Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Người có uy tín

Những Người có uy tín làm giàu không chỉ cho mình

Văn Hoa - 12:12, 13/06/2024

Trong vùng đồng bào DTTS, Người có uy tín có nhiều đóng góp trong công cuộc xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội, họ là những tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế tại địa phương. Nhờ đó đã tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho bản thân, gia đình, là điểm tựa giúp đồng bào DTTS giảm nghèo bền vững.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh chụp ảnh lưu niệm cùng Đoàn đại biểu Người có uy tín tham dự Hội nghị biểu dương tôn vinh điển hình tiên tiến là Người có uy tín tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS toàn quốc năm 2023
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh chụp ảnh lưu niệm cùng Đoàn đại biểu Người có uy tín tham dự Hội nghị biểu dương tôn vinh điển hình tiên tiến là Người có uy tín tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS toàn quốc năm 2023

Làng Câu là thôn đặc biệt khó khăn của xã Tân Hợp, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái. Thôn có 142 hộ với gần 600 khẩu, 100% là đồng bào dân tộc Dao. Những năm trước đây tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo chiếm trên 50%, hệ thống đường giao thông không thuận lợi, đời sống vô cùng khó khăn…

Trước những khó khăn đó, Người có uy tín Bàn Văn Kim cùng với cấp uỷ đảng, các tổ chức đoàn thể trong thôn tích cực vận động, tuyên truyền để bà con tham gia các lớp tập huấn về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, giúp bà con dần thay đổi nếp nghĩ, cách làm, mạnh dạn mở rộng sản xuất, tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật và thử nghiệm các giống cây, con có hiệu quả hơn, tích cực vận động các hộ gia đình trong thôn phát triển kinh tế đồi rừng, trồng quế...

Đến nay, thôn Làng Câu có trên 500ha quế, các hộ trong thôn đều có ít nhất từ 3ha quế trở lên, nhiều hộ có từ 20 đến 30ha quế, riêng gia đình ông có trên 15ha quế đã cho thu hoạch. Từ một thôn có tỷ lệ hộ nghèo trên 50%, đến nay Làng Câu chỉ còn 7% hộ nghèo.

Trong xây dựng nông thôn mới, ông Kim đã vận động người dân Làng Câu đóng góp gần 1 tỷ đồng, hơn 1.000 ngày công lao động, hiến trên 2.000m2 đất để xây dựng tuyến đường bê tông liên thôn dài gần 7km, riêng gia đình ông Kim hiến trên 2.500m2 đất và đóng góp 25 triệu đồng tiền mặt để kiên cố hoá tuyến đường trục thôn.

Với những đóng góp có tác động tích cực đến đời sống cộng đồng dân cư, ông Bàn Văn Kim nhận được nhiều Bằng khen, Giấy khen của các cấp. Năm 2023, ông là một trong 14 Người có uy tín đại diện cho gần 800 Người có uy tín tỉnh Yên Bái tham dự Hội nghị biểu dương tôn vinh điển hình tiên tiến là Người có uy tín tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS toàn quốc năm 2023 do Ủy ban Dân tộc tổ chức và nhận được Bằng Khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc.

Đoàn đại biểu Người có uy tín tỉnh Yên Bái tham dự Hội nghị biểu dương tôn vinh điển hình tiên tiến là Người có uy tín tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS toàn quốc năm 2023
Đoàn đại biểu Người có uy tín tỉnh Yên Bái tham dự Hội nghị biểu dương tôn vinh điển hình tiên tiến là Người có uy tín tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS toàn quốc năm 2023

Tương tự, ông Lù Văn Đưởng, Người có uy tín tiêu biểu bản Bung Én, xã Chiềng Bằng, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La. Hiện nay, ông đang nuôi 7 lồng cá, 2 con bò sinh sản, 3 con lợn nái, mỗi năm bán khoảng 30 con lợn giống và 2 con bê. Tận dụng khoảnh đồi bỏ trống của gia đình, ông đã trồng xen lẫn xoài, nhãn và chuối, mỗi năm thu về trên 200 triệu đồng.

Bằng kinh nghiệm của mình, ông đã đồng hành cùng bà con phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa, đến nay số hộ nghèo của bản chỉ còn 2 hộ, thu nhập bình quân của các hộ trên 45 triệu đồng/năm, bản nhiều năm liền được công nhận là bản văn hóa.

Có thể nói rằng, ông Bàn Văn Kim và ông Lù Văn Đưởng là hai trong số hàng ngàn Người có uy tín tiêu biểu trên cả nước có tinh thần cần cù, sáng tạo, giàu kinh nghiệm trong phát triển kinh tế, làm giàu cho bản thân, gia đình và đóng góp tích cực cho cộng đồng.

Tại Hội nghị biểu dương tôn vinh điển hình tiên tiến là Người có uy tín tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS toàn quốc năm 2023, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh thông tin, qua 3 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030; giai đoạn I: 2021 - 2025, nhóm mục tiêu về giảm nghèo, công tác xóa đói, giảm nghèo được Đảng, Nhà nước, Quốc hội chỉ đạo quyết liệt, hiệu quả, được cả xã hội quan tâm, đồng lòng ủng hộ, đạt được kết quả nổi bật. Bình quân hằng năm tỷ lệ hộ nghèo vùng DTTS và miền núi giảm 2 - 3%; các xã, thôn đặc biệt khó khăn giảm 3 - 4%; các huyện nghèo giảm 4 - 5%, có nơi giảm trên 5%. Thành tích đó có sự đóng góp không nhỏ của 28.538 Người có uy tín trên địa bàn 52 tỉnh.

Tin cùng chuyên mục
Người có uy tín Trần Văn Hoàn: Vận động vì lợi ích chung thì ai cũng đồng thuận

Người có uy tín Trần Văn Hoàn: Vận động vì lợi ích chung thì ai cũng đồng thuận

Thôn Ba Luồn, xã Vũ Linh, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái có 5 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó đồng bào DTTS chiếm gần 56%. Mặc dù thuộc địa bàn còn nhiều khó khăn, nhưng với nhiều cách làm hay, vận động khéo của Người có uy tín Trần Văn Hoàn nên bản ngày càng có nhiều đổi mới.