Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Cả nước chung tay vì người nghèo: Lan tỏa những nghĩa tình

Thanh Huyền - 21:35, 16/10/2020

Có dịp đến vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn trên khắp mọi miền đất nước, chúng ta đều dễ dàng bắt gặp những sự hỗ trợ, những nghĩa cử cao đẹp của các ngành, các cấp và toàn xã hội dành cho người nghèo. Thông điệp “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau” đang được lan tỏa trong toàn xã hội...

Lãnh đạo huyện, xã thăm hỏi, động viên người nghèo ở huyện Mù Cang Chải (Yên Bái)
Lãnh đạo huyện, xã thăm hỏi, động viên người nghèo ở huyện Mù Cang Chải (Yên Bái)

Lan tỏa tình yêu thương 

Vừa mới khánh thành căn nhà khang trang cạnh căn nhà đất cũ kỹ, tối tăm, nhỏ hẹp, cuộc sống của gia đình anh Vàng Sín Dìn, xã Tùng Vài, huyện Quản Bạ (Hà Giang) bước sang một trang mới. Điều vui mừng là ngôi nhà xây kiên cố nhưng vẫn giữ được nét kiến trúc nhà truyền thống của đồng bào Mông, nên vợ chồng anh Dìn rất yêu thích. “Gia đình tôi được hỗ trợ 60 triệu đồng làm nhà mới. Chúng tôi vay mượn thêm nên cất được căn nhà này. Chúng tôi vui lắm khi có được căn nhà mới để ở. Từ giờ không phải lo lắng mỗi khi trời mưa bão nữa. Gia đình tôi sẽ chăm chỉ làm ăn để có tiền trang trải cuộc sống, cho các con được học hành đầy đủ”, anh Dìn bộc bạch. 

Nguồn tiền hỗ trợ xây nhà của gia đình anh Dìn từ nguồn xã hội hóa, nằm trong Chương trình chung tay xóa nhà tạm cho hộ người có công, hộ nghèo khu vực biên giới khó khăn về nhà ở của tỉnh Hà Giang. 

 Mặc dù con đường phía trước vẫn còn nhiều gian nan và người nghèo vẫn mong ước nhiều lắm, nhưng tựu chung họ đều chia sẻ với chúng tôi rằng, họ ấm lòng lắm khi nhận được sự quan tâm của các ngành, các cấp, các nhà hảo tâm và toàn xã hội. Họ thấy ấm lòng hơn, có động lực vươn lên trong cuộc sống. 

Trong xã hội, rất nhiều người nghèo mặc dù hoàn cảnh khó khăn nhưng đã và đang vươn lên đầy lạc quan. Chắc hẳn nhiều người vẫn nhớ câu chuyện cảm động của bà cụ Đỗ Thị Mơ, hơn 80 tuổi, ở Thanh Hóa, nhiều lần đạp xe lên xã nộp đơn xin thoát nghèo. Hay câu chuyện 383 lá đơn xin thoát nghèo ở Con Cuông (Nghệ An)… 

Rõ ràng, hành trình thoát nghèo, bên cạnh yếu tố chính là nội lực, là sự nỗ lực vươn lên của chính người nghèo, thì rất cần sự chung tay của toàn xã hội. Đã có biết bao câu chuyện về tình yêu thương, sẻ chia của toàn xã hội đối với người nghèo. Ông Bùi Công Hiệp ở quận 9 (TP. Hồ Chí Minh) đã hiến tặng cả gia tài gồm 1 ngôi nhà và 2.500m2 đất trị giá hơn 100 tỷ đồng để xây mái ấm cho những đứa trẻ bị bỏ rơi... Hay những người lính Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 379, những người đã và đang giúp đồng bào DTTS và miền núi tỉnh Điện Biên phát triển kinh tế, ổn định đời sống, bảo vệ vững chắc biên cương của Tổ quốc. Nhờ đó, đến nay, gần 40 xã ở các huyện Mường Chà, Mường Nhé, Nậm Pồ (Điện Biên) và một phần của huyện Mường Tè (Lai Châu) đã có mô hình kinh tế trồng trọt, chăn nuôi tốt.

Anh Vàng Sín Dìn, xã Tùng Vài, huyện Quản Bạ (Hà Giang) chia sẻ với cán bộ xã và chiến sĩ biên phòng về niềm vui khi được hỗ trợ xây nhà mới
Anh Vàng Sín Dìn, xã Tùng Vài, huyện Quản Bạ (Hà Giang) chia sẻ với cán bộ xã và chiến sĩ biên phòng về niềm vui khi được hỗ trợ xây nhà mới

Không để ai bị bỏ lại phía sau

Trong suốt 75 năm qua, đặc biệt, gần 35 năm đổi mới, Đảng, Nhà nước luôn nhất quán quan điểm phát triển kinh tế gắn với giảm nghèo bền vững và bảo đảm an sinh xã hội. Hiện thực hóa chủ trương đó, tuy còn nhiều khó khăn, nhưng bình quân mỗi năm, ngân sách nhà nước vẫn dành khoảng 20% đầu tư hỗ trợ trực tiếp cũng như thông qua các chương trình, dự án, chính sách cho mục tiêu giảm nghèo. 

Nhiều năm qua, các cấp, các ngành và toàn xã hội luôn hướng đến người nghèo với những nghĩa cử cao đẹp. Đặc biệt, qua gần 4 năm (từ năm 2017 đến tháng 9/2020) triển khai phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động, đã có đông đảo các doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân ủng hộ qua Quỹ “Vì người nghèo” 4 cấp và an sinh xã hội với số tiền trên 16.000 tỷ đồng.

Từ nguồn vốn vận động trên, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp đã hỗ trợ người nghèo xây dựng và sửa chữa được trên 127.000 căn nhà Đại đoàn kết, giúp đỡ hàng trăm nghìn người nghèo có điều kiện phát triển sản xuất; gần 1,4 triệu lượt học sinh được giúp đỡ về học tập; trên 4 triệu lượt người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được khám, chữa bệnh; xây dựng hàng ngàn công trình dân sinh cầu đường, lớp học, trạm xá, khám, chữa bệnh, nhà sinh hoạt cộng đồng... và các hỗ trợ khác giúp đỡ cho người nghèo. 

Hiện nay, cả nước còn hơn 984.000 hộ nghèo (tỷ lệ 3,75%), hơn 1,166 triệu hộ cận nghèo (tỷ lệ 4,45%), hàng vạn hộ nghèo, cận nghèo có nhu cầu cấp thiết về nhà ở. Năm 2020, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Người nghèo, công nhân lao động nghèo gặp không ít khó khăn trong cuộc sống và rất cần sự chung tay giúp đỡ của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong và người nước.

Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” Trung ương xác định mục tiêu nguồn vận động của Chương trình truyền hình, phát thanh trực tiếp “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2020 (tổ chức ngày 17/10/2020) sẽ tập trung làm nhà Đại đoàn kết và chăm lo Tết cho người nghèo, trong đó đối tượng và địa bàn hỗ trợ sẽ ưu tiên làm nhà Đại đoàn kết cho các hộ nghèo thuộc thôn bản, ấp của các xã đặc biệt khó khăn khu vực biên giới, miền núi, góp phần xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững...