Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tin tức

Chắp cánh ước mơ khởi nghiệp vùng đồng bào DTTS và miền núi tỉnh Quảng Ngãi

Thanh Huyền - Lê Phương - 23:28, 19/04/2023

Tối 19/4, tại tỉnh Quảng Ngãi, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Chương trình Chắp cánh ước mơ khởi nghiệp vùng đồng bào DTTS và miền núi. Tham dự Chương trình có Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh; Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân; lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh; lãnh đạo một số vụ, đơn vị thuộc Ủy ban Dân tộc; đại diện các bộ, ngành; các sở, ban, ngành của tỉnh; đại diện thanh niên, đồng bào DTTS khởi nghiệp tiêu biểu của tỉnh.

Toàn cảnh Chương trình
Toàn cảnh Chương trình

Phát biểu khai mạc Chương trình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Võ Phiên khẳng định: Khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo là một động lực, nguồn lực quan trọng trong phát triển của mỗi quốc gia. Những năm qua, Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm, đã ban hành và triển khai hiệu quả nhiều chủ trương, chính sách về hỗ trợ, khuyến khích khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. Cùng với các chính sách chung trong cả nước, chính sách về thúc đẩy khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp đã trở thành một nội dung quan trọng trong Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030.

Các đại biểu tham dự Chương trình
Các đại biểu tham dự Chương trình

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Võ Phiên chia sẻ: Vùng đồng bào DTTS và miền núi tỉnh Quảng Ngãi có nhiều tiềm năng, thế mạnh với nhiều sản phẩm đặc thù địa phương để có thể tận dụng khởi sự kinh doanh và khởi nghiệp thành công. Tuy nhiên hiện nay, các dự án khởi nghiệp ở khu vực này còn hạn chế, vì vậy, chưa đóng góp nhiều trong phát triển kinh tế - xã hội ở khu vực này. Chính vì vậy, việc phát huy vai trò, tinh thần khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh của các bạn thanh niên ở vùng đồng bào DTTS và miền núi là rất quan trọng.

Các đại biểu chia sẻ những câu chuyện khởi nghiệp thành công
Các đại biểu chia sẻ những câu chuyện khởi nghiệp thành công

Để phát triển kinh tế - xã hội ở vùng đồng bào DTTS và miền núi cần phải có nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã hoạt động hiệu quả. Muốn vậy, chúng ta cần phải chung tay xây dựng nhiều hơn nữa những “vườn ươm” khởi nghiệp, các mô hình sản xuất mới hiệu quả ở nông thôn với sự hợp tác từ các bạn trẻ, để ngày càng có nhiều dự án khởi nghiệp thành hiện thực, là tiền đề hình thành nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã ở khu vực này.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Hầu A Lềnh tặng quà cho Câu lạc bộ thanh niên khởi nghiệp vùng đồng bào DTTS tỉnh Quảng Ngãi
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tặng quà cho CLB Thanh niên khởi nghiệp vùng đồng bào DTTS tỉnh Quảng Ngãi

“Thông qua Chương trình Chắp cánh ước mơ khởi nghiệp ở vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh Quảng Ngãi hôm nay, với sự đồng hành của các cấp, các ngành trong việc thực hiện các chính sách về khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh và đổi mới sáng tạo, tôi hy vọng tinh thần khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh sẽ được lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Thu hút sự quan tâm chú ý, hỗ trợ của các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, tạo ra sự kết nối giữa các yếu tố trong hệ sinh thái khởi nghiệp đa dạng, phong phú trong thời gian tới ở vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh”, ông Võ Phiên gửi gắm niềm tin.

Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Đinh Thị Phương Lan trao tặng quà cho các em học sinh DTTS vượt khó học giỏi e
Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Đinh Thị Phương Lan trao tặng quà cho các em học sinh DTTS vượt khó học giỏi e

Tại Chương trình, các đại biểu đã được lắng nghe nhiều câu chuyện về con đường khởi nghiệp thành công của những tấm gương thanh niên, đồng bào DTTS, tạo sức lan tỏa tinh thần khởi nghiệp cho các bạn trẻ vùng đồng bào DTTS và miền núi tỉnh Quãng Ngãi nói riêng, trên địa bàn cả nước nói chung.

Nhân dịp này, Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh Quảng Ngãi đã ra mắt Câu lạc bộ (CLB) Thanh niên khởi nghiệp vùng đồng bào DTTS tỉnh Quảng Ngãi.

Tham dự Chương trình, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đã tặng quà cho CLB Thanh niên khởi nghiệp vùng đồng bào DTTS tỉnh Quảng Ngãi; Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Đinh Thị Phương Lan trao tặng 30 phần quà cho các em học sinh DTTS vượt khó học giỏi. Cùng với đó, nhiều doanh nghiệp cũng đã trao tặng những phần quà cho các em học sinh, thanh niên DTTS và CLB Thanh niên khởi nghiệp vùng đồng bào DTTS và miền núi tỉnh Quảng Ngãi, nhằm động viên, lan tỏa, khích lệ tinh thần học tập, khởi nghiệp đổi mới sang tạo trong học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS.

Chương trình văn nghệ mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc
Chương trình văn nghệ mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc

Chương trình cũng để lại ấn tượng với chương trình văn nghệ đặc sắc, mang đậm đà bản sắc văn hóa  dân tộc.

Tin cùng chuyên mục
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh làm việc với Đoàn các doanh nghiệp Hàn Quốc

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh làm việc với Đoàn các doanh nghiệp Hàn Quốc

Ngày 30/9, tại Tp. Hạ Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Bùi Văn Khắng tiếp và làm việc với Đoàn các doanh nghiệp Hàn Quốc do ông Hong Sun - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (Kocham) đã đến thăm, khảo sát và tìm hiểu môi trường đầu tư tại tỉnh.