dụng vào khoảng 65 triệu người. Trong đó, ứng dụng VssID của BHXH Việt Nam hiện có khoảng 35 triệu người sử dụng.

Tháng 11/2020, ứng dụng VssID được BHXH Việt Nam chính thức ra mắt, là một bước đột phá mạnh mẽ trong công tác chuyển đổi số của ngành BHXH Việt Nam. Sau 3 năm triển khai, ứng dụng VssID ngày càng khẳng định và phát huy vai trò hữu ích của mình trong việc cung cấp thông tin chính sách về BHXH, BHYT, BHTN; thông tin về quá trình tham gia, thụ hưởng các chế độ BHXH, BHYT, BHTN cho người tham gia; các dịch vụ công trong giao dịch với cơ quan BHXH…, giúp người tham gia chủ động quản lý thông tin, trực tiếp giám sát việc tổ chức, thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN để đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT, BHTN của bản thân.

BHXH Việt Nam đã liên tục đổi mới, cập nhật, bổ sung nhiều tính năng mới trên ứng dụng VssID bảo đảm tính ưu việt, tiện dụng hơn cho người sử dụng như: Cung cấp 7 Dịch vụ công trực tuyến; dễ dàng tra cứu thông tin tham gia và thụ hưởng chế độ BHXH, BHYT, BHTN với nhiều tiện ích giúp tiết kiệm thời gian, chi phí khi tìm hiểu, nắm bắt thông tin và trong thực hiện dịch vụ công với cơ quan BHXH.

Qua theo dõi quá trình tham gia, thụ hưởng các chính sách BHXH, BHYT, BHTN của bản thân trên ứng dụng VssID, người tham gia còn có thể trực tiếp tự giám sát, bảo vệ quyền lợi BHXH, BHYT, BHTN của mình. Đặc biệt, tại những thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc sử dụng ứng dụng VssID đã góp phần hiệu quả trong việc giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Từ ngày 01/6/2021, người dùng ứng dụng VssID được sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng khi đi khám chữa bệnh (KCB) thay thế cho việc sử dụng thẻ BHYT giấy. Việc triển khai này, là bước đi phù hợp với yêu cầu cải cách hành chính và chuyển đổi số của ngành BHXH Việt Nam, mang lại những lợi ích thiết thực cho người tham gia BHYT và cơ sở KCB.

Ngành BHXH Yên Bái tăng cường công tác tuyên truyền Đề án 06 và hỗ trợ, tư vấn cho Nhân dân cài đặt ứng dụng VssID
Ngành BHXH Yên Bái tăng cường công tác tuyên truyền Đề án 06 và hỗ trợ, tư vấn cho Nhân dân cài đặt ứng dụng VssID

Đăng nhập ứng dụng VssID bằng tài khoản định danh điện tử (VneID)

Tháng 3/2023, ứng dụng VssID- BHXH bổ sung chức năng hiển thị thời gian chưa đóng BHXH, BHTN; nhằm công khai, minh bạch thêm thông tin, giúp người lao động đảm bảo quyền lợi của mình.

Đặc biệt, ngày 23/10/2023, BHXH Việt Nam đã phối hợp với Bộ Công an thực hiện điều chỉnh nâng cấp ứng dụng VssID đáp ứng yêu cầu kết nối, tích hợp với tài khoản VneID. Theo đó, hiện nay người dùng có thể đăng nhập ứng dụng VssID bằng tài khoản định danh điện tử (VneID). Đây là một bước tiến lớn, kết quả từ việc triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 của Thủ tướng Chính phủ (Đề án 06); giúp người dùng không phải nhớ nhiều thông tin tài khoản, thuận tiện cho việc lấy lại mật khẩu, tăng tính bảo mật…

Không chỉ phục vụ người lao động, doanh nghiệp trong nước, ứng dụng VssID cũng phục vụ các doanh nghiệp, người lao động nước ngoài đang sản xuất, kinh doanh, làm việc tại Việt Nam. Ngày 24/10/2023, trong khuôn khổ Hội nghị Đối thoại giữa BHXH Việt Nam và các doanh nghiệp FDI Nhật Bản về thực hiện chính sách BHXH, BHYT khu vực phía Bắc năm 2023, BHXH Việt Nam đã bổ sung thêm ngôn ngữ tiếng Nhật cho ứng dụng VssID.

Như vậy, hiện nay, ngoài Tiếng Việt, ứng dụng VssID đang có 4 ngôn ngữ nước ngoài là: tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Hàn và tiếng Nhật. Những ngôn ngữ này giúp lãnh đạo, người quản lý, người lao động nước ngoài tại Việt Nam thuận lợi trong việc sử dụng các tính năng, tiện ích của ứng dụng VssID-BHXH số.

Ước hết năm 2023, ứng dụng VssID có hơn 34 triệu người đăng ký, cài đặt và sử dụng để tra cứu thông tin và thực hiện các giao dịch điện tử với cơ quan BHXH; cho thấy ứng dụng đã được đông đảo người lao động, doanh nghiệp đón nhận. Thời gian tới, BHXH Việt Nam sẽ tiếp tục nâng cấp, hoàn thiện để ứng dụng VssID-BHXH ngày càng mang đến cho người dùng các tính năng thuận tiện, hữu ích nhất./.

Tin cùng chuyên mục
Góp ý Dự thảo báo cáo Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam

Góp ý Dự thảo báo cáo Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam

Ngày 18/7, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý Dự thảo báo cáo của Ủy ban Trung ương Hội LHTN Việt Nam khóa VIII trình Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Tham gia góp ý là các thanh niên tiêu biểu, văn nghệ sĩ, doanh nhân trẻ, phóng viên báo chí…