Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tin tức

Cà Mau: Tiếp tục triển khai, thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân” với nhiều hình thức phong phú, thiết thực và hiệu quả

Như Tâm - 00:36, 27/02/2024

Ngày 26/2/2024, tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau, UBND tỉnh Cà Mau tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân” và gặp mặt, biểu dương tập thể, cá nhân tham gia xây khu vực biên giới biển vững mạnh giai đoạn 2019 - 2024.

Các đại biểu tham dự Hội nghị tại Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Cà Mau
Các đại biểu tham dự Hội nghị tại Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Cà Mau

Tham dự Hội nghị có: Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương - Phó Tư Lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP), Đại tá Trần Văn Ngạn - Phó Tham mưu Trưởng - Bộ Tư lệnh Quân khu 9; đại diện lãnh đạo Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân, Cục Chính trị và Cục Cửa khẩu thuộc Bộ Tư lệnh BĐBP. 

Về phía lãnh đạo địa phương, có: Ông Phạm Thành Ngại - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; ông Nguyễn Minh Luân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo HĐND, Ủy Ban MTTQ tỉnh, các sở, ban ngành, lãnh đạo các huyện, thị; lãnh đạo các Đồn Biên phòng. Đặc biệt, sự có mặt của các tập thể và cá nhân được biểu dương.

Tại Hội nghị, Đại tá Phạm Minh Giang, Chính ủy Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cho biết, Cà Mau là tỉnh cực Nam của Tổ quốc có 3 mặt tiếp giáp biển, có đường biên giới quốc gia trên biển với chính diện dài hơn 258 km, có 3 cụm đảo Hòn Khoai, Hòn Chuối và Hòn Đá Bạc. Vùng biển của tỉnh Cà Mau tiếp giáp với vùng biển Thái Lan và Malaysia; có đường hàng hải quốc tế đi qua.

Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương Phó Tư Lệnh BĐBP phát biểu tại Hội nghị Sơ kết 05 năm
Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương - Phó Tư Lệnh BĐBP phát biểu tại Hội nghị

Trên khu vực biên giới (KVBG) biển của tỉnh có 20 xã, 3 thị trấn thuộc 6 huyện ven biển (Đầm Dơi, Ngọc Hiển, Năm Căn, Phú Tân, Trần Văn Thời và U Minh). Trên địa bàn có 11 Đồn Biên phòng và 1 Hải đội Biên phòng là lực lượng nòng cốt, chuyên trách trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh vùng biển (ANVB), giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên KVBG biển.

Trong những năm qua, tình hình chủ quyền ANBG biển, đảo của tỉnh được giữ vững, Nhân dân trên KVBG biển luôn tin tưởng, đồng tình ủng hộ sự lãnh đạo, điều hành của Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện; hệ thống chính trị ở cơ sở thường xuyên được củng cố, kiện toàn...

Được Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành, địa phương phối hợp với lực lượng BĐBP làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục, nâng cao nhận thức, ý thức cảnh giác, tinh thần trách nhiệm cho cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang và các tầng lớp Nhân dân bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, sâu rộng, thiết thực.

Ông Nguyễn Minh Luân , Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, phát biểu tại Hội nghị
Ông Nguyễn Minh Luân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, phát biểu tại Hội nghị

Qua 5 năm triển khai thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân” giai đoạn 2019 - 2024 đã xuất hiện nhiều cá nhân, tập thể điển hình tiên tiến trong tham gia thực hiện phong trào “Ngày Biên phòng toàn dân”: Có 20 tập thể, 45 cá nhân được UBND tỉnh tặng Bằng khen; 169 tập thể, 370 cá nhân được UBND các huyện ven biển tặng Giấy khen có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; 186 cán bộ, Nhân dân được Bộ Tư lệnh BĐBP tặng Kỷ niệm chương "Vì chủ quyền an ninh Biên giới quốc gia” vì đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới của Tổ quốc.

Tại Hội nghị, đại diện nhiều đơn vị đã trình bày tham luận với những mô hình bằng nhiều cách hay triển khai có hiệu quả trong vùng biên giới biển, góp phần nâng cao đời sống của người dân khu vực biên giới. 

Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương , trao Bằng khen của Bộ Tư Lệnh BĐBP đến các cá nhân
Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương trao Bằng khen của Bộ Tư Lệnh BĐBP đến các cá nhân

Phát biểu tại Hội nghị Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương Phó Tư Lệnh BĐBP nhận định, đối với tỉnh Cà Mau, là tỉnh cực Nam của Tổ quốc, có vị trí chiến lược, quan trọng về chính trị, kinh tế và quốc phòng - an ninh. Những năm qua, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã phối hợp chặt chẽ với Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Cà Mau lãnh đạo, chỉ đạo BĐBP tỉnh hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới; đặc biệt là các hoạt động Ngày Biên phòng toàn dân được tổ chức thường xuyên, rộng khắp trên tuyến biên giới với nhiều hoạt động phong phú, hiệu quả thiết thực; có thể nói là một trong những tỉnh tiêu biểu nhất, trong đó Bộ Tư lệnh BĐBP đánh giá cao một số nội dung.

"Có thể khẳng định rằng, 5 năm qua cấp ủy, chính quyền, Nhân dân tỉnh Cà Mau đã triển khai thực hiện hiệu quả các hoạt động Ngày Biên phòng toàn dân phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị và tình hình thực tiễn, với nhiều hoạt động phong phú, ý nghĩa, thiết thực, với sự vào cuộc của các cấp, các ngành và Nhân dân. Góp phần củng cố, tăng cường niềm tin của Nhân dân với Đảng, Nhà nước, Quân đội, xây dựng “thế trận lòng dân”, nền biên phòng toàn dân vững mạnh, khu vực biên giới biển, đảo ngày càng giàu mạnh” - Thiếu tướng Nguyễn Hoài phương nhấn mạnh. 

Ông Nguyễn Minh Luân - Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau trao bằng khen đến các tập thể
Ông Nguyễn Minh Luân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau trao Bằng khen đến các tập thể

Đại diện lãnh đạo UBND tỉnh phát biểu kết luận Hội nghị, ông Nguyễn Minh Luân - Phó chủ tịch UBND tỉnh cho biết, trong thời gian tới, tiếp tục thực hiện tốt công tác vận động, huy động mọi nguồn lực hướng về biên giới biển, đảo; có biện pháp giúp Nhân dân khu vực biên giới biển phát triển kinh tế - xã hội, ổn định đời sống. Trong đó, thực hiện có hiệu quả Phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”. 

Phó chủ tịch UBND tỉnh đề nghị: “Ngay sau Hội nghị này, các cấp, các ngành quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả, đồng bộ những nội dung đã thảo luận hôm nay, góp phần quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới biển, đảo của tỉnh trong tình hình mới”.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Cà Mau
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Cà Mau

Tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo Bộ Tư lệnh BĐBP đã trao Bằng khen cho 1 tập thể và 5 cá nhân; đồng thời Ban Tổ chức đã trao Bằng khen Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đến 15 tập thể và 33 cá nhân đã có thành tích tiêu tiểu, xuất sắc.