Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Khoa học - Công nghệ

Cách xử lý khi mất điện thoại có cài đặt tài khoản định danh điện tử

T.Hợp - 16:46, 20/02/2024

Tài khoản định danh điện tử VNeID là tài khoản chứa các thông tin cá nhân, giấy tờ của một công dân Việt Nam được hợp pháp hóa trên ứng dụng điện tử giúp người dân thực hiện các thủ tục hành chính nhanh hơn. Trong trường hợp nếu người dân bị mất điện thoại đang đăng nhập tài khoản định danh điện tử, cần lưu ý một số điều sau đây.

(Tổng hợp) Cách xử lý khi mất điện thoại có cài đặt tài khoản định danh điện tử

Tài khoản định danh điện tử là tập hợp gồm tên đăng nhập, mật khẩu hoặc hình thức xác thực khác trên ứng dụng VNeID - ứng dụng do Bộ Công an xây dựng để đăng ký, tạo lập và quản lý dữ liệu về dân cư.

Tài khoản định danh điện tử chứa đựng các thông tin cá nhân quan trọng, có thể sử dụng thay các giấy tờ quan trọng như căn cước công dân, giấy phép lái xe, thẻ bảo hiểm y tế... Trong trường hợp bị mất điện thoại, bạn có thể đăng nhập VNeID trên thiết bị mới theo cách sau:

Bước 1: Tải ứng dụng VNeID trên điện thoại mới.

Bước 2: Đăng nhập tài khoản định danh điện tử bằng số Căn cước công dân (CCCD) và mật khẩu.

Bước 3: Sau khi đăng nhập thì ứng dụng sẽ hiển thị thông báo bạn đang đăng nhập trên thiết bị mới. Bấm xác nhận để tiếp tục.

Bước 4: Do điện thoại cũ đã bị mất hoặc bị hư nên không thể đăng nhập bằng mã xác nhận trên VNeID của thiết bị cũ được. Vì vậy, bạn phải chọn “Xác thực NFC bằng thẻ CCCD gắn chíp".

Bước 5: Xem hướng dẫn xác thực NFC bằng thẻ CCCD gắp chíp đang hiển thị trên màn hình hoặc chọn “Video hướng dẫn” để xem video hướng dẫn. Chọn “Tiếp tục” để tiến hành đọc NFC bằng thẻ CCCD gắn chíp.

Bước 6: Sau khi đọc NFC thành công thì màn hình sẽ hiển thị giao diện kích hoạt trên thiết bị và hệ thống sẽ tự động gửi mã OTP về. Cuối cùng chỉ cần nhập mã OTP đó thì có thể đăng nhập VNeID trên điện thoại mới.

(Tổng hợp) Cách xử lý khi mất điện thoại có cài đặt tài khoản định danh điện tử 1

Khi đã đăng nhập được trên thiết bị mới, bạn nên hủy liên kết tài khoản VNeID đăng nhập trên thiết bị cũ để tránh bị rò rỉ thông tin cá nhân quan trọng. Việc hủy ứng dụng VNeID trên thiết bị di động được thực hiện các bước sau:

Bước 1: Đăng nhập vào ứng dụng VNeID trên điện thoại, tiếp theo chuyển sang mục Cá nhân - Quản lý thiết bị. Tại mục này, người dùng sẽ được cung cấp thông tin toàn bộ danh sách những thiết bị đã từng đăng nhập tài khoản VNeID trước đó.

Bước 2: Chọn “Hủy liên kết” để xóa bỏ tài khoản khỏi các thiết bị đã đã đăng nhập trước đó.

Bước 3: Ứng dụng sẽ hỏi “bạn có chắc muốn hủy liên kết với thiết bị không?”. Nếu muốn hủy liên kết, nhấn xác nhận có và kết thúc thao tác.

(Tổng hợp) Cách xử lý khi mất điện thoại có cài đặt tài khoản định danh điện tử 2

Cần lưu ý, trong trường hợp không có thiết bị mới hoặc thiết bị mới không hỗ trợ tính năng quét NFC để đăng nhập: Nếu chưa có nhu cầu sử dụng ứng dụng tại thời điểm đó, công dân có thể liên hệ tổng đài 1900.0368 hoặc ra cơ quan công an yêu cầu khóa tài khoản, tránh trường hợp kẻ xấu sở hữu thiết bị cũ của người dân, thực hiện đăng nhập thành công ứng dụng VNeID và thực hiện hành vi với mục đích xấu.

Khi có nhu cầu đăng nhập trên thiết bị mới, công dân có thể đến cơ quan công an các cấp nơi gần nhất để được hỗ trợ đổi thiết bị đăng nhập, đổi số điện thoại nhận thông báo tài khoản định danh điện tử.

Bộ Công an khuyến cáo người dân cần lưu ý tuyệt đối không chia sẻ các thông tin đăng nhập và sử dụng tài khoản định danh điện tử, bao gồm: mã số định danh cá nhân, mật khẩu đăng nhập, passcode, mã OTP trên điện thoại cho bất kỳ ai.

Tin cùng chuyên mục