Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Nhịp cầu nhân ái

Chắp cánh ước mơ đến trường cho các trẻ em nghèo

PV - 16:38, 04/01/2022

Trích từ hiệu quả tăng gia sản xuất, đóng góp tự nguyện từ lương, phụ cấp của cán bộ, chiến sĩ thuộc Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh, Chương trình “Nâng bước em tới trường” đã kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ nhiều em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên khu vực biên giới biển của tỉnh Bình Thuận viết tiếp những ước mơ đến trường.

Trao tiền hỗ trợ cho các em học sinh theo Chương trình “Nâng bước em tới trường”
Trao tiền hỗ trợ cho các em học sinh theo Chương trình “Nâng bước em tới trường”

Là 1 trong 2 cháu được Đồn Biên phòng Thanh Hải nhận hỗ trợ theo Chương trình “Nâng bước em tới trường”, hoàn cảnh éo le, cha mẹ bỏ nhau từ lúc còn nhỏ, em Trần Lê Gia Bảo cùng chị và em nhỏ sống với bà ngoại trong ngôi nhà nhỏ sâu bên trong con hẻm của Khu phố 2, phường Phú Hài, TP. Phan Thiết.

Bà đã già, cuộc sống vốn đã khó khăn, nay lại thêm 3 cháu nhỏ, nên cuộc sống càng khó khăn gấp bội. Không chỉ là chuyện ăn uống, sinh hoạt, mà chuyện để các cháu có thể tiếp tục đến trường mới là điều làm bà lo lắng nhất. Bởi bà không thể lo cho cả ba cùng đi học, cũng như không đành để cháu nào phải nghỉ học ở nhà.

Nắm bắt được hoàn cảnh gia đình, cùng với gặp gỡ, động viên gia đình, Đồn Biên phòng Thanh Hải đã nhận hỗ trợ em Trần Lê Gia Bảo theo Chương trình “Nâng bước em tới trường” với số tiền hỗ trợ hàng tháng cho em là 500.000 đồng và đồng hành cùng em xuyên suốt các năm học cho đến khi em tốt nghiệp THPT. Với sự hỗ trợ kịp thời, gánh nặng của ba bà cháu đã được san sẻ và từ đây trên con đường đến trường của Bảo sẽ luôn có sự đồng hành của những người lính Biên phòng.

Tâm sự với chúng tôi về sự giúp đỡ của đồn Biên phòng, bà Trần Thị Ngọc Anh - bà ngoại em Trần Lê Gia Bảo xúc động chia sẻ: “Thật sự gia đình tôi quá khó khăn, không có Chương trình này, không có sự hỗ trợ, giúp đỡ của cán bộ, chiến sĩ Biên phòng chắc cháu tôi phải nghỉ học. Ba bà cháu tôi vui lắm, biết ơn lắm. Tôi cũng luôn dặn dò các cháu phải cố gắng học thật giỏi để không phụ lòng các chú bộ đội…”.

Thiếu tá Trần Văn Vịnh - Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Thanh Hải cho biết: “Nhằm chia sẻ khó khăn giúp các cháu học tập tốt hơn, hiện nay cùng với số tiền hỗ trợ hàng tháng là 500.000 đồng, đơn vị còn phối hợp cùng địa phương vận động mạnh thường quân hỗ trợ về lương thực, thực phẩm cho các gia đình và đồ dùng học tập cho các em như: xe đạp, cặp, sách, vở, quần áo… đồng thời cắt cử cán bộ để kèm cặp, hỗ trợ bài vở ngoài giờ cho các em”.

Cán bộ Đồn Biên phòng Thanh Hải thường xuyên đến kèm cặp, giúp đỡ em Bảo trong học tập
Cán bộ Đồn Biên phòng Thanh Hải thường xuyên đến kèm cặp, giúp đỡ em Bảo trong học tập

BĐBP tỉnh hiện có 11 đơn vị trực thuộc quản lý bảo vệ biên giới biển gồm địa bàn 35 xã, phường, thị trấn thuộc 7 huyện, thị, thành phố. Tại các địa bàn vùng biển mà các đơn vị Biên phòng đóng quân, nhiều nơi đời sống, kinh tế của người dân còn gặp không ít khó khăn, điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến điều kiện, kết quả học tập của các em, thậm chí với nhiều em con đường đến trường có nguy cơ phải dừng lại giữa chừng, bởi điều kiện, hoàn cảnh gia đình không cho phép.

Trước tình hình trên, BĐBP tỉnh đã tổ chức triển khai Chương trình “Nâng bước em tới trường” từ Cơ quan Bộ chỉ huy đến các đơn vị Biên phòng trong tỉnh. Để chương trình thực hiện hiệu quả các Đồn Biên phòng đã phối hợp với chính quyền, ban ngành đoàn thể ở địa phương và Ban giám hiệu các trường học thống nhất chủ trương và tiến hành rà soát đối tượng cần hỗ trợ là các em học sinh nghèo hiếu học từ lớp 1 - 12, có điều kiện gia đình hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, các cháu mồ côi không nơi nương tựa, học sinh thuộc diện gia đình chính sách.

Nói về kết quả của Chương trình, Đại tá Trần Việt Hưng, Phó Chính ủy BĐBP tỉnh cho biết: “Qua 5 năm triển khai, Chương trình “Nâng bước em tới trường” đã đạt được hiệu quả hết sức tích cực, không chỉ tạo điều kiện cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn được tiếp tục cắp sách tới trường, mà Chương trình còn góp phần gỗ trợ các em có được kết quả học tập cao hơn, tốt hơn. Đến nay, đã có 8 em tốt nghiệp lớp 12 và 8 em thi đậu và đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng. Kết quả này chính là nguồn động lực hết sức to lớn để chúng tôi nỗ lực hơn nưa trong triển khai thực hiện Chương trình”./.