Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Du lịch

Các thiên đường du lịch Đông Nam Á đồng loạt mở cửa mời gọi du khách

PV - 15:21, 18/03/2022

Các thiên đường du lịch của Đông Nam Á từ Bali đến Bangkok đang mở cửa trở lại và dỡ bỏ hàng loạt biện pháp phòng ngừa COVID-19 để thu hút du khách.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ngày 15/3, sau hai năm chống dịch nghiêm ngặt, Việt Nam đã mở cửa hoàn toàn chào đón du khách quốc tế. Khách du lịch đến đây được miễn cách ly và chỉ cần có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Philippines và Malaysia từ ngày 1/4 cũng sẽ cho phép tất cả du khách đã tiêm đủ liều vaccine COVID-19 được nhập cảnh mà không cần cách ly y tế.

Tại Indonesia, chính phủ sẽ điều chỉnh chính sách chống dịch COVID-19 vào ngày 21/3 với tuyên bố hủy bỏ các biện pháp kiểm dịch đối với khách du lịch quốc tế trong tháng 4 hoặc sớm hơn, sau khi áp dụng thử ở Bali.

Theo Ngân hàng Phát triển Châu Á, ngành du lịch chiếm 12,1% doanh thu cho nền kinh tế Đông Nam Á, cũng như sử dụng 42 triệu lao động vào năm 2019. Sau đó, đại dịch COVID-19 tấn công khiến lượng du khách giảm mạnh đã đẩy nhiều người dân ở khu vực này vào cảnh nghèo đói và thất nghiệp.

Tỷ lệ lây nhiễm COVID-19 đã có dấu hiệu hạ nhiệt tại Philippines và Indonesia, song vẫn ở mức cao tại Việt Nam và Thái Lan. Tuy nhiên, tỷ lệ tiêm vaccine phòng COVID-19 đang được cải thiện trên toàn khu vực, tạo ra tín hiệu tích cực cho phép các nước mở cửa trở lại.

Singapore cũng đề ra mục tiêu sớm mở cửa cho những khách du lịch tiêm phòng đầy đủ, như một phần của nỗ lực khôi phục lượng khách quốc tế lên mức ít nhất 50% của thời trước đại dịch trong năm nay.

Trong khi những quốc gia kể trên vẫn yêu cầu xét nghiệm COVID-19 trước hoặc sau khi nhập cảnh, Thái Lan đang cân nhắc loại bỏ quy định này để thúc đẩy hơn nữa ngành “xương sống” du lịch. Báo Khmer Times đưa tin Campuchia cũng đã bỏ yêu cầu xét nghiệm COVID-19 trước và sau khi nhập cảnh.

Dưới đây là những yêu cầu mới nhất đối với du khách quốc tế khi nhập cảnh của các nước Đông Nam Á:

Philippines: Kết quả xét nghiệm kháng nguyên âm tính với COVID-19 trong vòng 24 giờ hoặc kết quả xét nghiệm PCR trong vòng 48 giờ trước khi khởi hành.

Malaysia: Kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính với COVID-19 trong vòng 48 giờ, hoặc kết quả xét nghiệm nhanh tại sân bay hoặc các cơ sở y tế trong vòng 24 giờ trước khi nhập cảnh.

Việt Nam: Kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 trong vòng 24 tiếng đầu tiên sau nhập cảnh, nếu như chưa làm xét nghiệm trong vòng 24 - 72 giờ trước khởi hành.

Singapore: Kết quả xét nghiệm RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh được công nhận trong vòng 48 giờ trước khi khởi hành; tự xét nghiệm nhanh trong vòng 24 giờ sau nhập cảnh. 

Tin cùng chuyên mục
Ngày hội kết nối, vun đắp tình đoàn kết giữa các dân tộc

Ngày hội kết nối, vun đắp tình đoàn kết giữa các dân tộc

Ngày 25/11, tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam (Hà Nội), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Lễ bế mạc Ngày hội trình diễn cây Nêu và giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc Việt Nam lần thứ II năm 2023. Ngoài ý nghĩa tôn vinh, phát huy và giữ gìn giá trị văn hóa, sự kiện là sợi dây kết nối, vun đắp tình đoàn kết giữa các dân tộc.