Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Thời sự

Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tham dự Chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ 2 năm 2024

Dân Chủ - 19:15, 14/06/2024

Chiều 14/6, tại Phủ Chủ tịch, đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương đã gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu là các già làng, trưởng bản, chức sắc tôn giáo, Người có uy tín tiêu biểu khu vực biên giới, biển, đảo tại Chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ 2 năm 2024 do Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức tại Hà Nội.

Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: Dân Chủ
Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: Dân Chủ

Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Lê Khánh Hải, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; Hầu A Lềnh, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng. Trung tướng Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP dự buổi gặp mặt. Cùng dự còn có các đồng chí lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương.

Tại buổi gặp mặt, Trung tướng Nguyễn Anh Tuấn thay mặt Ban Tổ chức Chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ 2 năm 2024 đã báo cáo với đồng chí Chủ tịch nước về công tác tổ chức Chương trình “Điểm tựa bản làng” lần thứ 2 năm 2024. 

Trong đó, Trung tướng Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh: Để kịp thời tôn vinh, động viên, khích lệ những Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc ở khu vực biên giới, biển, đảo về những đóng góp quan trọng trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, nhất là việc góp công, góp sức bảo vệ vững chắc biên cương của Tổ quốc. Tạp chí Cộng sản, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Bộ Tư lệnh BĐBP phối hợp với các địa phương lựa chọn và tôn vinh 200 đại biểu tiêu biểu là Người có uy tín thuộc 47 dân tộc, đến từ 43 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có đường biên giới trên đất liền và trên biển. 

Tại buổi gặp mặt này, có 100 đại biểu vinh dự được gặp Chủ tịch nước. Đa số Người có uy tín là Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban Công tác mặt trận, Trưởng thôn, Già làng; có 8 đại biểu là chức sắc, chức việc tôn giáo; 7 đại biểu là cán bộ BĐBP.

Chủ tịch nước Tô Lâm gặp mặt thân mật với các đại biểu. Ảnh: Dân Chủ
Chủ tịch nước Tô Lâm gặp mặt thân mật với các đại biểu. Ảnh: Dân Chủ

Trong niềm hân hoan, đầm ấm của buổi gặp mặt, thay mặt các cơ quan trong Ban Tổ chức, các đại biểu Người có uy tín tiêu biểu về tham dự Chương trình và đồng bào khu vực biên giới, biển, đảo cả nước, Trung tướng Nguyễn Anh Tuấn đã hứa với Chủ tịch nước: Đoàn kết một lòng, tôn trọng, thương yêu giúp đỡ lẫn nhau; tự hào, tự tin, vượt khó, nỗ lực phấn đấu xây dựng cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc. Tuyệt đối tin tưởng vào đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, không nghe theo lời kẻ xấu; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng quản lý, bảo vệ vững chắc đường biên, mốc quốc giới; xây dựng “thế trận lòng dân vững chắc”. 

Người có uy tín ở khu vực biên giới, biển, đảo tiếp tục đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước, là những đại diện tiêu biểu trong tiếp thu cái mới, cái tiến bộ, bài trừ hủ tục, mê tín dị đoan, tiêu biểu trong đoàn kết các dân tộc, tôn giáo để bảo vệ biên giới, biển, đảo. Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Bộ Tư lệnh BĐBP sẽ phối hợp chặt chẽ với các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương, địa phương tiếp tục nghiên cứu, tham mưu và triển khai thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác dân tộc, đại đoàn kết toàn dân tộc, chung sức, đồng lòng phấn đấu vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Tại buổi gặp mặt, các đại diện Người có uy tín tiêu biểu là các già làng, trưởng bản, chức sắc tôn giáo, Người có uy tín tiêu biểu khu vực biên giới, biển, đảo đã phát biểu cảm tưởng, bày tỏ vui mừng và vinh dự được gặp mặt Chủ tịch nước Tô Lâm, được tham dự Chương trình “Điểm tựa của bản làng”; cảm ơn Đảng, Nhà nước đã luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất để đồng bào các dân tộc vươn lên trong cuộc sống và lao động, sản xuất. Đồng thời, các đại biểu cũng chia sẻ những mô hình, cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả tiêu biểu trong các lĩnh vực của đời sống xã hội, đặc biệt trong công tác tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Chủ tịch nước Tô Lâm tặng quà cho các đại biểu. Ảnh: Dân Chủ
Chủ tịch nước Tô Lâm tặng quà cho các đại biểu. Ảnh: Dân Chủ

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước Tô Lâm bày tỏ sự vui mừng được gặp mặt hơn 100 đại biểu là Người uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số khu vực biên giới, biển, đảo trên cả nước.

Chủ tịch nước khẳng định: Trong suốt quá trình lãnh đạo cách mạng của mình, Đảng ta luôn thấm nhuần, kế thừa, phát triển sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh về vấn đề dân tộc, công tác dân tộc và đạt được những thành tựu rất đáng tự hào, ghi dấu công lao to lớn của đồng bào các dân tộc thiểu số trên khắp mọi miền Tổ quốc. Nhờ những chủ trương, chính sách đúng đắn, kịp thời, phù hợp của Đảng và Nhà nước ta, đời sống của đồng bào các dân tộc thiểu số không ngừng được nâng cao. Dưới sự lãnh đạo sáng suốt, tài tình, nhạy bén của Đảng; sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị; sự chung sức, đồng lòng của Nhân dân; sự ủng hộ, giúp đỡ của bạn bè quốc tế, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, uy tín và vị thế quốc tế như ngày nay.

Đóng góp vào thành công chung đó có nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu qua các thời kỳ. Và hôm nay, hơn 100 đại biểu là Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số khu vực biên giới, biển, đảo trên cả nước có mặt tại buổi gặp mặt này là sự hiện diện tiêu biểu, đại diện cho các dân tộc thiểu số trên toàn quốc.

Đồng bào các dân tộc thiểu số đã không ngừng nỗ lực vươn lên thoát nghèo, làm giàu, đời sống kinh tế - xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, hết sức đáng mừng. Các mục tiêu đặt ra theo Quyết định số 1719/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I từ năm 2021 đến năm 2025 từng bước được hiện thực hóa, đem lại những kết quả cụ thể, rõ rệt.

Trong sự chuyển biến tích cực, đáng mừng ấy, có sự chung tay đóng góp của cả nước trong việc thực hiện Chương trình “Chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”; có sự đóng góp tích cực của các tập thể, cá nhân tiêu biểu trên các lĩnh vực, trên khắp mọi miền Tổ quốc. 

Chúng ta biết rằng, cả nước hiện có gần 30.000 Người có uy tín trong cộng đồng, được các thôn bản, buôn làng, phum sóc bình chọn, suy tôn. Tất cả đều gắn bó mật thiết với Nhân dân, không quản ngại gian khó tìm tòi, nghĩ suy, hành động để trực tiếp tham gia, góp phần giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong phát triển kinh tế - xã hội, bài trừ hủ tục lạc hậu; giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của dân tộc mình; bảo vệ đường biên, mốc giới; xây dựng cộng đồng đoàn kết, phát triển, tiến bộ không ngừng.

Đặc biệt, sự đóng góp tích cực của những đại biểu uy tín tiêu biểu trong các phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia”, “Quần chúng tham gia tự bảo quản đường biên, cột mốc quốc gia và an ninh, trật tự khu vực biên giới” đã góp phần quan trọng xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển; thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới; củng cố vững chắc “thế trận lòng dân” trên cơ sở thế trận quốc phòng toàn dân, nền quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân, nền an ninh nhân dân vững mạnh… 

Họ thực sự là những “cột mốc sống” nơi phên dậu của Tổ quốc, là những “điểm tựa” vững vàng ở tuyến đầu đất nước. Trong bối cảnh, tình hình mới hiện nay, việc giữ vững môi trường hòa bình, ổn định; xử lý hiệu quả, từ sớm, từ xa mọi thách thức đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Vì vậy, vai trò của Người có uy tín càng cần được đặc biệt nhấn mạnh hơn.

Các đại biểu đại diện cho các già làng, trưởng bản, trưởng dòng họ, Người có uy tín có mặt ngày hôm nay thực sự là tấm gương sáng để đồng bào các dân tộc anh em trên cả nước cùng soi, để từng bước lan tỏa, nhân rộng những cách nghĩ, cách làm vì mình, vì đồng bào, vì cuộc sống tốt đẹp hơn ở phía trước. Từ những việc làm cụ thể, thiết thực, sống động giàu sức lan tỏa ấy, các đại biểu là Người có uy tín tiêu biểu thực sự là những “điểm tựa của bản làng”. Chính điều này thể hiện sinh động đường lối đổi mới của Đảng; độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, lợi ích quốc gia, dân tộc là trên hết; hạnh phúc, ấm no của Nhân dân là trước hết.

Chủ tịch nước Tô Lâm và lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương chụp ảnh chung với các đại biểu. Ảnh: Dân Chủ
Chủ tịch nước Tô Lâm và lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương chụp ảnh cùng với các đại biểu. Ảnh: Dân Chủ

Cũng tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước Tô Lâm đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương các cơ quan tổ chức Chương trình “Điểm tựa của bản làng” là Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ Tư lệnh BĐBP. Sự thành công của Chương trình góp phần lan tỏa tư tưởng Hồ Chí Minh; những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước ta về vấn đề dân tộc, công tác dân tộc và bảo vệ quốc phòng an ninh. Thông qua đây, góp phần tiếp tục khẳng định các nguyên tắc trong quan hệ dân tộc ở Việt Nam, như Văn kiện Đại hội XIII của Đảng đã nêu, đó là “bảo đảm các dân tộc bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng, giúp nhau cùng phát triển”; cũng như khẳng định quan điểm của Đảng về bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tặng quà các đại biểu Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc ở khu vực biên giới, biển, đảo đang tham dự Chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ 2 năm 2024.

Tin cùng chuyên mục
Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Lễ viếng tại xã Đông Hội, huyện Đông Anh

Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Lễ viếng tại xã Đông Hội, huyện Đông Anh

Lễ viếng đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam được tổ chức theo nghi thức Quốc tang tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, thành phố Hà Nội từ 7 giờ đến 22 giờ ngày 25/7 và từ 7 giờ đến 13 giờ ngày 26/7/2024. Cùng thời gian trên, Lễ viếng được tổ chức tại quê nhà Tổng Bí thư - xã Đông Hội, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội.