Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Kinh tế

Chủ tịch HĐTV Điện lực miền Bắc Đỗ Nguyệt Ánh: PC Hà Giang cần có những giải pháp quyết liệt hơn để đạt chỉ tiêu kế hoạch

PV - 19:47, 16/10/2023

Cùng với việc ghi nhận những nỗ lực và cố gắng của Điện lực Hà Giang (PC Hà Giang) thời gian qua, thể hiện qua nhiều chỉ tiêu đã đạt được so với kế hoạch mà Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc giao, tại buổi làm việc với PC Hà Giang ngày 10/10, Chủ tịch HĐTV Điện lực miền Bắc Đỗ Nguyệt Ánh còn lưu ý, Ban Lãnh đạo Hà Giang cần phải có những giải pháp quyết liệt hơn trong thời gian tới để đảm bảo thực hiện tốt các nhiệm vụ, chỉ tiêu được giao .

Chủ tịch HĐTV Đỗ Nguyệt Ánh đề nghị Điện lực Hà Giang cần có những giải pháp quyết liệt hơn nữa để hoàn thành tốt các nhiệm vụ
Chủ tịch HĐTV Đỗ Nguyệt Ánh đề nghị PC Hà Giang cần có những giải pháp quyết liệt hơn nữa để hoàn thành tốt các nhiệm vụ

Hoạt động sản xuất kinh doanh trong điều kiện khó khăn

Chiều 10/10/2023 tại Hà Giang, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Điện lực miền Bắc bà Đỗ Nguyệt Ánh và đoàn công tác Điện lực Miền bắc đã có chương trình làm việc với Công ty Điện lực Hà Giang. Cùng tham dự có ông Vũ Thế Nam, Thành viên HĐTV, ông Lê Minh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc và Lãnh đạo một số ban chuyên môn Tổng công ty.

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Hoàng Văn Thiện, Giám đốc Công ty Điện lực Hà Giang (PC Hà Giang) cho biết, PC Hà Giang đang quản lý vận hành và khai thác hệ thống lưới điện trên địa bàn tỉnh Hà Giang bao gồm toàn bộ lưới điện 110kV, 35kV và 22kV các TBA và đường dây 0,4kV; 01 trạm thủy điện nhỏ, 01 tổ máy diezen. Tiếp nhận điện năng từ 34 nhà máy thủy điện vừa và nhỏ (tổng công suất 119,7MW) hòa vào lưới điện Hà Giang của khách hàng trên địa bàn toàn tỉnh.

Điện thương phẩm 9 tháng 2023 thực hiện 350,4 triệu kWh, đạt 75 % so với kế hoạch Tổng công ty giao 2023 nhưng giảm 11 % so với cùng kỳ 9 tháng năm 2022. Nguyên nhân của sự sụt giảm này, là do ảnh hưởng từ tình hình chung trên thế giới, khi các doanh nghiệp khai thác khoáng sản và sản xuất vật liệu xây dựng cắt giảm sản lượng tiêu thụ. Các ngành nghề sản xuất khác như: sản xuất chè, nông sản thực phẩm… cũng chịu tác động chung của suy thoái kinh tế toàn cầu khi số lượng đơn hàng giảm đáng kể.

Tại buổi làm việc, đoàn làm việc Tổng công ty cũng đã nghe những ý phát biểu và những kiến nghị, đề xuất của một số đơn vị cấp IV như Điện lực Thành phố, Điện lực Đồng Văn - Mèo Vạc, Đội Quản lý vận hành đường dây 110kV. Các đơn vị đã kiến nghị, đề xuất Lãnh đạo Tổng công ty tạo điều kiện tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để phấn đấu hoàn thành các các chỉ tiêu SXKD được giao.

Cán bộ Điện lực Hà Giang phát tờ rơi, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh và hộ gia đình cách sử dụng điện an toàn hiệu quả
Cán bộ Điện lực Hà Giang phát tờ rơi, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh và hộ gia đình cách sử dụng điện an toàn hiệu quả

Chủ động phối hợp phân định trong quản lý, vận hành

Phát biểu chỉ đạo một số nội dung liên quan đến công tác vận hành lưới điện 110kV trên địa bàn Hà Giang, ông Lê Minh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc đề nghị, PC Hà Giang cần thực hiện các giải pháp nhằm đảm bảo vận hành hiệu quả, an toàn lưới điện trên địa bàn, bao gồm có thống kê cụ thể đối với việc lắp đặt, tăng cường hệ thống chống sét trên đường dây trung, hạ thế.

Ông Tuấn cho biết, trạm 220kV Bắc Quang đã được đóng điện, PC Hà Giang phải có giải pháp để tính toán tổn thất và hiệu quả vận hành lưới điện tại khu vực Hà Giang, vì đây là nhiệm vụ sẽ góp phần giải tỏa các nguồn thủy điện tại khu vực.

Với số lượng 15 nhà máy thủy điện đấu nối vào lưới 110kV, 19 nhà máy thủy điện đấu nối vào lưới trung thế. “Chính vì vậy, khối kỹ thuật vận hành, kinh doanh của PC Hà Giang cần tổ chức buổi làm việc với các nhà máy thủy điện trên địa bàn, có sự tham gia của Sở Công thương tỉnh để phân định được trách nhiệm quản lý, ranh giới cũng như dịch vụ điện lực về quản lý vận hành”, ông Lê Minh Tuấn đề nghị.

Nhận xét thêm về hoạt động của PC Hà Giang, ông Vũ Thế Nam, Thành viên HĐTV cho rằng, PC Hà Giang trong thời gian qua, đã gặp không ít khó khăn khi một số chỉ tiêu, trong đó điện thương phẩm 9 tháng năm 2023 giảm 11% do ảnh hưởng của các thành phần CNXD bị suy giảm, tuy nhiên, có một số chỉ tiêu PC Hà Giang đã thực hiện rất tốt như đảm bảo tổn thất hạ thế đạt 3,9%, thấp hơn bình quân chung của Tổng công ty. Công tác quản lý kỹ thuật không có sự cố trạm, đồng thời có nhiều giải pháp để giảm sự cố lưới điện 110kV.

Để đảm bảo công tác quản lý vận hành chống sét van đường dây 110kV, ông Nam đề nghị PC Hà Giang phải đồng bộ trong quản lý kỹ thuật đối với dây chống sét, thu sét và thoát sét.

Ngành điện ưu tiên nguồn lực đầu tư kéo điện về các thôn vùng sâu, vùng xa của tỉnh Hà Giang. (Ảnh: My Ly)
Ngành điện ưu tiên nguồn lực đầu tư kéo điện về các thôn vùng sâu, vùng xa của tỉnh Hà Giang. (Ảnh: My Ly)

Tăng cường giải pháp hoàn thành tốt nhiệm vụ

Cùng với việc ghi nhận những nỗ lực và cố gắng của PC Hà Giang trong thời gian qua, được thể hiện qua nhiều chỉ tiêu đã đạt được so với kế hoạch mà Tổng công ty giao, Chủ tịch HĐTV Đỗ Nguyệt Ánh cũng thẳng thắn chỉ ra một số nhiệm vụ chỉ tiêu như: điện thương phẩm; sự cố lưới điện trung hạ áp; chỉ tiêu SAIDI và SAIFI chưa đạt. Đây là những chỉ tiêu mà Chủ tịch HĐTV cho rằng sẽ là những thách thức, Ban Lãnh đạo Hà Giang cần phải có những giải pháp quyết liệt hơn trong thời gian tới để đảm bảo thực hiện tốt những chỉ tiêu này.

Tại buổi làm việc Chủ tịch HĐTV đã trực tiếp trả lời những kiến nghị và đề xuất của đơn vị, đồng thời giao cho Ban chức năng chuyên môn của Tổng công ty nghiên cứu, đề xuất phương án giải quyết, trên tinh thần đảm bảo chất lượng hiệu quả và phù hợp với tình hình thực tế tại Đơn vị.

Nhấn mạnh nhiệm vụ 3 tháng cuối năm cần tập trung hoàn thành, Chủ tịch HĐTV đề nghị, PC Hà Giang phải đảm bảo cung cấp điện cho khách hàng ổn định; thực hiện nghiêm chế độ vận hành; tăng cường giải pháp giảm thiểu sự cố, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, giảm tổn thất lưới điện; hoàn thành tốt lộ trình thay đổi ngày ghi chỉ số công tơ về ngày cuối tháng cho các khách hàng sử dụng điện; lắp đặt công tơ điện tử; tiếp xúc Đoàn đại biểu Quốc hội; đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng; khắc phục các hạng mục khiếm khuyết phát hiện trong quản lý vận hành…

Chủ tịch HĐTV Đỗ Nguyệt Ánh tin tưởng rằng, toàn thể CBCNV PC Hà Giang sẽ tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết, đồng thuận trong đơn vị vượt qua khó khăn, phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ, kế hoạch trong năm 2023.

Tin cùng chuyên mục
Hiện thực hóa khát vọng vươn tầm nông sản Việt: Kinh tế tập thể - “hơi thở” của chuỗi giá trị hàng hóa (Bài 1)

Hiện thực hóa khát vọng vươn tầm nông sản Việt: Kinh tế tập thể - “hơi thở” của chuỗi giá trị hàng hóa (Bài 1)

Trong bối cảnh toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, nền nông nghiệp Việt Nam đang đứng trước nhiều cơ hội để nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững sản phẩm nông sản. Phát triển chuỗi giá trị hàng hóa theo mô hình liên kết Hợp tác xã (HTX) đã góp phần nâng tầm giá trị nông sản. Đây cũng là hướng đi tất yếu của nền nông nghiệp Việt Nam nhằm hiện thực hóa khát vọng đưa nông sản Việt Nam vươn ra biển lớn.