Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tin tức

Cảnh báo ngộ độc do ăn phải nấm độc

P. Ngọc - 17:44, 16/06/2021

Mới đây, trên địa bàn huyện Ea H'leo, tỉnh Đắk Lắk vừa xảy ra vụ ngộ độc do ăn cháo bắp trộn nấm có độc tố. Qua đó cũng cần cảnh báo về việc sử dụng thực phẩm để bảo vệ sức khỏe.

Nấm độc rất có hại cho sức khỏe (Ảnh minh họa)
Nấm độc rất có hại cho sức khỏe (Ảnh minh họa)

Theo thông tin từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đắk Lắk, vào tối 12/6, gia đình ông Y Grek Ksơr (58 tuổi, trú tại tại Buôn Bia, xã Ea Hiao, huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk) nấu cháo bắp và cho một ít nấm rừng mới hái được vào nấu chung. Sau khi ăn xong, cả 6 người trong gia đình có triệu chứng mệt mỏi, buồn nôn, nghi bị ngộ độc thực phẩm.

Trong số 6 người có triệu chứng, 2 người đã được đưa đến điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Ea H’leo, 4 người còn lại do có biểu hiện nhẹ nên điều trị tại nhà.

Hiện nay, khu vực Tây Nguyên đang bắt đầu vào mùa mưa, nóng, ẩm cao, mùa thuận lợi cho các loại nấm phát triển và đây cũng là thời điểm thường xảy ra các vụ ngộ độc nấm. So với các loại ngộ độc khác thì ngộ độc nấm xảy ra ít hơn về số ca, nhưng tỷ lệ tử vong lại rất cao.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đắk Lắk khuyến cáo: Người dân chỉ sử dụng khi biết chắc chắn nấm ăn được. Tuyệt đối không được ăn nấm lạ, nấm dại; không ăn nấm đã bị thối rữa, ôi thiu.

Sau khi ăn nấm, nếu xuất hiện các biểu hiện như đau bụng dữ dội thành từng cơn, đi ngoài; buồn nôn, nôn ra thức ăn, có thể lẫn máu; toàn thân mệt mỏi, chân tay lạnh, khát nước, đôi khi nổi mẩn; hoa mắt, chóng mặt, da xanh tái; co giật, tăng tiết đờm dãi... phải gây nôn, rồi đi cấp cứu ở cơ sở y tế gần nhất để được chữa trị kịp thời.

Tin cùng chuyên mục
Thừa Thiên Huế: Tập trung phát triển 210ha trồng cây dược liệu ở A Lưới

Thừa Thiên Huế: Tập trung phát triển 210ha trồng cây dược liệu ở A Lưới

Đó là thông tin được Ban Dân tộc Thừa Thiên Huế đưa ra tại Hội nghị sơ kết 3 năm triển khai Dự án đầu tư, hỗ trợ vùng trồng dược liệu quý thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (Chương trình MTQG 1719) do Bộ Y tế tổ chức tại Thừa Thiên Huế mới đây.